thảo luận Caffè tại gia

Ngày đầu toàn rang ethi, dạo trước mua loại cà ro việt nam để rang mà uống chán quá, còn hơn 4kg nữa tính đem vô thùg rác :D
Loại $6/ pound cũng là cỡ Ethiopia kochore rồi thím ạ. Chỉ không mua cà giá cao nữa thôi. Loại đắt cứ mua của nhà rang sẵn cho lành. Trước tập rang e cũng mua cà 60k/kg về thực hành. Khó vcđ vì cà này nó trộn 5 cha 3 mẹ tùm lum. Mỗi cái crack 1 kiểu
 
Loại $6/ pound cũng là cỡ Ethiopia kochore rồi thím ạ. Chỉ không mua cà giá cao nữa thôi. Loại đắt cứ mua của nhà rang sẵn cho lành. Trước tập rang e cũng mua cà 60k/kg về thực hành. Khó vcđ vì cà này nó trộn 5 cha 3 mẹ tùm lum. Mỗi cái crack 1 kiểu
Khoảng $14/kg à bác, đây là giá cà xanh hay sao.
 
Với em muốn rang phải tụng sách với học việc, bản thân em cũng muốn rang nên chắc năm sau mua về vài cuốn như: Modulating the Flavor Profile of Coffee của Rob Hoos, The Book of Roast, 02 cuốn về rang của Scott Rao rồi đi học việc cho nhà rang tầm 2 năm đã rồi mới tự rang. Cái cảm giác đọc hiểu đc profile rang xịn xong sướng cả người của đám roaster nó lạ lùng lắm. :p
 
Rang cà phê thì dễ, nhưng rang để uống ngon thì lại là chuyện khác. Các thím cứ nhìn nhà rang người ta bán giá vậy rồi bảo đắt so với nhân xanh là ko đúng.
bây giờ mình cứ tính thôi, 1 kg xanh tầm 400k. 1 cân xanh rang lên còn tầm 800g. Mà họ bán gọi cho 1 triệu 2/1kg rang là tính nhanh 400k cà xanh bán 1 triệu. lãi 600k.
nhưng đổ vào đó là máy móc, một con máy rang sample nhỏ nhỏ 250g rơi tầm 30-40 triệu. Chưa kể công rang, rang sample lỗi mẻ bé, chưa kể điện, gas.
thế nên ngay ngày trước ở group cà phê mình cũng bảo các thím tự nghịch, thoả mãn thú vui là tự rang uống thì ko sao, còn bảo rang ngon như quán và rẻ thì mình khuyên chân thành là đừng rang :D. Còn rang mấy con lysen cũng rang được nhưng nó khó kiểm soát, thì cũng gọi là rang cho vui, chưa kể một số lỗi hoặc trong khi rang nó khói bụi cũng độc, rang ko biết rang nó cũng sản sinh ra độc tố, báu bở gì đâu :D.
 
Với em muốn rang phải tụng sách với học việc, bản thân em cũng muốn rang nên chắc năm sau mua về vài cuốn như: Modulating the Flavor Profile of Coffee của Rob Hoos, The Book of Roast, 02 cuốn về rang của Scott Rao rồi đi học việc cho nhà rang tầm 2 năm đã rồi mới tự rang. Cái cảm giác đọc hiểu đc profile rang xịn xong sướng cả người của đám roaster nó lạ lùng lắm. :p
Có thêm cuốn report về roasting nữa thím
 
Rang cà phê thì dễ, nhưng rang để uống ngon thì lại là chuyện khác. Các thím cứ nhìn nhà rang người ta bán giá vậy rồi bảo đắt so với nhân xanh là ko đúng.
bây giờ mình cứ tính thôi, 1 kg xanh tầm 400k. 1 cân xanh rang lên còn tầm 800g. Mà họ bán gọi cho 1 triệu 2/1kg rang là tính nhanh 400k cà xanh bán 1 triệu. lãi 600k.
nhưng đổ vào đó là máy móc, một con máy rang sample nhỏ nhỏ 250g rơi tầm 30-40 triệu. Chưa kể công rang, rang sample lỗi mẻ bé, chưa kể điện, gas.
thế nên ngay ngày trước ở group cà phê mình cũng bảo các thím tự nghịch, thoả mãn thú vui là tự rang uống thì ko sao, còn bảo rang ngon như quán và rẻ thì mình khuyên chân thành là đừng rang :D. Còn rang mấy con lysen cũng rang được nhưng nó khó kiểm soát, thì cũng gọi là rang cho vui, chưa kể một số lỗi hoặc trong khi rang nó khói bụi cũng độc, rang ko biết rang nó cũng sản sinh ra độc tố, báu bở gì đâu :D.

Đồng ý với thím hoả, để rang đc 1 mẻ ngon ko phải là việc đơn giản. Chưa tính tới việc rang mẫu mà bị hỏng mẻ rang hoặc mẻ rang mẫu ko đc như ý.
 
Đồng ý với thím hoả, để rang đc 1 mẻ ngon ko phải là việc đơn giản. Chưa tính tới việc rang mẫu mà bị hỏng mẻ rang hoặc mẻ rang mẫu ko đc như ý.
Vâng, chua lắm. Để rang có lãi thì phải đầu tư máy rang lớn. Bèo bèo phải 30kg làm nhà rang hẳn hoi. Mà tầm đó thì đầu tư khủng lắm. Còn mở quán tự chạy thì ít ra cũng phải chơi con 2kg :( mà vẫn phải kẹp nách con sample nữa :))
Mà để rang đc mấy con to thì nó lại khác rồi :D.
nghịch nghịch ở nhà thì có con beanbon đang preorder hoặc ikawa là nếu ko biết rang thì lên download profile về cho nhanh :(
 
Vâng, chua lắm. Để rang có lãi thì phải đầu tư máy rang lớn. Bèo bèo phải 30kg làm nhà rang hẳn hoi. Mà tầm đó thì đầu tư khủng lắm. Còn mở quán tự chạy thì ít ra cũng phải chơi con 2kg :( mà vẫn phải kẹp nách con sample nữa :))
Mà để rang đc mấy con to thì nó lại khác rồi :D.
nghịch nghịch ở nhà thì có con beanbon đang preorder hoặc ikawa là nếu ko biết rang thì lên download profile về cho nhanh :(
Trước có nghe thím Jet nói về “túi hương” trong hạt, đại khái là rang không được làm vỡ nó trong quá trĩnh rang, mà tìm chưa được cuốn sách nào nói về vấn đề này. Đọc xong sang vả vỡ cmn mồm idol với mấy thằng bưng bô. Tiêu chuẩn cửa chứng nó là “khe banh nứt; hạt múp míp” nhờ công thức bí truyền của lão idol rang trên cái máy hot air. Em nghe mà ngứa cả đít ;)
 
Trước có nghe thím Jet nói về “túi hương” trong hạt, đại khái là rang không được làm vỡ nó trong quá trĩnh rang, mà tìm chưa được cuốn sách nào nói về vấn đề này. Đọc xong sang vả vỡ cmn mồm idol với mấy thằng bưng bô. Tiêu chuẩn cửa chứng nó là “khe banh nứt; hạt múp míp” nhờ công thức bí truyền của lão idol rang trên cái máy hot air. Em nghe mà ngứa cả đít ;)
Mấy hội bên OTF với mấy hội FB em vẫn theo dõi, nhưng chả bao giờ sinh hoạt hay cmt. Cà phê nó uống theo sở thích, có hàng ngàn vạn cách pha. Người uống thấy hợp, thấy ngon cách nào thì họ dùng cách đó, hay dùng cà đó...nhưng hầu như trên mấy hội ý toàn thấy áp đặt suy nghĩ cá nhân cho đại đa số. Cà là cứ phải pha espresso máy xịn, uống cốc xịn, đồ nghề phải đẹp...rang phải như cụ abcz. Đồng ý là họ có điều kiện để chơi cà, chơi đồ...nhưng mà cứ bắt người khác phải thưởng cà theo phong cách như họ thì thấy nó buồn cười quá. Với em chỉ cần có cà ngon thì hòa với nước nóng, rồi vừa uống vừa nhằn bã cũng thấy nó ngon rồi. Còn cà dở có pha máy tiền tỷ cũng như đấm vào mồm thôi :beat_brick:
 
Trước có nghe thím Jet nói về “túi hương” trong hạt, đại khái là rang không được làm vỡ nó trong quá trĩnh rang, mà tìm chưa được cuốn sách nào nói về vấn đề này. Đọc xong sang vả vỡ cmn mồm idol với mấy thằng bưng bô. Tiêu chuẩn cửa chứng nó là “khe banh nứt; hạt múp míp” nhờ công thức bí truyền của lão idol rang trên cái máy hot air. Em nghe mà ngứa cả đít ;)
Túi hương thấy cà rô mua bên thìm jet xay thơm lắm, đang xay mà mấy phòng bên cạnh hỏi cà j mà thơm thế :D
 
Mấy hội bên OTF với mấy hội FB em vẫn theo dõi, nhưng chả bao giờ sinh hoạt hay cmt. Cà phê nó uống theo sở thích, có hàng ngàn vạn cách pha. Người uống thấy hợp, thấy ngon cách nào thì họ dùng cách đó, hay dùng cà đó...nhưng hầu như trên mấy hội ý toàn thấy áp đặt suy nghĩ cá nhân cho đại đa số. Cà là cứ phải pha espresso máy xịn, uống cốc xịn, đồ nghề phải đẹp...rang phải như cụ abcz. Đồng ý là họ có điều kiện để chơi cà, chơi đồ...nhưng mà cứ bắt người khác phải thưởng cà theo phong cách như họ thì thấy nó buồn cười quá. Với em chỉ cần có cà ngon thì hòa với nước nóng, rồi vừa uống vừa nhằn bã cũng thấy nó ngon rồi. Còn cà dở có pha máy tiền tỷ cũng như đấm vào mồm thôi :beat_brick:
Có tiền đầu tư đồ để lên đỉnh là chuyện tất yếu. nhưng bên đó có bọn dở lúc nào cũng thủ dâm cà tự rang mới ngon, biến nó thành “chuẩn” mới là ngu dốt.
 
Back
Top