Campuchia thông qua nghị định thư về cắm mốc biên giới với Việt Nam

bobbychinn

Senior Member
Campuchia thong qua nghi dinh thu ve cam moc bien gioi voi Viet Nam hinh anh 1
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Campuchia. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 2/11, Quốc hội Campuchia đã phê chuẩn kết quả công tác phân giới cắm mốc 84% đường biên giới trên đất liền giữa Campuchia và Việt Nam.

Thông tin từ Quốc hội Campuchia cho biết trong phiên họp toàn thể ngày 2/11, 116 nghị sỹ Campuchia đã thông qua dự luật về nghị định thư đường biên giới trên bộ và công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ giữa hai nước, được đệ trình lên Hội đồng Bộ trưởng Campuchia từ hôm 9/10 vừa qua.

Báo Khmer Times dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Biên giới Quốc gia Campuchia Var Kim Hong phát biểu tại phiên họp rằng Hiệp ước Bổ sung Campuchia-Việt Nam năm 2005 về Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 đã cho phép hai bên sản xuất bản đồ biên giới trên đất liền, nghị định thư đường biên giới trên bộ và công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ giữa hai nước nhằm phân định đường ranh giới và các điểm cắm mốc dọc biên giới.

Ngày 20/10, người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết hai nước đã nhất trí về kết quả của công tác phân giới cắm mốc 84% đường biên giới trên đất liền.

Ông Phay Siphan xác nhận: “Thỏa thuận này chỉ có hiệu lực khi được cơ quan lập pháp thông qua."

Người phát ngôn Phay Siphan cho biết Quốc hội Campuchia đã kiểm tra từng chi tiết trong giai đoạn cuối trước khi phê chuẩn dự luật. Khi Quốc hội thông qua dự luật, nó sẽ trở thành luật được áp dụng chính thức.

[Bản đồ biên giới Campuchia-Việt Nam sẽ gửi Liên hợp quốc lưu giữ]

Ông Phay Siphan nêu rõ: “Sau khi được Quốc hội phê chuẩn, các cột mốc và đường biên giới sẽ được luật pháp giám sát. Khi chúng ta thảo luận với các tòa án quốc tế, chúng ta sẽ sử dụng luật này làm cơ sở thảo luận."

Trước đó, hôm 27/8 vừa qua, Bộ trưởng Cấp cao phụ trách Ủy ban Biên giới Campuchia Var Kimhong thông báo Chính phủ Hoàng gia Campuchia sẽ gửi bộ bản đồ địa hình biên giới đã được Campuchia và Việt Nam thống nhất cho Liên hợp quốc lưu giữ để cộng đồng quốc tế công nhận.

Phát biểu tại lễ chuyển giao bản sao bản đồ địa hình biên giới giữa Campuchia-Việt Nam tỷ lệ 1/25.000 cho 35 bộ và cơ quan nhà nước Campuchia, ông Var Kimhong khẳng định bộ bản đồ này là “thành tựu lịch sử” của Vương quốc Campuchia.

Bộ trưởng Cấp cao Var Kimhong nêu rõ: “Chúng tôi có kế hoạch gửi bộ bản đồ địa hình này tới lưu giữ ở Liên hợp quốc.”

Ông cũng cho biết Chính phủ Hoàng gia Campuchia sẽ thảo luận với Việt Nam để thực hiện hoàn tất công tác phân giới cắm mốc 16% đường biên giới trên đất liền còn lại.

Bộ bản đồ địa hình nói trên là kết quả của công tác phân giới cắm mốc 84% đường biên giới trên đất liền giữa hai nước Campuchia và Việt Nam, được khởi đầu từ năm 2006.

Bộ trưởng Cấp cao Var Kimhong khẳng định bộ bản đồ địa hình nói trên được sản xuất theo bản đồ gốc từ thời Pháp thuộc với tỷ lệ 1/100.000.

Lễ chuyển giao bản sao bản đồ địa hình biên giới giữa Campuchia-Việt Nam tỷ lệ 1/25.000 cho 35 cơ quan/bộ ngành hữu quan của Campuchia được tổ chức ngày 27/8 tại Cung Hòa Bình ở thủ đô Phnom Penh dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Samdech Pichey Sena Tea Banh.

Bộ bản đồ địa hình biên giới Campuchia-Việt Nam tỷ lệ 1/25.000 thể hiện đầy đủ thành quả phân giới cắm mốc (khoảng 84%) và là phụ lục không thể tách rời của Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Campuchia-Việt Nam được hai nước ký ngày 5/10/2019 cùng với Hiệp ước Bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước Bổ sung năm 2005.

https://www.vietnamplus.vn/campuchi...-ve-cam-moc-bien-gioi-voi-viet-nam/674843.vnp
 

vohansat

Senior Member
Thời này Đại Việt bị béo phì, bị thằng Pháp vô bốc lột ốm tong teo lại :( Giờ mà còn nắm phần đất đó thì cả Đông Nam Á có mà xanh mặt, và anh 2 ở trên cũng không dám hung hãn như giờ.
Có mứt ấy, trừ khi biến tụi Miên này thành thiểu số dưới người Tày!
Lào thì hiền thật, đụt đụt, nhưng khi nó húng chó là mệt đây1
 

anh2011

Đã tốn tiền
Thằng Lào địa thế ghẻ lở quá nên ko anh nào muốn nhận lại nhỉ :misdoubt:
địa thế lào ghẻ lở với thằng khác thì ko biết chứ với vn quan trọng vãi
Cầm được lào là tự chủ được nguồn nước lại có thêm 1 mảng nói làm lá chắn
 

Vua

Đã tốn tiền
Thời này Đại Việt bị béo phì, bị thằng Pháp vô bốc lột ốm tong teo lại :( Giờ mà còn nắm phần đất đó thì cả Đông Nam Á có mà xanh mặt, và anh 2 ở trên cũng không dám hung hãn như giờ.
Pháp nhợn còn cắm nguyên cây xà beng vào đít con vịt mới thốn kìa. Ko biết khu đó dân cam giao thương nhỉ nào nhỉ?

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top