California chạy đua tích trữ nước

Build Back Better

Senior Member
Lo ngại viễn cảnh hạn hán, cư dân lẫn quan chức California đang chạy đua tích trữ nước từ dòng chảy trên mặt đất, bắt nguồn từ lượng mưa và tuyết rơi kỷ lục nhiều tuần gần đây.
Neil McIsaac có một thứ mà nhiều nông dân chăn nuôi bò sữa ở đây không có: Hệ thống hứng nước mưa có thể cung cấp nước dự phòng cho đàn gia súc của ông khi các hồ chứa địa phương cạn kiệt. Việc này từng xảy ra vào năm ngoái.
Hiện tại, ông và nhiều người khác tham gia nói dự án này đã chứng minh được giá trị của mình. Ông McIsaac cho biết hệ thống thu được 670.000 gallon nước tính đến hiện tại, đủ để làm dịu cơn khát của 700 con bò trong một tháng.
“Đây thực sự là chủ đề bàn tán của thị trấn”, Scott Dunbar - Giám đốc chương trình Marin Agricultural Land Trust, tổ chức tài trợ dự án - cho biết.
Theo Sở Tài nguyên Nước của California, bang đang chứng kiến quá nhiều tuyết rơi, thậm chí sắp phá vỡ kỷ lục trong 4 thập niên qua về lượng tuyết rơi trong mùa đông. Mọi chuyện vẫn chưa dừng lại, khi Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết dòng sông khí quyển khác có thể mang theo mưa và lũ lụt đến Bắc California từ ngày 9/3.
Trước tình hình này, lo lắng cảnh hạn hán thường xuyên tại California, nhiều người dân cùng các nhà quản lý nước tại bang và địa phương đang gấp rút trữ càng nhiều nước từ dòng chảy trên mặt đất càng tốt, trước khi nước trôi ra biển, theo Wall Street Journal.

Nguồn tài nguyên cần tận dụng thông minh​

Lớp băng tuyết trên núi tại khu vực California gần gấp đôi mức bình thường vào thời điểm này trong năm, trong khi hầu hết hồ chứa đều đầy hoặc vượt quá công suất trước đây. Hôm 3/3, Sở Tài nguyên Nước California khảo sát thủ công hàng tháng tại Trạm Phillips gần hồ Tahoe ghi nhận độ sâu kỷ lục gần 300 cm.
Những chuyên gia về nước cho biết dòng chảy từ mưa và tuyết là nguồn cung mới tiềm năng lớn cho các thành phố và trang trại, nơi trước đây đối mặt với tình trạng hạn chế nguồn cung về nước nghiêm trọng.
Theo National Geographic, dòng chảy trên mặt đất xảy ra khi đất không hấp thụ được hết nước. Nước dư thừa chảy trên mặt đất và vào các con lạch, suối hoặc ao gần đó. Dòng chảy tự nhiên thường thấy nhất là tuyết tan. Ngoài ra, sông băng và mưa cũng góp phần tạo nên dòng chảy tự nhiên.

Ông Neil McIsaac lắp đặt hệ thống hứng nước mưa tại trang trại bò sữa của gia đình ở Marin County, California. Ảnh: Wall Street Journal.
han han o california anh 2

Ông Neil McIsaac lắp đặt hệ thống hứng nước mưa tại trang trại bò sữa của gia đình ở Marin County, California. Ảnh: Wall Street Journal.
Peter Gleick - đồng sáng lập và thành viên cấp cao của Viện Thái Bình Dương ở Oakland (California) - ước tính khu vực Nam California và Vùng Vịnh San Francisco có thể có lượng nước từ 518-777 triệu lít, đủ để cung cấp cho 1,7-2,5 triệu người trong một năm.
Ông Gleick cho biết thậm chí, bang có thể tích thêm nước hơn nữa từ các khu vực canh tác như Thung lũng Trung tâm. “Đó là nguồn tài nguồn mà nếu tận dụng thông minh, chúng tôi có thể lấy nhiều hơn nữa”, ông nói.
Nhiều nhóm đánh cá và bảo vệ môi trường chỉ trích các quan chức California vì để quá nhiều nước chảy ra đại dương. Chẳng hạn, theo phân tích của Sites Project Authority, nếu hồ chứa Sites hoàn thành xây dựng, nó sẽ thu được hàng trăm triệu lít nước mưa trong 6 tuần đầu tiên của năm nay.
Trong khi đó, nhiều người lo lắng nỗ lực tích trữ nước có thể làm tổn thương những vùng đất ngập nước và sông ngòi. John McManus - Chủ tịch Hiệp hội Cá hồi Golden State - cho biết cá hồi và nhiều loài bị đe dọa khác có thể đối mặt với tình trạng có quá ít nước.
“Điều này xảy ra vào thời điểm số lượng cá hồi ít hơn bình thường. Không có cá hồi, hàng chục nghìn việc làm trong ngày này sẽ biến mất”, ông McManus nói.

Gom mọi thứ có thể​

Sở Tài nguyên Nước California đang nhanh chóng phê duyệt các dự án, dự kiến bơm ít nhất 1.600 tỷ gallon vào các tầng chứa nước ngầm, cũng như nỗ lực mở rộng các hồ chứa trên mặt đất.
Các quan chức thành phố Los Angeles cho biết họ đã điều hướng 25 tỷ gallon cho đến mùa đông này, đủ đáp ứng nhu cầu hàng năm của 308.000 hộ gia đình.
Động thái này được thực hiện là nhờ một số cải tiến, như đào sâu các lưu vực ở Thung lũng San Fernando để chúng chứa nhiều nước mưa hơn, theo Sabrina Tsui - quản lý Sở Điện nước Los Angeles.
“Mục tiêu của chúng tôi là gom hết những gì có thể”, bà Tsui nói.
Santa Monica đã lấp đầy hai bể ngầm, mỗi bể chứa khoảng 1,6 triệu gallon, sau khi những cơn bão lớn đổ bộ vào cuối tháng 2. Sunny Wang - quản lý tài nguyên nước của thành phố - cho biết đó chỉ là một phần nhỏ lượng nước chảy trên đường phố và vỉa hè vào Vịnh Santa Monica.
“Thật tuyệt vời khi chúng tôi thu được nước, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu”, ông Wang nói.
Khu Thủy cục Thung lũng Santa Clara nằm trong số nhiều cơ quan sử dụng các đập bơm hơi để giữ thêm nước. Jason Araujo - giám sát viên tài nguyên nước của San Jose - cho biết họ có thể bơm phồng các con đập làm bằng cao su, tạo thành một cái ao, sau đó xì hơi con đập nếu lũ lụt xảy ra.

Một con đập bơm hơi trên lạch Los Gatos ở hạt Santa Clara. Ảnh: Santa Clara Valley Water District.
han han o california anh 3

Một con đập bơm hơi trên lạch Los Gatos ở hạt Santa Clara. Ảnh: Santa Clara Valley Water District.
Các dự án thủ công như ông McIsaac cũng đang lan rộng. Metropolitan Water District của Nam California có chương trình giảm giá cho dân cư, giúp bù đắp chi phí mua thùng chứa nước mưa. Các quan chức từng cấm cư dân thu thập nước mưa tại nhà, nhưng giờ quy định này không còn nữa.
Tại hạt Marin, ông McIsaac, cùng với một nông dân chăn nuôi bò sữa khác và một chủ trang trại, đã tham gia chương trình thu gom dòng chảy trên mặt đất.
Gia đình ông McIssac nhận được 15.000 USD bù đắp cho khoản phí 40.000 USD biến mái nhà kho thành bể trữ nước. Mưa rơi xuống mái nhà và được dẫn vào hai bể chứa, mỗi bể chứa 5.000 gallon. Máy bơm sau đó đưa nước đến một hồ chứa gần đó trong trang trại.

https://zingnews.vn/california-chay-dua-tich-tru-nuoc-post1410713.html
 
Năm nay lạ thật, mưa nhiều + tuyết nhiều hơn mọi năm. Mà đó giờ chưa bao giờ thấy gần nhà có tuyết, năm nay tự dưng có tuyết
LoSOMDf.jpg


via theNEXTvoz for iPhone
 
Back
Top