Cận cảnh hóa thạch khủng long thứ thiệt giữa Hà Nội

Transformers

Senior Member
Ít ai biết rằng Bảo tàng Địa chất Việt Nam là nơi đang lưu giữ một số mẫu hóa thạch khủng long vô cùng quý giá. Đây là cơ sở duy nhất ở Việt Nam có những mẫu vật cổ sinh dạng này.

Hình thành từ thời Pháp thuộc, Bảo tàng Địa chất Việt Nam (số 6 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội) lưu giữ hàng nghìn mẫu vật địa chất của Việt Nam và quốc tế. Đặc sắc nhất trong đó là các hóa thạch khủng long, gồm một xương đùi dài khoảng 60 cm và hai mẫu xương khác nhỏ hơn.

Nhìn thoáng qua, những mẫu hỏa thạch này không khác biệt nhiều so với những khối đá bình thường. Nếu không được giới thiệu, người không có chuyên môn sẽ không thể biết rằng chúng là xương cốt của một loài sinh vật khổng lồ sống cách đây hàng chục triệu năm .

Ngược dòng lịch sử, vào năm 1936, trong khi nghiên cứu bản đồ địa vùng Hạ Lào, nhà địa chất học người Pháp Josúe Heilman Hoffet đã phát hiện ra nhiều mẫu xương hóa thạch trong khu vực Bản Tangvai, mường Pha Lan, thuộc tỉnh Savanakhet, cách biên giới Việt-Lào khoảng 200 km.


Những mẫu vật được khai quật bao gồm một xương đùi lớn và nhiều đốt xương sống của một loài sinh vật khổng lồ mà thời điểm đó chưa thể định danh. Các mẫu vật đã được chuyển về bảo tàng địa chất ở Hà Nội và được lưu giữ tại bảo tàng từ thời đó cho đến nay.

Sau này, các chuyên gia cổ sinh học quốc tế xác định các mẫu hóa thạch tìm thấy ở Lào thuộc về một loài khủng long có tên khoa học là Titanosaurus falloti. Vào cuối thập kỷ 1990, tên của loài khủng long này đã đươc đặt lại là Tangvaysaurus, nghĩa là thằn lằn bản Tangvay.

Theo các nhà nghiên cứu, loài khủng long Titanosaurus falloti / Tangvaysaurus thuộc về một chi khủng long có tên gọi Titanosaurus, còn gọi là thằn lằn hộ pháp, sống ở cuối kỷ Phấn Trắng cách đây từ 83-65 triệu năm.

Các loài khủng long thuộc chi này có hình thái giải phẫu khá giống nhau, đều là các loài ăn thực vật khổng lồ, có cổ dài, khi trưởng thành có thể dài từ 9 đến 12 mét.

Hình ảnh phục dựng về một loài khủng long thuộc chi Titanosaurus.
https://kienthuc.net.vn/di-san/can-canh-hoa-thach-khung-long-thu-thiet-giua-ha-noi-1449724.html
 

Cảnh Sát Văn Hóa Voz.vn

Thành viên tích cực
Nhìn vầy bảo cục đá còn dễ tin hơn là xương
 

teolen

Senior Member
Chỗ tao nhiều loại này lắm, hôm nào nhặt mấy cục lên thủ đô giám định mới được
 

Miu.le

Senior Member
Ngày xưa ông già đi núi Ba Vì kiếm được hòn đá kì lưng, toàn trêu mình là đây cứt khủng long đấy


Sent from Samsung Galaxy X Pro Max via nextVOZ
 
Top