Campuchia kêu gọi Mỹ dành thời gian cho các lãnh đạo ASEAN

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/campuchia-keu-goi-my-danh-thoi-gian-cho-cac-lanh-dao-asean-20220507073223961.htm

TTO - Ông Kao Kim Hourn, một nhà ngoại giao Campuchia cấp cao, lập luận nếu Mỹ thực sự nghiêm túc nâng cấp quan hệ với khu vực, Tổng thống Mỹ Joe Biden nên dành nhiều thời gian hơn với các nhà lãnh đạo ASEAN tại Washington vào tuần tới.

Campuchia kêu gọi Mỹ dành thời gian cho các lãnh đạo ASEAN - Ảnh 1.

Hội nghị đặc biệt Mỹ - ASEAN ngày 12 và 13-5 tới sẽ là lần đầu tiên Tổng thống Biden gặp trực tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN kể từ khi nhậm chức. Trong ảnh: Ông Biden dự hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến hồi tháng 10 năm ngoái - Ảnh: REUTERS

Lời kêu gọi được ông Kao Kim Hourn đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Hãng tin Reuters ngày 6-5. Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ đến Mỹ dự hội nghị đặc biệt Mỹ - ASEAN trong hai ngày 12 và 13-5.

"Với tư cách là một nước lớn, một nước chủ nhà, Mỹ nên hào phóng hơn với các vị khách, các nhà lãnh đạo đang công du tới Washington, đặc biệt khi ông ấy sẽ nói về việc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện", ông Kao Kim Hourn nêu vấn đề với Reuters.

Campuchia hiện đang giữ ghế chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2022 nên tiếng nói của nước này trong các vấn đề liên quan khu vực nhận được sự quan tâm, chú ý nhất định.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen dự kiến sẽ tham dự hội nghị đặc biệt Mỹ - ASEAN, đánh dấu chuyến thăm Nhà Trắng đầu tiên của ông kể từ khi lên nắm quyền năm 1985, theo Reuters.

Theo ông Kao Kim Hourn, việc lãnh đạo chủ nhà gặp lãnh đạo nước giữ ghế chủ tịch luân phiên ASEAN là điều nên làm và rất bình thường.

Tuy nhiên, phía Mỹ đã từ chối tổ chức một cuộc gặp như vậy và theo như lời ông Kao Kim Hourn thì Đại sứ Mỹ tại Campuchia Patrick Murphy đã giải thích rằng do Tổng thống Biden quá bận cũng như hội nghị ASEAN - Mỹ sẽ diễn ra khá dài.

Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về phát ngôn của ông Kao Him Hourn.

Trước đó thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông Biden sẽ tổ chức bữa tối tại Nhà Trắng cho các nhà lãnh đạo ASEAN trong ngày 12-5 và dự hội nghị Mỹ - ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 13-5.

Hội nghị sẽ "công nhận vai trò trung tâm của ASEAN trong việc đưa ra các giải pháp bền vững cho những thách thức cấp bách nhất của khu vực và kỷ niệm 45 năm quan hệ Mỹ - ASEAN".

Các nhà phân tích và ngoại giao cho rằng các nước ASEAN đang thất vọng vì Mỹ không lên kế hoạch chi tiết về can dự kinh tế với khu vực sau khi rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương dưới thời ông Donald Trump.

Chính quyền Biden đã công bố Khung kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhưng theo ông Kao Kim Hourn, mọi thứ vẫn chưa rõ ràng và Mỹ vẫn đang vướng vào các vấn đề trong nước cùng chiến sự Ukraine.

...
 

kiendtx

Senior Member
Cả nhóm 11 nước phải lết qua Mỹ để gặp, thấy nó cứ nhục sao ý.
Giống ngày xưa chư hầu đi sứ thế

via theNEXTvoz for iPhone
 

vozlibrary

Senior Member
Thằng Cháu Tò này muốn cà khịa à... Đòi thằng Bại Đần họp nó nói lắp và bị chặn mồm bởi nhân viên thì mệt lắm. Mắc công nhà Trắng đính chính.
 
Top