thảo luận Cắn bánh mì Việt giữa nước Mỹ, nghe quê hương trên đầu lưỡi!

Cryolite.

Senior Member
https://thanhnien.vn/doi-song/can-b...-my-nghe-que-huong-tren-dau-luoi-1333477.html
Sống xa nhà, đi nơi này nơi kia, tôi mới thấy ẩm thực luôn là sứ giả văn hóa quan trọng nhất của bất kỳ một quốc gia dù to hay nhỏ. Bánh mì Việt Nam, giờ đã vượt ra tầm biên giới quốc gia, có mặt khắp nơi trên quả địa cầu này.

1613356349413.png
Tiệm bánh mì Việt Nam giữa lòng phố cổ Budapest (Hungary)
ẢNH: N.H.TÀI

Nói không ngoa, hễ nơi nào có người Việt, là ở đó có chả giò, phở và bánh mì Việt làm ngất ngây dạ lòng bao thực khách.

Tôi đã ăn bánh mì ở gần năm mươi bang trải dài bao miền nước Mỹ. Mỗi lần đi roadtrip, đều vô nhà hàng Việt mua ít ổ cầm theo ăn dần. Cuối ngày, ghé tới khách sạn nghỉ chân, mọi thứ nguội lạnh hết trơn, nhưng vẫn thấy ngon vì mùi hương quen thuộc. Ở các bang đông người Việt như California, Texas, Virginia, Maryland, Massachusetts, trong các khu thương mại do người Việt làm chủ tiệm bánh mì luôn là một phần linh hồn không thể tách rời ra được. Mỗi ổ có giá cỡ 4 - 5 USD, mua 5 tặng 1.

Hầu như bà con đi chợ đều ghé vô mua một bịch xách về. Nếu ăn liền thì nướng bánh, bỏ đồ chua chung. Mang về bỏ tủ lạnh thì bánh nguội, đồ chua riêng, khi nào ăn thì lấy ra bỏ lò nướng cho nóng. Tất nhiên sẽ không ngon như lúc mới ra lò, nhưng nó đã trở thành một nét “văn hóa” không thể thiếu của bà con Việt Nam sống xa mấy khu thương mại ấy.Mỗi lần có dịp đến California, vô khu Little Saigon, thiệt tình mà nói cứ như đang lạc vô ma trận của nhà hàng Việt và các thương hiệu bánh mì đủ kiểu.

To nhất, lớn nhất vẫn là Lee’s Sandwich. California còn có Bánh mì Baguette, Bánh mì Ba Le, Bánh mì Linda, Bánh mì Chợ cũ, Bánh mì Tip Top, Bánh mì Mỹ Tho, Bánh mì Mỹ Dung đông đen khách… Virginia gần nhà tôi thì có Bánh mì số 1, Bánh mì Như Lan, Bánh mì Hương Bình và Lee’s mới nhượng quyền một cửa hàng cách đây khoảng hai năm.

Giữa lòng cái nôi ngon nức tiếng châu Âu, bánh mì Việt Nam được mang sang từ những người thương nhớ quê hương sống cuộc đời thiên di, vẫn có một chỗ đứng vững chắc. Từ Budapest (Hungary), Warsaw (Ba Lan), Athens (Hy Lạp), Oslo (Na Uy) đến tận Reykjavik (Iceland), tôi cũng bồi hồi giữa lúc bụng đói cồn cào mà gặp ngay bánh mì.

Lần ở Budapest, sau một ngày du ngoạn mệt nhoài, tôi được “thả xuống” bên dòng Danube. Mở Google map lên, tìm được tiệm bánh mì cách đó cỡ 20 phút đi bộ. Trời ơi, tôi mừng như bắt được vàng. Tới nơi, tiệm bánh cũng khá nhỏ, treo nhiều bức hình chụp phong cảnh Việt Nam từ Nam chí Bắc. Khi nghe tôi nói bằng tiếng Việt rằng “cho anh một ổ với thịt heo ướp sả và một ổ gà nướng”, cô chủ tròn mắt xúc động khi thấy đồng hương tìm tới tận nơi mua bánh mì. Khoảng mười phút sau, hai ổ bánh mang ra. “Chúc anh ngon miệng”, giọng Hà Nội thân thương như rót mật vào lòng. Đến lúc về, tôi càng bất ngờ hơn, thì ra tiệm bánh mì này nằm đối diện phòng trọ mà tôi thuê qua AirBnB để lưu trú ở Budapest.

Giữa xứ người cô đơn, cắn miếng bánh mì giòn rụm, beo béo thịt nướng, thơm mát của hành ngò, lẫn mằn mặn của xì dầu và chút ớt cay cay, thoáng nghe vị quê hương rưng rưng trên đầu lưỡi.
 
Last edited:

iporn7s

Senior Member
Bánh mì thôi mà. Vãi cả quê hương
0ZRHGAi.gif
0ZRHGAi.gif


Gửi từ Cép pi tồ bằng vozFApp
 

godfather3005

Đã tốn tiền
Hầu như bà con đi chợ đều ghé vô mua một bịch xách về. Nếu ăn liền thì nướng bánh, bỏ đồ chua chung. Mang về bỏ tủ lạnh thì bánh nguội, đồ chua riêng, khi nào ăn thì lấy ra bỏ lò nướng cho nóng. Tất nhiên sẽ không ngon như lúc mới ra lò, nhưng nó đã trở thành một nét “văn hóa” không thể thiếu của bà con Việt Nam sống xa mấy khu thương mại ấy.
Xem nhiều video về người Việt ở Mỹ thì thấy họ làm việc hãng từ sáng tới tối có người còn làm 2,3 jobs nên thời gian mua sắm đi chợ đun nấu hầu như chỉ là cuối tuần nên đồ ăn toàn mua 1 tuần đun nấu rồi để tủ lạnh ăn dần chứ không phải ngày nào cũng đi chợ.
Các bạn ở vozer ở Mỹ ăn ntn có như vậy không?
 

ProUsa@Usa

Senior Member
Bánh Mỳ VN ở ngoài toàn bánh mỳ kẹp thịt + rau trộn chứ có phải bánh mỳ anh em mình hay ăn đâu.
Có bánh mỳ pate trứng hem :confident: có bánh mỳ kem không :confident: có bánh mỳ thập cẩm pate xúc xích vỏ đỏ không? :confident:
Bánh mì thịt kiểu vn ngon hơn, chả, pate, jambom + rau + chan nước sốt.2016 về sg 3 tuần ghé chợ Thị Nghè, xe bánh mì thịt ở gần chợ mua 2 ổ mì thịt quất ngay tai chỗ, hợ hợ hợ.
 

ailalamant

Đã tốn tiền
không biết các bác như nào chứ em ở Anh, cắn miếng bánh mỳ có pate thôi là thấy vị của quê rồi
 

Debilator

Cán bộ
tayto
Bánh mì thịt kiểu vn ngon hơn, chả, pate, jambom + rau + chan nước sốt.2016 về sg 3 tuần ghé chợ Thị Nghè, xe bánh mì thịt ở gần chợ mua 2 ổ mì thịt quất ngay tai chỗ, hợ hợ hợ.
Em ghét cái nước sốt chua của nó vl. Em là cứ combo rau mùi + dưa chuột tươi ăn cho nó chuẩn anh ạ, cái nước sốt pha kia ko biết họ cho những gì.
 

zeroxovnn

Đã tốn tiền
Em ghét cái nước sốt chua của nó vl. Em là cứ combo rau mùi + dưa chuột tươi ăn cho nó chuẩn anh ạ, cái nước sốt pha kia ko biết họ cho những gì.
Dân vn có thích sốt cà chua kiểu tây/ketchup đâu, pizza bán ở vn ốc tương ớt việt thì coi như bỏ đi, nước sốt pha thường thấy là nước thịt xíu mại, phê tê mê :beauty: , dưa leo giòn hãm lại vị béo ngậy, rau mùi thơm hơi bùi bùi
 
Top