Cận cảnh quy trình làm mắm nhộng ong ngon nức tiếng của Cà Mau

BlueGecko

Senior Member
Nhắc đến xứ sở “Hương rừng U Minh”, du khách sẽ nghĩ ngay đến đặc sản mật ong. Tuy nhiên, ít ai biết khi khai thác mật ong, nhộng ong non bị bỏ đi còn được dùng làm mắm.


Nguyên liệu chính để sản xuất mắm ong là nhộng ong. Để có nhộng ong, người dân Cà Mau vào rừng U Minh lấy mật ong và thu nhộng, thời điểm lý tưởng nhất là vào các tháng mùa khô sau Tết Nguyên đán.
mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 1

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 1
Nguyên liệu chính để sản xuất mắm ong là nhộng ong. Để có nhộng ong, người dân Cà Mau vào rừng U Minh lấy mật ong và thu nhộng, thời điểm lý tưởng nhất là vào các tháng mùa khô sau Tết Nguyên đán.



Nhộng ong là những con ong non khoảng 20 ngày tuổi còn nằm trong tấm tàng ong.
mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 2

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 2
Nhộng ong là những con ong non khoảng 20 ngày tuổi còn nằm trong tấm tàng ong.



Kỹ thuật làm mắm ong cũng đơn giản, không cầu kỳ và phức tạp. Trước khi làm, tàng ong được người dân rửa sạch và luộc cho ong non chín đều.
mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 3

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 3
Kỹ thuật làm mắm ong cũng đơn giản, không cầu kỳ và phức tạp. Trước khi làm, tàng ong được người dân rửa sạch và luộc cho ong non chín đều.



Tàng ong luộc chín được vớt ra để nguội và ráo nước, người dân Cà Mau dùng tay tách bóc ong non ra khỏi tấm tàng ong. Sau đó là công đoạn trộn ong non với thính, muối (với độ mặn vừa phải), đường cùng một số gia vị khác để tạo hương vị đặc trưng, đậm đà cho mắm ong.
  • mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 5
Tàng ong luộc chín được vớt ra để nguội và ráo nước, người dân Cà Mau dùng tay tách bóc ong non ra khỏi tấm tàng ong. Sau đó là công đoạn trộn ong non với thính, muối (với độ mặn vừa phải), đường cùng một số gia vị khác để tạo hương vị đặc trưng, đậm đà cho mắm ong.
mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 4

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 4

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 5
Tàng ong luộc chín được vớt ra để nguội và ráo nước, người dân Cà Mau dùng tay tách bóc ong non ra khỏi tấm tàng ong. Sau đó là công đoạn trộn ong non với thính, muối (với độ mặn vừa phải), đường cùng một số gia vị khác để tạo hương vị đặc trưng, đậm đà cho mắm ong.



Ong non sau khi đã tẩm ướp gia vị và để qua đêm được cho vào keo nhựa. Trước khi đậy kín nắp, người dân dùng bẹ cau khô và sóng dừa “ém” (gài) chặt để cho mắm “chín”. Như vậy, việc làm mắm ong đã hoàn tất.
mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 7

Ong non sau khi đã tẩm ướp gia vị và để qua đêm được cho vào keo nhựa. Trước khi đậy kín nắp, người dân dùng bẹ cau khô và sóng dừa “ém” (gài) chặt để cho mắm “chín”. Như vậy, việc làm mắm ong đã hoàn tất.
mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 6

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 6

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 7
Ong non sau khi đã tẩm ướp gia vị và để qua đêm được cho vào keo nhựa. Trước khi đậy kín nắp, người dân dùng bẹ cau khô và sóng dừa “ém” (gài) chặt để cho mắm “chín”. Như vậy, việc làm mắm ong đã hoàn tất.



Do mắm ong ướp ít muối nên rất mau chua. Mắm ong để càng lâu thì càng chua. Mắm ong sau khi làm khoảng 3 đến 5 ngày là có thể ăn được.
mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 8

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 8
Do mắm ong ướp ít muối nên rất mau chua. Mắm ong để càng lâu thì càng chua. Mắm ong sau khi làm khoảng 3 đến 5 ngày là có thể ăn được.



Mắm ong có thể làm gỏi, kẹp với thịt luộc, cá lóc nướng rơm và ăn kèm với các loại rau đồng như đọt chùm ruột, lá cách, lá sung, lá sộp, chuối chát, khóm, rau ngò om, hún lủi và không thể thiếu ớt với tỏi.
mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 9

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 9
Mắm ong có thể làm gỏi, kẹp với thịt luộc, cá lóc nướng rơm và ăn kèm với các loại rau đồng như đọt chùm ruột, lá cách, lá sung, lá sộp, chuối chát, khóm, rau ngò om, hún lủi và không thể thiếu ớt với tỏi.



Hương vị cay cay, chát chát của rau đồng cùng mùi thơm của thính và vị chua chua, mặn mặn, béo béo của mắm ong U Minh từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều thực khách khi đến Cà Mau.
mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 10

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 10
Hương vị cay cay, chát chát của rau đồng cùng mùi thơm của thính và vị chua chua, mặn mặn, béo béo của mắm ong U Minh từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều thực khách khi đến Cà Mau.
https://zingnews.vn/can-canh-quy-trinh-lam-mam-nhong-ong-ngon-nuc-tieng-cua-ca-mau-post1335403.html
 

notlove777

Senior Member
Nhộng ong áp chảo, chiên thì được ăn rồi công nhận cực phẩm so với nhộng tằm thì chắc món này cũng ngon đấy.
 

Master Fule Trip

Senior Member
Côn trùng, rắn rít con gì cũng bỏ vô bao tử được. Chịu người miền tây! :oops:

Lại còn bắt ong baby nữa. :burn_joss_stick: Có ngày sinh nghiệp nó rượt chích cho xuống lỗ.

Sent from UKOEO using vozFApp

Ngày xưa tôi cũng chửi y chang này cho đến khi được thằng mặt lìn bạn nó mời nhúm nhộng ong rang lá chanh.

Sent from Samsung SM-N960N using vozFApp
 

Zyuoh Eagle

Senior Member
Côn trùng, rắn rít con gì cũng bỏ vô bao tử được. Chịu người miền tây! :oops:

Lại còn bắt ong baby nữa. :burn_joss_stick: Có ngày sinh nghiệp nó rượt chích cho xuống lỗ.

Sent from UKOEO using vozFApp
Bắt ong baby với lấy mật ong thì cái nào nguy hiểm hơn nhỉ :angry:
 

supperdogg

Senior Member
Nhộng ong giờ có quán cơm bình dân nó hay làm chứ ngoài chợ nhả thấy ai bán, mà bán cũng chả biết làm
 

fanliver

Đã tốn tiền
nhộng ong mềm, chắc ăn vào bùi bùi như đậu hủ thôi, nhưng sao miền tây cứ thích làm mọi thứ thành mắm thế nhỉ
Nhộng ăn mềm mềm, béo. Ngon nhất là con ong non ák fence. Con ong thành hình rồi nhưng còn trắng. Nấu ăn ngon hơn.
Chỗ mình tổ ong mà to thì toàn lấy con ong non đó ăn, con nhộng cho gà vì nhộng phải ngồi bóp ruột nó ra, lâu lắm. Làm 1 thau ong non nhanh gọn hơn nhiều, vậy là đủ ăn rồi.
 

quockhanh29

Senior Member
cái phản vệ độ 3 ta nói chở chạy cấp cứu không kịp :beauty:
Trừ thằng nào dị ứng thái quá chứ nhộng ong con nít hồi nhỏ ăn hoài, có vẹo gì mà phản vệ?
Nó đi vào đường dạ dày cơ mà.
Nhọng ong này lên chảo đảo tí thì ăn cũng bắt lắm. Cơ mà những loại này thì nên làm thiên về gia vị mặn ướp gia vị đầy đủ.

Mà dân miền Tây éo hiểu sao ăn ngọt vcl. Món éo gì cũng ngọt.
 

Ma Bư Mập

Senior Member
Hồi nhỏ sưng mỏ không biết bao nhiêu lần vì ăn con nhộng này kèm tổ, xui xui dính con có kim là sưng mỏ
 

chiconlagiacmo...

Senior Member
Côn trùng, rắn rít con gì cũng bỏ vô bao tử được. Chịu người miền tây! :oops:

Lại còn bắt ong baby nữa. :burn_joss_stick: Có ngày sinh nghiệp nó rượt chích cho xuống lỗ.

Sent from UKOEO using vozFApp
Nghiệp của Phật tàu khựa, đạo của ông Siddhartha Gautama ko có nha
 

newmem22017

Senior Member
Trừ thằng nào dị ứng thái quá chứ nhộng ong con nít hồi nhỏ ăn hoài, có vẹo gì mà phản vệ?
Nó đi vào đường dạ dày cơ mà.
Nhọng ong này lên chảo đảo tí thì ăn cũng bắt lắm. Cơ mà những loại này thì nên làm thiên về gia vị mặn ướp gia vị đầy đủ.

Mà dân miền Tây éo hiểu sao ăn ngọt vcl. Món éo gì cũng ngọt.
đi vào đường nào chả phản vệ anh, hít cũng bị nữa là. Còn việc phản vệ có thái quá hay không thì chưa biết, 10 người 11 kiểu, xuôi thì lên báo thôi :shame:
 

LTT-s2-FOX

Senior Member
Nhộng ăn mềm mềm, béo. Ngon nhất là con ong non ák fence. Con ong thành hình rồi nhưng còn trắng. Nấu ăn ngon hơn.
Chỗ mình tổ ong mà to thì toàn lấy con ong non đó ăn, con nhộng cho gà vì nhộng phải ngồi bóp ruột nó ra, lâu lắm. Làm 1 thau ong non nhanh gọn hơn nhiều, vậy là đủ ăn rồi.

Sao lại bóp ruột nhộng nhỉ :oops:
Với cả ăn con ong thành hình có phải rút kim ra ko nhỉ? Sợ kim nó đâm vào lưỡi quá :D
 

fanliver

Đã tốn tiền
Sao lại bóp ruột nhộng nhỉ :oops:
Với cả ăn con ong thành hình có phải rút kim ra ko nhỉ? Sợ kim nó đâm vào lưỡi quá :D
Ruột nó đen đen, ng ta quan niệm là shit nên k ăn fence. Mà làm từng con như vậy lâu lắm. Còn con đã thành hình nhưng còn trắng, chưa ra ràng, nó mềm lắm, k cứng như con đã dậy thì đâu.
 

Miasnaer1

Senior Member
Côn trùng, rắn rít con gì cũng bỏ vô bao tử được. Chịu người miền tây! :oops:

Lại còn bắt ong baby nữa. :burn_joss_stick: Có ngày sinh nghiệp nó rượt chích cho xuống lỗ.

Sent from UKOEO using vozFApp
Vậy chắc anh chưa coi mấy clip đặc sản Tây Bắc rồi. :haha:
 
Top