Canada cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Moderna

yeuthethao090

Senior Member

Ngày 23/12, Bộ Y tế Canada thông báo nước này đã phê chuẩn việc sử dụng vaccine phòng bệnh COVID-19 do công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ phát triển. Như vậy, Canada đã trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới "bật đèn xanh" cho vaccine của Moderna, sau Mỹ.​


Chú thích ảnh


Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN
Quyết định trên được Chính phủ Canada đưa ra hai tuần sau khi nước này cấp phép sử dụng vaccine do hai hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) hợp tác phát triển. Thông báo của Chính phủ Canada nêu rõ: "Bộ Y tế Canada... đã xác định rằng vaccine Moderna đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về độ an toàn, hiệu quả và chất lượng mà bộ đề ra. Những yêu cầu về công tác bảo quản và xử lý đối với vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cũng cho thấy loại vaccine này có thể được phân phối tới các cộng đồng sống ở khu vực xa xôi, hẻo lánh".
Vaccine Moderna yêu cầu đảm bảo nhiệt độ bảo quản ở mức -20 độ C, theo đó công tác phân phối vaccine này sẽ dễ dàng hơn nhiều so với vaccine của Pfizer/BioNTech (cần bảo quản ở -70 độ C).
Canada đã đặt mua 40 triệu liều vaccine Moderna, trong đó Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố Ottawa sẽ tiếp nhận 168.000 liều vaccine trước cuối tháng này. Công tác phân phối có thể được triển khai trong vòng 48 giờ sau khi loại vaccine của Moderna được phê chuẩn.
Trong khi đó, Costa Rica cũng dự kiến sẽ triển khai tiêm chủng ngừa ngừa COVID-19 trong ngày 24/12 - một ngày sau khi nhận được lô vaccine đầu tiên.
Chú thích ảnh


Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại San Jose, Costa Rica. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong một tuyên bố, Tổng thống Carlos Alvarado nêu rõ: "Tối nay chúng ta sẽ nhận những liều vaccine đầu tiên. Ngày mai người dân Costa Rica sẽ được tiêm phòng mũi đầu tiên. Đó là một thông tin tích cực cho đất nước của chúng ta vì đây có thể là điểm khởi đầu cho sự chấm dứt đại dịch này".
Lô vaccine đầu tiên được chuyển tới Costa Rica là 9.750 liều vaccine của Pfizer/BioNTech. Nhân viên y tế và người cao tuổi sẽ nằm trong nhóm được ưu tiên tiêm phòng. Tính đến hết ngày 23/12, Costa Rica ghi nhận hơn 160.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.065 trường hợp tử vong.
Cũng tại khu vực Mỹ Latinh, Mexico sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 cho người dân vào đêm Giáng sinh 24/12, với 3.000 liều vaccine trong lô vaccine đầu tiên mà nước này nhận được từ hãng Pfizer.
 

vominhgiang

Senior Member
Tuyến đầu chống dịch là các bác sĩ với y tá điều trị covid-19 chứ sao

via theNEXTvoz for iPhone
Giống kiểu bán trước ít để mày tiêm cho tụi bác sĩ y tá. Nếu ko bị nhiễm thì ok. Còn bị nhiễm thì tính % xem bao người nhiễm trên số liều đã tiêm. Rồi suy ra hiệu quả của vắc xin à 😁
 
Top