thảo luận Caffè tại gia

Nấc 10 thím. Tamper nén vừa thôi :love: pre-infusion gì mà 30s dữ thím :surrender:


Sent from Google Pixel 2 XL using vozFApp
Xay mức 10 hình như hơi to làm giảm chất lượng ly espresso. Mình nghĩ nên giảm mức xay cho mịn hơn và tìm cách khác để cà chảy dễ hơn ví dụ như giảm lượng cà, giảm nước, tăng ít thời gian pre infusion nếu thấy bị tắc khi xay ở mức mịn hơn.
 

manungudoc

Member
Chán quá các thím, mới đi làm lại chưa kịp ấm đít thì lại bị covid :sad:
kiểu này không biết đào xu đâu ra mà mua vài cái áo mới đây, tính order áo sơ mi về cuối năm đi đám cưới, không biết hàng về có an toàn không nữa. Mấy thím order tools từ china về không sợ sao?
lo gì đâu thím, bên bán với bên mua bên nào chả sợ, nên k có bonus thêm virus đâu :shame:. Giờ biên bủng nhanh rồi, chả khác gì so với ngày chưa dịch :sexy_girl:
1596332432742.png
 

hoang0105

Member
Thím pre infusion ở áp lực bao nhiêu vậy?
Và lượng cà mỗi lần dùng là bao nhiêu?
Theo lý thuyết thì cà càng mịn càng tốt, nếu gặp vấn đề về tắc thì nên giảm lượng cà và nước lại để đảm bảo một ly espresso chất lượng cao. Vì giảm lượng cà thì độ dày khối cà giảm và thời gian pre infusion cần thiết giảm. Độ dày khối cà giảm thì nước chảy dễ hơn.
Không nên nén nhẹ tay quá làm channenling.
Tất nhiên cái trò manual này nên thử nghiệm nhiều lần để tìm ra công thức phù hợp nhất với mình.
Mỗi lần thì em dùng cỡ 18g cà. Nấc 9 thì phải đánh đu luôn tắc cà luôn. Nấc 11 thì cà chảy xồ xồ luôn. Tầm 20s là ép xong rồi. Nấc 10 thì thời gian chiết xuất khá tốt tầm dưới 50s. Em pre-infusion tầm 10s ở mức 4 bar là ra đc lớp crema như những ly em up trước đây. Không biết bác thì làm ntn :love:

Sent from Google Pixel 2 XL using vozFApp
 

game0ver_pk27

Đã tốn tiền
Thím pre infusion ở áp lực bao nhiêu vậy?
Và lượng cà mỗi lần dùng là bao nhiêu?
Theo lý thuyết thì cà càng mịn càng tốt, nếu gặp vấn đề về tắc thì nên giảm lượng cà và nước lại để đảm bảo một ly espresso chất lượng cao. Vì giảm lượng cà thì độ dày khối cà giảm và thời gian pre infusion cần thiết giảm. Độ dày khối cà giảm thì nước chảy dễ hơn.
Không nên nén nhẹ tay quá làm channenling.
Tất nhiên cái trò manual này nên thử nghiệm nhiều lần để tìm ra công thức phù hợp nhất với mình.
mình pre infusion ở 1bar, kiểu như ấn phát cho nước thấm đều hết cafe xong thả ra để 30s chứ không phải ấn 1bar 30s :shame:.
Mỗi lần mình dùng 18g cà.
Sáng nay mới tăng thêm 1 click cho cối xay và nén nhẹ 1 tí thì cafe nó ra ào ào nhưng mà như kiểu không chiết xuất được hết ấy, uống nhạt và chua hơn mọi khi nhiều :pudency:.
 

game0ver_pk27

Đã tốn tiền
Chán quá các thím, mới đi làm lại chưa kịp ấm đít thì lại bị covid :sad:
kiểu này không biết đào xu đâu ra mà mua vài cái áo mới đây, tính order áo sơ mi về cuối năm đi đám cưới, không biết hàng về có an toàn không nữa. Mấy thím order tools từ china về không sợ sao?
Đợt vừa rồi đi làm lại cày ngày cày đêm không có thời gian pha cafe luôn thím, toàn uống cafe sữa đá ngoài quán cóc. Dịch này không đi làm, ở nhà mới có dịp ngồi pha cafe lại. Tuy nghèo nhưng cảm thấy bình yên :too_sad: :too_sad: :too_sad: .
 
@hoang0105 , @game0ver_pk27
Mấy thím thử xay mịn hơn nhưng chỉ dùng 15gr cà, pre-infusion ở mức 4 bar 20s xem sao.
Cố gắng xay mịn hơn nhưng dùng các cách để cà chảy được chứ đừng tăng kích xây.
Mình cũng đang tìm công thức thích hợp nhất, mấy bữa nay đau dạ dày ít thử được.
Nếu dùng cà Ara thì càng phải chú ý vụ pre heat và chống mất nhiệt không nó bị chua.
Mấy anh Tây đang bị ám ảnh vụ pre heat đây.
 

Attachments

Last edited:

game0ver_pk27

Đã tốn tiền
@hoang0105 , @game0ver_pk27
Mấy thím thử xay mịn hơn nhưng chỉ dùng 15gr cà, pre-infusion ở mức 4 bar 20s xem sao.
Cố gắng xay mịn hơn nhưng dùng các cách để cà chảy được chứ đừng tăng kích xây.
Mình cũng đang tìm công thức thích hợp nhất, mấy bữa nay đau dạ dày ít thử được.
Nếu dùng cà Ara thì càng phải chú ý vụ pre heat và chống mất nhiệt không nó bị chua.
Mấy anh Tây đang bị ám ảnh vụ pre heat đây.
Mình thì chỉ ngâm trong nước sôi thôi, đang tính mua cái ấm làm như này, vừa có nước sôi, vừa làm nóng được cái cục đó:

104877938_3068013999983632_2165016641420115781_o.jpg

104707825_3068013603317005_5673949241089698695_o.jpg
 
Top