Cần 200 tỉ đồng chống sạt lở, bảo vệ hơn 2.200 người dân trên cồn Phú Đa

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/can-200-ti-dong-...uoi-dan-tren-con-phu-da-20220609091252956.htm

TTO - Thời gian qua, cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre liên tục xảy ra các đợt sạt lở đe dọa cuộc sống người dân.

Cần 200 tỉ đồng chống sạt lở, bảo vệ hơn 2.200 người dân trên cồn Phú Đa - Ảnh 1.

Một nhà dân nằm sát mé cồn Phú Đa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre bị sạt lở, nằm chênh vênh bên bờ sông Cổ Chiên, giáp tỉnh Vĩnh Long - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Ngày 9-6, ông Trần Hữu Nghị - phó Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre - cho biết các cơ quan chức năng vừa nghiệm thu một phần công trình bờ kè chống sạt lở trên cồn Phú Đa. Phần kè còn lại bị sạt lở sau khi vừa xây dựng xong không được nghiệm thu. Tuy nhiên, theo ông Nghị, cồn Phú Đa có khoảng 8km cần làm bờ kè chống sạt lở nhưng thời gian qua mới đầu tư được khoảng 1km, 7km còn lại cần hơn 200 tỉ đồng.

Tình trạng sạt lở xung quanh cồn xảy ra liên tục. Đặc biệt trong hai lần sạt lở vào năm 2018 và 2021 khiến 12 căn nhà lọt xuống sông gây tổn thất cho nhiều hộ dân. Hiện trên cồn Phú Đa có hơn 2.200 người dân sinh sống bằng nghề trồng cây ăn trái.

Ông Phan Văn Phong, nhà sát mé cồn, cho biết tình trạng sạt lở cồn dường như xảy ra ở hầu hết các thời điểm trong năm. Tuy nhiên, thời gian này khi xuất hiện mưa nhiều thì tình trạng sạt lở càng thêm nghiêm trọng. "Chúng tôi sống trong phập phồng lo sợ vì con đê bằng đất phía trong bờ kè (cách bờ kè khoảng 100m) rất yếu. Nếu mùa mưa bão, nước lớn tràn bờ sẽ gây sạt lở ảnh hưởng hàng trăm hecta đất trồng cây ăn quả của người dân ở phía trong", ông Phong lo lắng.

Ông Nghị cho biết thêm cồn Phú Đa nằm giữa sông Cổ Chiên, giáp ranh tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long. Cả phía bắc và phía nam cồn Phú Đa đều có nguy cơ sạt lở rất cao vì lòng sông khá sâu, có những điểm sát cồn độ sâu đo được trên 25m.

"Hiện nay Sở Khoa học và công nghệ đang khảo sát lòng sông xung quanh cồn để có hướng xử lý tình trạng sạt lở một cách triệt để", ông Nghị nói.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn lo ngại việc làm kè sẽ không mang lại hiệu quả vì thời gian qua, một số đoạn kè vừa đầu tư tại cồn này đã bị sạt lở khi vừa đầu tư xong.

Điển hình như công trình kè chống sạt lở cồn Phú Đa được khởi công xây dựng vào tháng 11-2019, đến cuối tháng 8-2020 hoàn thành thi công.

...

Cần 200 tỉ đồng chống sạt lở, bảo vệ hơn 2.200 người dân trên cồn Phú Đa - Ảnh 2.

Dù cơ quan chức năng đổ hàng chục tỉ đồng làm bờ kè một số điểm quanh cồn nhưng chưa kịp nghiệm thu thì đã bị sạt lở - Ảnh: MẬU TRƯỜNG
 
Top