Cần tư vấn công việc bellboy và bưng bê ở khách sạn

Trong đó có hợp đồng đóng thuế đầy đủ để làm lâu dài đúng ko? Grab để chạy thêm thôi chứ chạy quen, nghĩ mỗi ngày xác xe ra chạy có tiền liền, rồi nghĩ giờ giấc tự do thoải mái thì chạy cỡ 10 năm 1 là ăn bệnh nan y, 2 là lục hết các kỹ năng và trở thành xe ôm suốt đời. Nhìn mấy ông xott ngồi vật vờ đi rồi biết cảnh. Đừng nghĩ cái ngắn hạn mà quên đi cái dài hạn .
 
nhà hàng ko có nhảy từ phục vụ qua bartender đâu, bartender nó đòi phải học qua pha chế cơ bản vì làm ra 1 ly nước khác với bưng 1 món ăn đặt cho khách.
1 là phục vụ 2 là đi học pha chế rồi nộp vô làm bar back lấy kinh nghiệm
Cám ơn bác để mình làm phục vụ trước xem sao
 
Bellman thì phải có ngoại hình giao tiếp tiếng anh nữa thì mới có thu nhập mà hứng thú làm việc.
Đi du lịch lưu trú ở mấy ksan lớn tụi bellman dễ móc túi mình nhất, cũng là tụi mình comp nhiều nhất. Nội mỗi việc nó k đứng chào hay lơ mơ việc mở cửa là xong đời m zồi. Hay tui checkout mà k niềm nở xách đồ giùm thì khỏi nghĩ tới vài $$$ nha

via theNEXTvoz for iPhone
 
Em hiện đang chạy grab, có ông anh thấy em khó khăn không có tương lai nên muốn giới thiệu vào làm ở khách sạn ổng đang làm, ở quận 1, ổng nói có 3 việc là dọn phòng, bellboy với bưng bê nhà hàng, đều làm trong khách sạn đó hết, bưng bê thì đang thiếu người, chịu là qua tết vào làm luôn. Nói em vào làm cho có tương lai, ổn định hơn dù lương không cao nhưng có phúc lợi này kia, nghe qua thì em thích làm bellboy nhất, cũng có tìm hiểu sơ rồi mà thấy mấy anh làm trước cũng không ai làm lâu dài, nghe bảo đứng 8 tiếng, làm ca đêm và không có nghỉ lễ hay tết, nếu so với shipper thì có nên nhảy qua làm hay không ạ, bác nào từng làm khách sạn cho em lời khuyên với ạ...
Mình từng làm lễ tân khách sạn 4 sao, giờ trưa ra đứng canh cho bellman đi ăn cơm có một tiếng mà cái lưng còn chịu không nổi 😅.
Công việc bellman chủ yếu là sống dựa vào tiền tip, có một số tour lữ hành nước ngoài tiền tip cho bellman là mặc định, thu lúc bán tour cho khách luôn. Ngoài ra công việc ít trách nhiệm và đỡ nhất trong 3 bộ phận bạn vừa nêu

via theNEXTvoz for iPhone
 
Nghe bác nói em cũng hình dung ra được nhưng mà chưa biết bắt đầu từ đâu vì em chưa làm ở ks bao giờ, nếu bắt đầu từ bellboy thì có thể phát triển như bác nói không ạ?
Bellman là thuộc bộ phận FO- front office, cá nhân mình nghĩ leo lên cao trong ngành khách sạn thì đây là nơi leo lên nhanh nhất ! Còn lại dựa vào kĩ năng của bạn.

via theNEXTvoz for iPhone
 
toàn công việc chân tay lao động phổ thông làm đủ sống chứ tương lại éo gì, cơ hội éo gì
xem ít phim thôi chứ ngoài đời bellman là thằng bốc vác, người có tiền họ nhìn bằng nửa con mắt
 
Chủ yếu bác mạnh về chuyện gì
-Bell => nhân viên lễ tân => giám sát => trợ lý => trưởng lễ tân. Lúc đó lương 1x 2x 3x 4x tuỳ quy mô khách sạn hay resort. Yêu cầu lanh lẹ, ứng biến tốt, học hỏi nhiều.
- dọn phòng => giám sát => trợ lý => trưởng bp. Lương cũng như trên có điều mệt hơn ở chỗ quản lý 1 bầy nữ từ già đến trẻ nhức đầu.
Ngành khách sạn là ngành chả cần đòi hỏi học hành cao siêu mà vẫn lương khá.
 
toàn công việc chân tay lao động phổ thông làm đủ sống chứ tương lại éo gì, cơ hội éo gì
xem ít phim thôi chứ ngoài đời bellman là thằng bốc vác, người có tiền họ nhìn bằng nửa con mắt
Nói như coin card :feel_good: thế ông nghĩ hộ cái nghề lao động phổ thông nào ổn hơn cái :feel_good:
 
Nói như coin card :feel_good: thế ông nghĩ hộ cái nghề lao động phổ thông nào ổn hơn cái :feel_good:
Còn nói về thu nhập, nói thẳng cmnl là nếu làm chỗ lớn thì chấp mấy thằng công chức nhà nước(trừ mấy chỗ có lậu) một mắt, bellman khách sạn 5* ở HN tính tổng thu nhập một tháng(lương + service charge + tips) đ có thằng nào dưới 10tr cả nói cmn thế cho nhanh :feel_good:
 
Mình cũng đang định vào làm bưng bê nhà hàng, không biết so với bellboy thì có được tip hay có cơ hội phát triển lên bartender không nhỉ mấy bác?
Bạn xem quy mô nó thế nào, khách hàng là asian hay tây trắng, nhà hàng nằm trong khách sạn hay bên ngoài, bellman và bartender là 2 vị trí riêng, không liên quan đến nhau, skill cũng khác nhau nữa. Thường ở nhà hàng thì sẽ có waiter/waitress care khách, bạn làm bưng bê thì chỉ tính là runner thôi, tips thì thường là ai care khách chính người đó nhận, mà mỗi chỗ quy định một kiểu chia nữa.
 
Còn nói về thu nhập, nói thẳng cmnl là nếu làm chỗ lớn thì chấp mấy thằng công chức nhà nước(trừ mấy chỗ có lậu) một mắt, bellman khách sạn 5* ở HN tính tổng thu nhập một tháng(lương + service charge + tips) đ có thằng nào dưới 10tr cả nói cmn thế cho nhanh :feel_good:
5* thì xin lỗi ông thớt éo có cửa vào làm luôn cho nó nhanh
 
Bell 4-5* thu nhập cũng ok đó. Nếu người nhanh nhẹn thì nên làm bell. Muốn sau này lên quản lý thì nên làm buồng phòng trước

Bellman là thuộc bộ phận FO- front office, cá nhân mình nghĩ leo lên cao trong ngành khách sạn thì đây là nơi leo lên nhanh nhất ! Còn lại dựa vào kĩ năng của bạn.

via theNEXTvoz for iPhone

Chủ yếu bác mạnh về chuyện gì
-Bell => nhân viên lễ tân => giám sát => trợ lý => trưởng lễ tân. Lúc đó lương 1x 2x 3x 4x tuỳ quy mô khách sạn hay resort. Yêu cầu lanh lẹ, ứng biến tốt, học hỏi nhiều.
- dọn phòng => giám sát => trợ lý => trưởng bp. Lương cũng như trên có điều mệt hơn ở chỗ quản lý 1 bầy nữ từ già đến trẻ nhức đầu.
Ngành khách sạn là ngành chả cần đòi hỏi học hành cao siêu mà vẫn lương khá.
Em quyết định làm buồng phòng luôn rồi ạ, do ông anh quản lý bên này nên qua làm luôn cho tiện, quyết định đi theo hướng này học hỏi luôn ạ, ông anh có dặn dò nhiều thứ về công việc này rồi mà cũng chưa làm bao giờ nên em khá hồi hộp, nghe bảo là rất là cực còn hơn phụ hồ ạ, nhưng em sẽ cố gắng nếu tốt ổng cho lên giám sát làm.
 
Em quyết định làm buồng phòng luôn rồi ạ, do ông anh quản lý bên này nên qua làm luôn cho tiện, quyết định đi theo hướng này học hỏi luôn ạ, ông anh có dặn dò nhiều thứ về công việc này rồi mà cũng chưa làm bao giờ nên em khá hồi hộp, nghe bảo là rất là cực còn hơn phụ hồ ạ, nhưng em sẽ cố gắng nếu tốt ổng cho lên giám sát làm.
Làm gì mà hơn phụ hồ, đau lưng tí thôi nhưng sạch sẽ, vào luyện thể lực trước thì sau làm quản lý mới đấm khách, đấm nhân viên được
 
Có 1 bộ phim Nga tên Kitchen có thằng đít vịt, trong đó phần 1 nói về công việc ở nhà hàng, phần 2 nói về công việc trong khách sạn. Tìm xem thử nghề của nó.
 
Làm gì mà hơn phụ hồ, đau lưng tí thôi nhưng sạch sẽ, vào luyện thể lực trước thì sau làm quản lý mới đấm khách, đấm nhân viên được
Dạ em vì có nghe là cũng có nam vào làm rồi mà không làm nỗi xin nghỉ, nên em cứ xác định như phụ hồ trước để biết mà cố gắng hết sức ạ :) Em có chạy grab nắng mưa với cả cũng có tập hít đất nên hy vọng sẽ quen việc nhanh để vào làm chính thức. :)
 
Nếu so các công việc lao động tầm trung, không yêu cầu bằng cấp nhiều thì Bellman vẫn nhỉnh hơn.
1- Mức lương phổ thông, nhưng bù lại được có Services Charge, tiền Tip, tiền tour, cho thuê xe máy...... 1 tháng hè 1 bạn nhân viên Bell thu nhập khoảng 10 củ.
2- Vị trí bellman nếu chịu khó trau dồi tiếng Anh thì nhảy sang Lễ Tân, sẽ lên được nhiều vị trí cao hơn và tất nhiên mức lương sẽ cao hơn. Nhân viên Lễ Tân - Leader lễ tân - FO supervisor - Duty Manager - Phó bộ phận - Trưởng Bộ Phận. Nếu tư duy tốt thì lên các vị trí cao thuộc Ban Giám Đốc như Room Division -> EAM (Phó Giám Đốc).
Nói vậy thôi chứ các ông Bell nhà mình chả muốn đi đâu, vì căn bản mức thu nhập khá tốt, nếu lanh vẫn ăn nhiều đầu nữa, vì làm dịch vụ mà. Đôi khi thiếu nhân sự lễ tân, muốn bắt các bạn ấy qua Lễ Tân nhiều lúc phải dọa cho thôi việc các bạn mới chịu qua Lễ Tân @@
 
Last edited:
Thớt biết vì sao buồng phòng nam vào làm rồi nghỉ ko
BdgiW7R.png

Thường housekeeping nữ, nếu mà là nam thì xác văn định sẽ làm những việc cần sức. Cụ thể là lật đệm, nâng giường, tủ, vân vân... Mà cái này không phải là kiểu:''ui thui, e mệt lắm, chịu ko làm dc đâu..." Bắt buộc phải làm vì chị e làm gì bê nổi đâu.

Bell thì tôi xin góp ý là đã có trường hợp GM đi từ bell lên. Nhưng mà hiếm và người ta cũng phải cực kỳ đam mê thì mới lên được thế. Ông GM này 80 rồi mà vẫn đi open khách sạn cho tập đoàn. Mất cách đây 2 năm mà nv cũ vẫn khóc than như bố mất ấy.

Còn một cái nữa là làm hospitality thì ko bao giờ có chuyện chán nếu a làm đúng :big_smile:
Đông khách thì làm gì có thời gian thở mà chán. Ít khách thì chăm sóc kỹ cho người ta, hỏi khách đi lại có mệt không? Có muốn tao giới thiệu địa điểm ăn uống/ du lịch ko? Hoặc đơn giản là how are you today sir? Không có khách thì đứng chém gió với ae cùng ca. Tuyệt đối ko mở điện thoại.

Kể cả làm room nhưng nếu có cái tâm về ngành dịch vụ vẫn có thể phát triển và ăn tips cao nhé. Đi hành lang thấy khách cúi chào, thấy họ bối rối thì chỉ dẫn đường cho họ. Dọn phòng xong gấp con chim hay trái tim để họ nhớ, v..v..

Chúc thớt chân cứng đá mềm. Covid hết thì cơ hội phát triển ngành này cũng cao, cao thế nào thì chưa biết nhưng xin khẳng định hơn đứt đi chạy grab.
 
Bellman easy vkl. Nói đứng 8 tiếng chứ thực ra k đi tới đi lui chả mệt lắm đâu. Trừ khi fence lười như hủi hay mập mạp quá chứ vận động liên tục 8 tiếng, chưa tính giờ nghỉ ăn... Thì còn tầm 7 tiếng khá khoẻ người.
Chưa kể tiền bo tiền tips các kiểu
Mà trang bị đôi giày tốt nhé, mang giày rẻ tiền hàng chợ đau chân vkl, mang đôi nike adidas vào chạy cả ngày vẫn khoẻ re
 
Back
Top