Căn hộ tập thể cũ nát hóa thành 'hang động sạch mát'

nickthang6

Đã tốn tiền
Chưa gỡ backlink
Sau hàng chục năm sử dụng, căn hộ 70 m2 ở một khu tập thể cũ thuộc quận Đống Đa xuống cấp trầm trọng, không thể đáp ứng nhu cầu gia chủ.

Không những ẩm thấp, căn hộ tập thể bị dột từ tầng trên xuống, nước loang ra khắp trần, tường. Do nằm ở tầng một lại bị vây kín bởi nhiều nhà cao tầng xung quanh nên căn hộ rất tối.

Tình trạng thiếu sáng, bí bách và thấm dột khiến nấm mốc sinh sôi, đồ đạc bị ẩm và hỏng, thu hút côn trùng. Căn hộ cũng tỏa ra mùi hôi từ đường nước cũ và mùi ẩm mốc khiến cho chủ nhân là một cô giáo dạy tiếng Nhật cảm thấy khó chịu.

Bù lại những nhược điểm, căn hộ có ưu điểm là thông gió xuyên phòng tốt nếu mở hết các cửa phía trước và phía sau, vốn hay bị đóng để ngăn ruồi, muỗi. Nó cũng mang nét xưa cũ, đậm chất Hà Nội, khác với những căn chung cư khác nên gia chủ quyết tâm cải tạo.

Khu vực sinh hoạt chung trước và sau cải tạo. Ảnh: ABlueBird Photography.

Khu vực sinh hoạt chung trước và sau cải tạo. Ảnh: ABlueBird Photography.

Là giáo viên tiếng Nhật, mở lớp học tại gia nên chủ nhà muốn căn hộ vừa là chỗ ở, vừa là chỗ làm việc cũng như nơi giao lưu, trao đổi văn hóa Nhật cho sinh viên. Chị yêu cầu không gian riêng tư nhưng vẫn phải sôi động.

Khi bắt tay vào cải tạo căn hộ, nhóm thiết kế quyết định giữ nguyên các khu vực công năng (phòng ngủ, không gian chung...). Nhà có hai phòng ngủ, gồm một phòng ngủ chính với tủ quần áo, bàn làm việc, giường và một phòng ngủ nhỏ cho khách có sofa giường, tủ. Khi cần, phòng ngủ nhỏ có thể trở thành phòng khách. Không gian chung bao gồm bếp, phòng ăn kết hợp phòng khách và toilet. Ngoài ra còn một phòng dùng làm lớp học.

Diện tích các phòng được điều chỉnh cho phù hợp nhu cầu sử dụng. Ví dụ, phòng ngủ được thu hẹp để khu sinh hoạt chung rộng hơn.

WC trước và sau khi cải tạo. Ảnh: ABlueBird Photography.

Khu vực vệ sinh trước và sau khi cải tạo. Ảnh: ABlueBird Photography.

Để giải quyết vấn đề thấm dột trong bối cảnh khu tập thể đã quá cũ và các nhà tầng trên không hợp tác, nhóm thiết kế sử dụng trần hai lớp, gồm tôn để dẫn nước về khu phụ và lớp hoàn thiện bằng thạch cao chống ẩm. Các khu vực bị thấm dột không sơn bả mà được ốp lát với gạch xương đá chống nước.

Đồ gỗ ở các khu vực ẩm thấp như bếp là gỗ nhựa để chống ẩm và mối mọt. Các cửa sổ cố định được thay bằng loại chớp lật để tăng thông gió xuyên phòng, giúp không khí lưu thông dễ dàng trong căn hộ. Tất cả các cửa đều trang bị lưới chống côn trùng (cố định hoặc lùa) để chủ nhà có thể mở cửa, tăng thông gió mà không ngại côn trùng.

Các bức tường đặc được chuyển thành tường gạch kính, lấy thêm sáng vào các phòng đồng thời tạo hiệu ứng thị giác.

Căn hộ ẩm thấp thành hang động sạch, mát - 4

Phòng ngủ chính sau cải tạo. Ảnh: ABlueBird Photography.

Sau nhà có khoảng sân rộng 16,5 m2. Không cơi nới thành phòng ở như nhiều nhà hàng xóm, gia chủ giữ nguyên mảnh sân bởi ở đó trồng cây "đem lại may mắn". Chưa kể, có một khoảng sân như vậy tại nội thành Hà Nội bây giờ không phải điều dễ dàng. Nhờ nó, căn hộ cũng thêm sáng và gia chủ có chỗ tụ họp, ăn uống tại nhà với bạn bè.

Sau hai tháng thi công, căn hộ "ẩm thấp, mùi và nhiều côn trùng như cống" đem lại cho gia chủ cảm giác như ở trong hang động, sáng, sạch và mát. Chi phí cải tạo nhà trừ thiết bị điện tử khoảng 400 triệu đồng.

1613824657399.png

Căn hộ trước cải tạo ẩm mốc, hôi và nhiều côn trùng.

1613824735085.jpeg

Sau cải tạo, căn hộ đem lại cho gia chủ cảm giác "như sống trong hang động".

1613824760241.jpeg

Các khu vực chức năng được giữ nguyên, chỉ thay đổi diện tích cho phù hợp với sinh hoạt của chủ nhà.




https://vnexpress.net/can-ho-tap-the-cu-nat-hoa-thanh-hang-dong-sach-mat-4237297.html

Phòng ăn kết hợp với phòng khách là nơi chủ nhà yêu thích nhất.vì không gian rộng rãi, nhiều cây nội thất và có các mảng tường kính.


Đồ gỗ ở các khu vực ẩm thấp (bếp) được thay bằng gỗ nhựa để chống ẩm và mối mọt.


WC được làm lại hoàn toàn.


Tường đặc thay bằng tường kính, cho ánh sáng đi qua nhưng vẫn đảm bảo riêng tư.


Một phòng được sử dụng làm chỗ dạy tiếng Nhật tại gia cho chủ nhà.


Sân sau được giữ nguyên, không cải tạo thành phòng ở để đưa thêm ánh sáng vào nhà và làm nơi tụ tập ăn uống với bạn bè của nữ chủ nhân.
 

Attachments

  • 1613824707011.png
    1613824707011.png
    2.3 MB · Views: 514
  • 1613824748207.png
    1613824748207.png
    1.8 MB · Views: 511
  • 1613824781725.jpeg
    1613824781725.jpeg
    541.7 KB · Views: 511
Last edited:

bazh

Đã tốn tiền
gia chủ nghe vẻ như là người hâm mộ của mấy đội màu đỏ :doubt:
 

sprite

Senior Member
nhà tập thể cũ này giờ xuống cấp lắm rồi, ở tầng trên cùng còn đỡ ẩm ướt chứ ở tầng dưới là lĩnh đủ do nước các tầng trên ngấm xuống, mà bên trên càng cải tạo thì dưới càng bị ngấm, kiểu làm cải tạo ốp gạch men khắp các tường, trần nhà làm trần giả chỉ để che mắt không thấy ẩm mốc mà thôi.
 

Jokerhero2

Senior Member
Diện tích nhỏ thì phải chấp nhận thôi

Phòng nhỏ quá ko xây phòng tắm đứng được

Diện tích bé thì phải chịu thôi.

Mấy chung cư cũ chắc hạn chế đi lại đường ống nên cấu trúc giữ nguyên

giá đổi vị trí của bồn cầu vào vòi tắm cho nhau được thì tốt

nhưng chắc gia chủ tính phương án này rồi nhưng ko làm được nên giữ nguyên
 

hungfocus91

Senior Member
Cái toilet sao k làm thêm tấm kính che giữa vòi sen và bàn cầu nhỉ, tắm rửa cho sạch sẽ chứ để cái giá gỗ đó vài tháng chắc hư cmnl. Anw, nhà sửa xong đẹp hẳn, sơ sơ 1 cái toilet toàn đồ caesar thế kia cũng mất tầm 18tr rồi :nosebleed:
 

shivakl2

Senior Member
Ủa chống thấm kiểu trong bài có OK ko các kỹ sư voz? Ở cc sợ nhất thấm dột mà bọn trên ko hợp tác.
Trong bài thì hình như ko hiệu quả, vẫn phải thay đồ gỗ sang nhựa kìa. Tóm lại đẹp thì có đẹp nhưng thấm dột hôi thì vẫn ăn lol thôi.

Gửi từ Samsung SM-A530F bằng vozFApp
 

nokia20301

Senior Member
tôi không phai kiến trúc sư, nhưng nhìn vào cái WC tôi thắc mắc sao không đổi vị trí giữa vòi sen và bồn cầu cho thuận tiện hơn, thậm chí là dẹp luôn cái kệ gỗ ở trên cái bồn câu đi
1615694095385.png
 
Top