Campuchia bác tin cho Trung Quốc xây cơ sở trong căn cứ hải quân

dongphuong1804

Senior Member

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ đưa tin, Trung Quốc dường như đang xây dựng một công trình bên trong căn cứ hải quân của Campuchia ở Vịnh Thái Lan. Tuy nhiên, Đại sứ quán Campuchia tại Mỹ đã bác bỏ thông tin này.​


Washington Post ngày 6/6 dẫn nguồn tin từ các quan chức phương Tây cho biết, Trung Quốc dường như đang xây một cơ sở bên trong căn cứ hải quân Ream tại Campuchia.
Theo nguồn tin, cơ sở này được cho sẽ nằm ở phía bắc của căn cứ Ream bên bờ Vịnh Thái Lan. Lễ động thổ công trình dự kiến diễn ra vào ngày 9/6, theo Washington Post.
Nếu thông tin trên là sự thật, đây sẽ là cơ sở quân sự thứ 2 của Trung Quốc ở nước ngoài, và đầu tiên ở Ấn Độ-Thái Bình Dương. Theo nguồn tin giấu tên, đây có thể là một phần trong chiến lược của Trung Quốc nhằm xây dựng mạng lưới cơ sở quân sự khắp thế giới. Cơ sở quân sự nước ngoài duy nhất của Trung Quốc hiện nằm ở quốc gia Đông Phi Djibouti.
Trước đó, Wall Street Journal vào năm 2019 đưa tin rằng, Trung Quốc được cho đã ký thỏa thuận bí mật với Campuchia để cho phép Bắc Kinh cơ sở quân sự tại căn cứ Ream. Tuy nhiên, cả Bắc Kinh và Phnom Penh đều bác bỏ thông tin nói này.
Cuối tuần qua, Washington Post cho biết, một quan chức giấu tên của Trung Quốc nói rằng, "một phần của căn cứ" Ream sẽ được "quân đội Trung Quốc sử dụng". Tuy nhiên, nguồn tin phủ nhận cơ sở này sẽ chỉ dành riêng cho Trung Quốc. Quan chức này cho biết, các nhà khoa học Trung Quốc có thể cũng sử dụng cơ sở này.
https://dantri.com.vn/the-gioi/camp...o-trong-can-cu-hai-quan-20220607113128773.htm
 
Last edited:
Top