Cái chết cay đắng của cha nuôi Tần Thủy Hoàng: Uống thuốc độc tự tử, vì đâu nên nỗi?

vannguyen1994.ver2

Senior Member

Trọng phụ (cha nuôi) của Tần Thủy Hoàng là ai? Và vì sao người này phải uống thuốc độc tự tử?​

Ông chính là Lã Bất Vi.

Vài nét về Lã Bất Vi, vì sao có danh xưng "kẻ buôn vua"?

Theo chính sử thì Lã Bất Vi là người nước Vệ (nay thuộc Hà Nam, Trung Quốc). Nhưng theo "Chiến Quốc Thư" (tư liệu ghi chép lịch sử thời Chiến Quốc) thì Lã Bất Vi sinh ra ở nước Hàn. Gia đình bình dân, sau này trở thành con buôn, nhờ kinh doanh mà trở nên giàu có. Ông kết thân với Doanh Dị Nhân (người sau này trở thành Tần Trang Tương Vương).

Cũng nhờ sự giúp đỡ của Lã Bất Vi, Doanh Dị Nhân sau này đã trở thành vua nước Tần. Nhưng Doanh Dị Nhân lại si mê một người thiếp của Lã Bất Vi là Triệu Cơ (mẹ của Tần Thủy Hoàng sau này) và Lã Bất Vi đã dâng cho Doanh Dị Nhân người thiếp của mình.
photo-1-15574900939581760080945.jpg

Sau này, khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi vua, Lã Bất Vi được phong làm Tướng quốc và được Tần vương gọi là Trọng phụ (cha nuôi) và nắm quyền nhiếp chính.

Chính Lã Bất Vi đã chủ trương mở rộng lãnh thổ nước Tần bằng vũ lực, chiếm nhiều thành trì trong các cuộc chiến với nước Triệu và nước Vệ, tạo lợi thế cho nước Tần thống nhất Trung Hoa sau này. Tuy nhiên, Triệu Cơ là người phụ nữ không đoan chính, dù vào cung nhưng trong nhiều năm vẫn tư thông với Lã Bất Vi.

Khi Tần vương trưởng thành, Lã Bất Vi kiếm người khác là Lao Ái vào cung để hầu hạ Thái hậu Triệu Cơ.Về sau, Tần Thủy Hoàng biết được, đã giết cả 3 họ nhà Lao Ái, giáng chức rồi đuổi Lã Bất Vi khỏi cung.
Ban đầu còn cho thái ấp, ruộng đất ở vùng Hà Nam nhưng sau lại đuổi ông sang nước Thục. Lã Bất Vi khi cùng người nhà và gia nô trên đường rời nước Tần đã tự sát bằng thuốc độc, thọ 57 tuổi.

Lã Bất Vi có dấu ấn lớn trong việc đưa Tần Trang Tương Vương lẫn Tần Thủy Hoàng lên ngôi, trước kia lại là thương nhân nên người đời gọi ông ta là "kẻ buôn vua".

Chưa kể nghi vấn ông ta mới chính là cha đẻ của Tần Thủy Hoàng, vì Triệu Cơ trước khi vào cung thì là thiếp của Lã Bất Vi và rất có khả năng đã mang thai. Đến nay đó vẫn là dấu hỏi trong lịch sử.

Mộ của Lã Bất Vi ở đâu?
Sau khi Lã Bất Vi chết, người nhà lẫn người hầu của ông lo sợ Tần Thủy Hoàng sẽ trả thù và khai quật mộ nên đã bí mật chôn cất ông. Hiện nay Lã Bất Vi an nghỉ ở thôn Nam Thái trang, thành Yển Sư, cách thành phố Lạc Dương khoảng 20km về phía đông và năm trong địa phận tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.


photo-2-1557490093961119184648.jpg

Nơi an nghỉ của nhân vật vẫn bị nghi ngờ là cha ruột Tần Thủy Hoàng (Ảnh: Sohu.com)​
Tháng 12 năm 1994, Giáo sư Vương Khả Chi, Viện trưởng Viện lịch sử tư tưởng Trung Quốc khi đến đây công tác và giảng dạy, cũng đã đến thăm mộ Lã Bất Vi và đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng một khu tưởng niệm dành cho ông. Trên tấm bia lớn trong khu tưởng niệm ghi "Tần tướng quốc Lã Bất Vi chi mộ" (tức mộ của tướng quốc nước Tần Lã Bất Vi).

Ngôi mộ này hiện nằm gần một ngôi trường trung học lớn ở địa phương, mà muốn tới được thậm chí còn phải đi qua khuôn viên của trường để tới một con đường gọi là "đường Xuân Thu", dài chừng hơn 30 mét.


Trong quá khứ, địa phương nơi có ngôi mộ thực tế không phải khu vực vắng người, có nhiều nhà cửa và phủ đệ của quan lại chính quyền thời ấy. Nhưng không hiểu vì lý do gì, Tần Thủy Hoàng lại không tìm được.
photo-3-1557490093965415183523.jpg

Dòng chữ cổ trên bia tưởng niệm Lã Bất Vi (Ảnh: News.ifeng.com)​
Vì sao Tần vương tìm mộ Lã Bất Vi?

Có hai giả thiết được biết đến nhiều nhất:

Thứ nhất, rất có thể sau khi Tần Thủy Hoàng xử tử Lao Ái, đuổi Lã Bất Vi, thì mẹ của ông đã tiết lộ rằng cha ruột của ông chính là Tướng quốc họ Lã. Vì thế ông đã cố gắng tìm Lã Bất Vi để đem về tiến hành an táng tử tế hơn, nhưng không được.

Nhưng giả thiết này khá mâu thuẫn, bởi nếu vậy thì như đã công nhận thân phận của Tần Thủy Hoàng không phải là con đẻ Tần Trang Tương Vương và sẽ ảnh hưởng đến ngôi báu ông đang có.
photo-4-1557490093968864547676-15574962197851869187888.png

Một lối vào khác dẫn đến mộ Lã Bất Vi (Ảnh: News.ifeng.com)​
Link: https://soha.vn/cai-chet-cay-dang-c...-noi-20190510191236789rf20190510191236789.htm
Công nhận Lã BấtVi ngoài đời hay Lã Bất Vi voz cũng đều nổi tiếng nham hiểm, lừa đảo. :nosebleed:
 
Last edited:

henxuj29

Senior Member
Cái a nghĩ là phim ảnh, tin đồn trong dân thôi. Các nhà sử học phản biện chứng minh Doanh Chính ko phải con Lã Bất Vi rồi.
Sử học cũng dựa vào tài liệu được ghi chép thôi mà
jXIRwTd.png
Chuyện hoàng tộc thì được mấy người mà biết được, toàn quan lại chép sử ghi lại thôi, thời đó chưa có xét nghiệm ADN hay thứ gì để chứng minh dòng dõi thì anh Doanh Chính tẩy trắng mấy hồi
jXIRwTd.png
Viết đến chuyện Chân Cơ là vợ cũ Lã Bất Vi lại còn không lâu sau có thai, sau này làm hoàng hậu rồi vẫn ngoại tình nữa thì ai đảm bảo lúc gả xong cho Dị Nhân không qua xin làm vài nháy hàng ngày
jmEBCky.gif
 

leviet51xf

Senior Member
Nhiều khả năng Triệu Cơ có bầu rồi mới được dâng cho Doanh Dị, nhưng đứa trẻ lại bị đổi 1 lần nữa
Doanh chính chẳng là con của ai trong 3 người nên mới tàn độc như vậy
 

soosheen

Senior Member
Nhiều khả năng Triệu Cơ có bầu rồi mới được dâng cho Doanh Dị, nhưng đứa trẻ lại bị đổi 1 lần nữa
Doanh chính chẳng là con của ai trong 3 người nên mới tàn độc như vậy
Đánh tráo như nào anh nhỉ? Tôi xem phim Lã Bất Vi ko thấy đề cập chi tiết này
 

thebest

Senior Member
Nói chung thời nào cũng thế, ai cũng vậy. Bản thân nó là VUA, quyền hành tột đỉnh mà có ông lấn quyền nó (đại thần phụ chính, nhiế chính, cha vợ, thái hậu,...) thì nó giết là đúng thôi.
Chuẩn. Mẹ rồng bị Jon Snow xiên nữa là
 
Top