thắc mắc Cài 2 Win 10 trên 2 ổ cứng khác nhau nhưng cùng 1 PC

ntvan

Junior Member
Thử hibernate win này xong boot vào win kia bác sẽ thấy điều bất ngờ :v
Dùng ssd thì nên tắt tính năng hibernate đi nhé bạn, chỉ sleep hoặc shutdown thôi. Mình bỏ hibernate lâu rồi, chạy cũng ổn định nên ko thử làm gì cả
 

toinguyen95

Junior Member
Em nghĩ bác nên đọc hết bài em viết để thấu hiểu hơn :). Reply của bác em xin trả lời từng ý như sau:
Win 1 cài trên ổ 1, GPT với UEFI, cài mọi thứ chạy ngon lành đi.
Win 2 cài trên ổ 2, cũng GPT với UEFI, lúc cài thì chọn Custom để lựa chọn ổ 2.
Sau khi xong thì nhấn phím để hiện boot menu, thích dùng Win nào thì chọn.
>> Ý này em nghĩ không ổn, sau khi cài win thứ nhất mà không gỡ ổ đĩa này ra, khi cài win thứ 2 nó sẽ đè mât phân vùng (hoặc boot loader gì đó) của win thứ nhất và dẫn đến không khởi động được win thứ nhất. Đó là lý do em phải tháo ổ thứ nhất ra trước khi cài win thứ 2 lên ổ thứ 2.
Vào Win 1 rồi thì mở Disk Management lên, chuột phải vào ổ 2, chọn Offline. Làm tương tự với Win 2 và ổ 1.
Lần sau boot vào win nó sẽ chỉ nhìn và sử dụng 1 ổ cứng đang cài chính nó thôi.
>> Ý này có phần hơp lý, có thể tránh được việc Win nọ nó "bem" win kia. Nhưng chỉ giải quyết được trong môi trường window. Còn trước khi vào win là mô trường boot (hoặc dos gì đó), liệu 2 phân vùng boot nó có đá nhau không? Còn phụ thuộc vào Bios của main nữa!
vấn để của em y hệt như của bác, em cài thử 2 hđh win 10 chỉ chạy đc 1 tuần là bị lỗi win và phải cài lại, bác đã có cách xử lý chưa ạ, có thể thông não cho em đc k ạ
 

minhhoangbeo

Senior Member
2 ổ chạy cùng lúc thì cũng chả an toàn hơn đâu.
tháo nắp case ra dùng ổ nào thì cắm vào rút ổ kia ra là an toàn nhất, khỏi xung đột gì cả
 

locb

Member
2 ổ chạy cùng lúc thì cũng chả an toàn hơn đâu.
tháo nắp case ra dùng ổ nào thì cắm vào rút ổ kia ra là an toàn nhất, khỏi xung đột gì cả
Xúi trật lất cũng bày đặt chỉ , làm vài lần ko sớm thì chày cũng lỗi này lỗi khác , hỏng chân ghim or hỏng jack tệ hơn là hỏng cả main
Cực chẳng đã có việc thì mới tháo case , tháo jack HDD .
Mấy ông kỷ thuật viên chuyên test phần cứng của các cty bán máy mấy ổng cũng phải có cách hạn chế tháo lắp các cổng trên main = các cable nối dài
 

duigaran299

Junior Member
Xúi trật lất cũng bày đặt chỉ , làm vài lần ko sớm thì chày cũng lỗi này lỗi khác , hỏng chân ghim or hỏng jack tệ hơn là hỏng cả main
Cực chẳng đã có việc thì mới tháo case , tháo jack HDD .
Mấy ông kỷ thuật viên chuyên test phần cứng của các cty bán máy mấy ổng cũng phải có cách hạn chế tháo lắp các cổng trên main = các cable nối dài
Chuẩn luôn, tháo lắp nhiều hỏng cổng còn mất luôn bảo hành
 

marsx

Junior Member
Biết là hơi trễ nhưng mình thấy xài VMware đơn giản hơn mà vọc vạch cũng ổn!
 

160cm

Member
Bạn có nghĩ đến virus ko ? Và bạn có hide tất cả partition của ổ kia ko ?mà sao ko gắm 2 ổ cứng vào rồi cài win lên từng cái xong để cái boot manager của windows thứ 2 nó quản lý chứ mắc gì phải bấm f11 ,cứ để windows quản lý boot

Sent from Samsung SM-A305F using vozFApp
 

DCD2001

Senior Member
vấn để của em y hệt như của bác, em cài thử 2 hđh win 10 chỉ chạy đc 1 tuần là bị lỗi win và phải cài lại, bác đã có cách xử lý chưa ạ, có thể thông não cho em đc k ạ
ổ chính thì gắn luôn vào main, ổ phụ thì cho vào box, dùng usb 3.1 cắm vào pc khi muốn sử dụng. Khi boot thì chọn ổ mình muốn. mình từng àm vậy thì ít lỗi
 

ohyesssvn

Member
Mình cài 2 win10 lên 2 ổ khác nhau chạy bình thường, không cần tháo ra gì cả. Cài 1 cái lên SSD chạy chính, cài 1 cái lên Hdd để lỡ Ssd có chết thì có sẵn để chạy.
 

Attachments

 • dda62c32529da1c3f88c.jpg
  dda62c32529da1c3f88c.jpg
  122.8 KB · Views: 18

dichvan

Member
Hi các bác,
Như tiêu đề, em muốn cài 2 Win 10 trên 2 ổ cứng khác nhau (cùng 1PC) với mục đích: 1 Win tạm gọi là chính chỉ để làm việc, không cài linh tinh cần tính ổn định cao (tất cả cá app đến win đều là bản quyền chuẩn); Win còn lại gọi là phụ để cài game, các app liên quan đến cr@ck hoặc nghịch ngợm. Nghe thì hơi buồn cười nhưng mục đích chính của vụ này đơn giản là e cần win chính chạy ổn định nhất và lâu nhất (nghĩa là ít phải cài win lại nhất). Win chính của em sơ sài ít phần mềm lắm, up cái ảnh làm bằng chứng (Win phụ thêm ít game thôi chứ cũng chả có gì nguy hiểm hơn).

Bản thân em đã làm việc này rồi bằng cách sau:
 • Gắn 1 ổ cứng thứ nhất vào PC và cài Win như bình thường. Kết thúc thì tắt máy và tháo ổ cứng này ra.
 • Gắn ổ cứng thứ 2 vào PC và cài Win, sau đó gắn trở lại ổ cứng thứ nhất. Như vậy là có 2 win chạy song song trên 2 ổ cứng khác nhau. Muốn chạy win nào thì lúc bật máy chọn win đấy thôi.
Quá trình lằng nhằng như vậy nhưng 1 số lý do như sau:
1. Nếu cài xong ổ cứng thứ nhất mà không rút ra để cài ổ thứ 2 thì lúc cài Win trên ổ thứ 2 sẽ có vấn đề (em không đủ chuyên môn để giải thích); Theo ý hiểu của em thì khi cài win thứ 2 vô tình nó sẽ xóa hoặc đè phân vùng khởi động và làm cho Win thứ nhất bị lỗi không khởi động được nữa. Đó là lý do phải rút ổ thứ nhất ra và cài 2 ổ độc lập.
2. Câu chuyện trở nên phức tạp hơn khi ổ thứ nhất e nâng cấp lên NVME. Nó gắn bằng ốc trên Main nếu khi tháo ra lắp lại rất bất tiện. Do đó sau khi cài xong Win thứ nhất trên ổ NVME. E tháo ổ SSD Sata thứ 2 lắp vào một PC (hoặc Laptop khác) để cài Win thứ 2. Xong xuôi tháo ra lắp trả về PC. Khi khởi động máy bấm F11 sẽ có 2 "Window boot manager" khác nhau và tùy chọn thích vào win vào thì vào.

Câu chuyện tưởng như êm đẹp nhưng kết quả trong quá trình sử dụng thì không như em mong đợi, Đau xót nhất là Win bị lỗi và em phải cài lại Win còn nhiều hơn trước đây (trước đây là 1 win duy nhất, tả phế lù từ công việc đến game đến app cài hết vào, trung bình 1 tháng cài lại win 1 lần). Cụ thể như sau:
 • Thi thoảng khi khởi động Win 1 trên ổ NVME thì win báo lỗi ổ (không rõ là ổ nào, hình như là ổ SSD Sata cài win thứ 2). Nếu bác nào ngày xưa dùng ổ HDD chạy win lâu ngày ko cài lại sẽ hay gặp tính huống Window báo lỗi ổ đĩa và bắt "Fixing disk" rồi Reset mới vào được win. Cái lạ ở đây là trước đó máy chạy hoàn toàn bình thường, không có sự cố, tắt ẩu hay mất điện gì cả. Vậy lý do là gì mà bắt phải "Fix disk"???
 • Đau đơn nhất là đã xảy ra hiện tượng 1 trong 2 Win bị lỗi màn hình xanh. Chắc chắc là phần cứng ko vấn đề vì Win còn lại chạy bình thường, là lỗi Win thôi.

Em không hề có chuyên môn đến máy tính hay nghành công nghệ thông tin. Dùng máy tính lâu rồi tự mò mẫm thôi (cài từ win XP đến win 10 rồi :)) Nhưng đến đoạn này thì chịu rồi, nhiều cái tiềm ẩn quá không lý giải được. Một số nguyên nhân em phán đoán như sau:
 • Trong lúc chạy 1 Win bất kì thì ổ đĩa chứa Win còn lại nghiễm nhiên là 1 ổ đĩa trực thuộc quản lý của win đang chạy (tương tự như ổ D,E,F... và được coi là 1 ổ dữ liệu bình thường). Tuy nhiên ổ đĩa chứa Win còn lại cũng chưa các file hoặc config (chả biết nói là gì luôn) của Win này, các file này có thể sẽ giống hoặc bị trùng với Win đang chạy nên có thể Window hiểu lầm; dẫn đến Win đang chạy xóa/ đè/ làm cái gì đó dẫn đến Win còn lại bị lỗi. Hoặc 2 Win cứ đá nhau theo kiểu này sẽ có thằng chết trước hoặc ôm nhau chết :)
 • Không rõ Bios của Main có hỗ trợ tốt việc trong cùng 1 máy tính (cùng 1 phần cứng) lại có đến 2 Win khác nhau hay không? nếu không chính thằng Bios sẽ lúng túng ko biết quản lý 2 ông thần Win kia thế nào, có khi ngứa mắt giết bớt 1 thằng đi cho rảnh chuyện :)

Phương án xử lý:
Hiện tại em đang khá bế tắc xử lý vụ này. Thực tế là cũng chưa giải thích được các nghi vấn nói trên là có thật hay không hay thần hồn nát thần tính. Tuy nhiên mới đầu tư 1 cái máy mới (PC mới đầu từ trước tết) khá bài bản mà lỗi Win nhiều thế này bức xúc lắm. Tình thế trước mắt em có 2 cách xử lý sau đây:
 • Rút bớt 1 ổ (chứa 1 Win ra), Khi chạy thì chạy 1 ổ 1 Win thôi (hơi vất nếu muốn tháo cái ổ NVME !!!).
 • Tìm cách Disable 1 trong 2 ổ để chỉ sử dụng 1 ổ còn lại (Cái Bios của Asrock ngu vãi, NVME thì không cho disable. Sata cho disable nhưng đã dis là dis tất. Nghĩa là Disable sata sẽ mất toàn bộ các cổng sata còn lại - mất hết các ổ HDD khác khi vào win!!!)

Bổ sung cấu hình PC:
 • Main: Asrock B360m Performance.
 • Chip: I5 8400.
 • Ram: TridentZ RGB 2x8Gb DDR4.
 • Nguồn: Corsair RM650x.
 • VGA: MSI RX 580 8Gb Amor.
 • Ổ cứng:
 • Samsung NVME 256Gb (quên mã rồi): Để cài WIn thứ 1 - Win chính.
 • SSD Samsung 860 250Gb: Để cài win thứ 2 - Win phụ.
 • Ngoài ra còn 2-3 ổ gì đấy HDD 1Tb để lưu dữ liệu. Lúc cắm lúc tháo ra.
(Full linh kiện nguồn VOZ - e là Fan cuồng mua đồ trên VOZ :LOL:

Kính mời các bác đã trải nghiệm vụ của em hoặc có chuyên môn vào phán xử. Có mỗi cái nhu cầu "Ăn chắc mặc bền", đã tốn tiền mua 2 cái ổ cứng khác nhau để cài Win rồi mà còn vất vả quá. Thôi em đi cài lại win phụ đây - màn hình xanh lè không vào được nữa rồi :))
PC của mình có 1 HDD và 1 SSD. Hiện nay trong PC của mình có cùng lúc 3 bản Win 10 đang hoạt động song song hết sức bình thường chả hề bị xung đột lẫn nhau hay lỗi gì hết, 1 bản Win 10 v2004 IoT LTSC chuẩn UEFI, 2 bản Win 10 v1607 chuẩn MBR, điều đáng nói đã từ lâu mình quên luôn khái niệm cài Win là gì rồi cả 3 bản Win 10 trên đều là Ghost file Ghost GHO do chính mình bào chế. :ah::ah::ah:
 

yaiba1989

Junior Member
Bác chủ thớt đâu rồi nhỉ, xác nhận lại giúp đã fix được lỗi chưa vì mình cũng bị y chang :)).
1 - Tùy chọn boot thì chọn chạy bình thường nhưng lỗi check disk
2 - Các ổ chuẩn đúng định dạng nên đừng phân biệt hỏi nữa
3 - Máy đời mới giờ không cài windows 7 được tùy main có support
4 - Đã offline disk trong mỗi win riêng vẫn lỗi
5 - Xác nhận là từng cài nhiều máy dual boot trên 1SSD và 1HDD thì nó vẫn nhận chạy song song
6 - Ở đây không có lỗi virut gì cả vì gỡ ra là nó chạy mượt mà :))
 

SON PT

Junior Member
Quan trọng để làm gì chứ bác. Cài thì đơn giản có gì đâu, khi chọn ổ cài thì mình chọn ổ mình cần thôi
 

toinguyen95

Junior Member
ngon
Bác chủ thớt đâu rồi nhỉ, xác nhận lại giúp đã fix được lỗi chưa vì mình cũng bị y chang :)).
1 - Tùy chọn boot thì chọn chạy bình thường nhưng lỗi check disk
2 - Các ổ chuẩn đúng định dạng nên đừng phân biệt hỏi nữa
3 - Máy đời mới giờ không cài windows 7 được tùy main có support
4 - Đã offline disk trong mỗi win riêng vẫn lỗi
5 - Xác nhận là từng cài nhiều máy dual boot trên 1SSD và 1HDD thì nó vẫn nhận chạy song song
6 - Ở đây không có lỗi virut gì cả vì gỡ ra là nó chạy mượt mà :)
 

sangardo

Junior Member
Bác chủ thớt đâu rồi nhỉ, xác nhận lại giúp đã fix được lỗi chưa vì mình cũng bị y chang :)).
1 - Tùy chọn boot thì chọn chạy bình thường nhưng lỗi check disk
2 - Các ổ chuẩn đúng định dạng nên đừng phân biệt hỏi nữa
3 - Máy đời mới giờ không cài windows 7 được tùy main có support
4 - Đã offline disk trong mỗi win riêng vẫn lỗi
5 - Xác nhận là từng cài nhiều máy dual boot trên 1SSD và 1HDD thì nó vẫn nhận chạy song song
6 - Ở đây không có lỗi virut gì cả vì gỡ ra là nó chạy mượt mà :))
Hi bác
E đang gặp tương tự luôn, ssd win 10 64 bit gpt dùng ngon lành, làm thêm cái win 7 mbr lên Hdd, đang dùng win 10 mà restart vào win 7 thì ko sao, mà shutdown win 10, mở máy vào win 7 là bắt check disk (cơ mà trước đó e đã tắt fast startup rồi) 🙃

thấy check disk e bỏ qua thì bị đơ máy xong vào lại thì win 10 màn hình xanh hư luôn :canny:

vào boot hide ssd đi thì vào win 7 được mà cứ hide qua lại thế này mất time quá
Chưa kể dùng aomei của bản dlc 2009 gì đó hide partition xong nâng cấp lên dlc 2017 thì méo unhide được partition luôn (cái Unhide bị mờ) . E hide win 7 để ghost lại ssd và giờ ko unhide nó để vào lại win 7 dc :amazed:

Giờ chẳng có nhẽ lại mò cái wmware để cài 7 ảo chời
 
Top