Cái chết của nữ đô vật làm thay đổi luật pháp Nhật Bản

MochaUwU 1.3

Senior Member
Nhật Bản có động thái sửa đổi Bộ luật Hình sự sau khi nữ đô vật Hana Kimura tự sát vào tháng 5/2020 do bị lăng mạ, xúc phạm trên mạng xã hội.

Ngày 13/6, một dự luật mới được thông qua tại một phiên họp toàn thể của thượng viện, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc giải quyết bạo lực mạng tại Nhật Bản, theo Kyodo News.

Trước đó, 2 người đàn ông ở tỉnh Osaka và tỉnh Fukui lần lượt bị phạt 9.000 yen/người do từng xúc phạm nữ đô vật Hana trước khi cô qua đời.

Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ lo ngại rằng hình phạt quá nhẹ, từ đó dẫn đến sự thúc đẩy thay đổi về pháp luật.

Z22317062020.jpg

Hana Kimura bị chỉ trích nặng nề suốt thời gian dài sau khi tham gia chương trình thực tế. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Luật pháp Nhật Bản quy định những người bị kết tội lăng mạ, sỉ nhục người khác là giam giữ dưới 30 ngày hoặc phạt tiền dưới 10.000 yen (74 USD).

Còn theo dự luật mới, mức án tù sẽ lên đến một năm, còn khoản tiền phạt tăng tới 300.000 yen (2.221 USD). Thời hiệu cho những lời xúc phạm cũng sẽ được kéo dài từ một năm đến 3 năm.

Các thay đổi này sẽ có hiệu lực sau 20 ngày kể từ ngày ban hành. Tuy nhiên, mức độ để bị phạt của hành vi xúc phạm chưa được luật pháp quy định rõ ràng.

Nghị viện diễn ra cuộc tranh luận về vấn đề làm thế nào để đạt được sự cân bằng mong manh giữa áp dụng quy định cứng rắn hơn và đảm bảo quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp.
https://zingnews.vn/cai-chet-cua-nu-do-vat-lam-thay-doi-luat-phap-nhat-ban-post1326076.html
 
Top