thảo luận Caffè tại gia

Team aeropress đang ngày càng lớn mạnh rồi :adore:
Còn chỗ rót được 1/2 thì nước chảy xuống thì là bình thường nhé fen, nếu không muốn như vậy và muốn khống chế hoàn toàn quá trình pha thì dùng kiểu inverted (hoặc upside down), hầu hết các nhà vô địch cuộc thi aeropress thế giới đều dùng phương pháp này.
Ngâm 1'25'' có vẻ hơi lâu, fen thử giảm xuống 30s xem sao.
https://aerodice.com/ Mình đang pha thử theo trang này, kiểu xúc xắc ấy, mỗi lần ấn là 1 lần pha theo công thức khác nhau.
Thanh niên đa team :shame:
 
Fen chờ được thì lên Taobao mà order về, giá khoảng 1tr4 https://item.taobao.com/item.htm?spm=a1z0d.6639537.1997196601.4.d6b47484iRj3JU&id=39585749280
Còn không thì lên Tmall gian hàng chính hãng của tụi Bialetti thì đắt hơn chút, khoảng hơn 1tr6 https://detail.tmall.com/item.htm?s...=2&is_b=1&rn=e1acc557c615abf8817c8cc6f82dc483
Nên mua bản thường hay bản kèm luôn đế điện nhỉ
JGdqgzY.png
JGdqgzY.png
 
Mới về con aeropress, trưa nay e ép thử shot đầu đời luôn các thím.

Brew kiểu truyền thống 15gr cà Ro gia lai mua của thím Jet với 200gr nước 94 độ. Mới rót được 1/2 nó đã chảy xuống ly (có thể tại e xài 1 tờ giấy lọc?!).

Ngâm 1 phút 25 giây ép xuống ra ly cf đắng hơn pha phin, rất ít vị chua, hậu vị ngọt và được cái là sạch, không có cặn.

Chưa vừa ý lắm, chắc phải thử thêm tầm chục ly nữa mới tìm ra công thức ổn.

20204985557f-b586-41fd-8607-575115dc0b5e.jpg
Hình như cà Ro không thích hợp để pha với tỉ lệ trên 1:4 đâu. Mình pha 10 gr Ro Gia Lai của Jet với 60ml nước đã thấy vị mờ và hết chua rồi. Pha 5:60 thì ra vị mặn mặn luôn. Pha 18:60 thì tròn vị, để nguội ra vị chua rõ.
P/s: Về số lượng nước thì không rõ nhưng thấy nó ghi đầu pha chứa được 60ml nước, có lẽ trong thực tế sẽ ít hơn vì không rót đầy. Tóm lại là cà Ro pha ít nước thì vị mới hiện rõ, không thì chỉ thấy đắng.
 
Last edited:
làm phát cà Kumathon nào. Cà này hương nó toàn thơm với táo, pha nhiệt cao nó ra mít sầu riêng mà khi đổ thêm nước vào nó lại hạ xuống hoa cỏ. Cơ mà hậu vị nó vẫn bùng lên mít chuối

2020da00f595-90a4-4092-b93a-1e0a1c27f1f8.jpg


2020cd7a803d-dde0-46cf-9535-6e5350f6bb50.jpg
kumathon là tên con búp bê ma ám gì của thái mà phải không bác
9ZCJReH.png
 
Team aeropress đang ngày càng lớn mạnh rồi :adore:
Còn chỗ rót được 1/2 thì nước chảy xuống thì là bình thường nhé fen, nếu không muốn như vậy và muốn khống chế hoàn toàn quá trình pha thì dùng kiểu inverted (hoặc upside down), hầu hết các nhà vô địch cuộc thi aeropress thế giới đều dùng phương pháp này.
Ngâm 1'25'' có vẻ hơi lâu, fen thử giảm xuống 30s xem sao.
https://aerodice.com/ Mình đang pha thử theo trang này, kiểu xúc xắc ấy, mỗi lần ấn là 1 lần pha theo công thức khác nhau.
Hôm qua e có coi thử 1 vài clip trên youtube chia sẻ các công thức của vô địch WAC mấy năm về trước thì ai cũng dùng cách inverted hết. Ly tiếp theo chắc em sẽ ngâm 40" hoặc 30" như thím chỉ xem sao. Mà hết cà mất tiêu rồi T>T.

Hình như cà Ro không thích hợp để pha với tỉ lệ trên 1:4 đâu. Mình pha 10 gr Ro Gia Lai của Jet với 60ml nước đã thấy vị mờ và hết chua rồi. Pha 5:60 thì ra vị mặn mặn luôn. Pha 18:60 thì tròn vị, để nguội ra vị chua rõ.
P/s: Về số lượng nước thì không rõ nhưng thấy nó ghi đầu pha chứa được 60ml nước, có lẽ trong thực tế sẽ ít hơn vì không rót đầy. Tóm lại là cà Ro pha ít nước thì vị mới hiện rõ, không thì chỉ thấy đắng.

Chà thím nói e mới biết vụ 1:4 của cà Ro luôn. Khúc thím nói đầu pha chứa 60ml có vẻ hơi lạ đối với em rồi. Cái aeropress e vừa mua chắc phải chứa được 300-400ml là ít. Để e thử tỉ lệ 18:60 luôn để trải nghiệm.
 
Hôm qua e có coi thử 1 vài clip trên youtube chia sẻ các công thức của vô địch WAC mấy năm về trước thì ai cũng dùng cách inverted hết. Ly tiếp theo chắc em sẽ ngâm 40" hoặc 30" như thím chỉ xem sao. Mà hết cà mất tiêu rồi T>T.



Chà thím nói e mới biết vụ 1:4 của cà Ro luôn. Khúc thím nói đầu pha chứa 60ml có vẻ hơi lạ đối với em rồi. Cái aeropress e vừa mua chắc phải chứa được 300-400ml là ít. Để e thử tỉ lệ 18:60 luôn để trải nghiệm.
Cái champer của aeropress nó chứa được có 296ml thôi fen ạ, bản Go còn ít hơn.
Lần sau thử qua các công thức của WAC xem sao https://aeropress.com/championships/wac-recipes/
 
Hình như cà Ro không thích hợp để pha với tỉ lệ trên 1:4 đâu. Mình pha 10 gr Ro Gia Lai của Jet với 60ml nước đã thấy vị mờ và hết chua rồi. Pha 5:60 thì ra vị mặn mặn luôn. Pha 18:60 thì tròn vị, để nguội ra vị chua rõ.
P/s: Về số lượng nước thì không rõ nhưng thấy nó ghi đầu pha chứa được 60ml nước, có lẽ trong thực tế sẽ ít hơn vì không rót đầy. Tóm lại là cà Ro pha ít nước thì vị mới hiện rõ, không thì chỉ thấy đắng.

Ủa mà thím pha 18:60 vậy thành phẩm được bao nhiêu cà phê vậy? Vì nó ngậm mất một ít vào cà rồi.
 
Mới về con aeropress, trưa nay e ép thử shot đầu đời luôn các thím.

Brew kiểu truyền thống 15gr cà Ro gia lai mua của thím Jet với 200gr nước 94 độ. Mới rót được 1/2 nó đã chảy xuống ly (có thể tại e xài 1 tờ giấy lọc?!).

Ngâm 1 phút 25 giây ép xuống ra ly cf đắng hơn pha phin, rất ít vị chua, hậu vị ngọt và được cái là sạch, không có cặn.

Chưa vừa ý lắm, chắc phải thử thêm tầm chục ly nữa mới tìm ra công thức ổn.
mình mua 2 gói tamba về thử công thức mà chưa ưng đây thím :sad:
Mà thím nên dùng cách pha inverted thì nó mới k bị drop nhé, bù lại pha bằng cánh này thành phẩm ít hơn so với pha truyền thống. Ngoài ra nên giảm nhiệt xuống hoặc thô hơn. Cái aero này tốt nhất nên hạn chế thay đổi nhiều, mình khuấy khác nhau đã thấy nó khác nhau rồi :shame:
 
Back
Top