Canada đang đối mặt với khủng hoảng y tế cực kỳ nghiêm trọng

Evil Morty

Senior Member
https://www.vietnamplus.vn/canada-dang-doi-mat-voi-khung-hoang-y-te-cuc-ky-nghiem-trong/839235.vnp
Hiện nay, người dân Canada cảm thấy thất vọng vì tình trạng thiếu bác sỹ và y tá trầm trọng, các bệnh viện nhi luôn quá tải và một lượng lớn các ca phẫu thuật chưa được xử lý.
Canada dang doi mat voi khung hoang y te cuc ky nghiem trong hinh anh 1 Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Toronto, Ontario, Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong bối cảnh Thủ hiến các tỉnh và Chính phủ liên bang Canada vẫn đang tranh luận về nguồn tài trợ cho lĩnh vực chăm sóc y tế, các bác sỹ và giới chuyên gia trong ngành cho rằng bên cạnh việc chính phủ cần tăng đầu tư, cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Canada cũng cần phải thay đổi.

Hiện nay, người dân Canada cảm thấy thất vọng vì tình trạng thiếu bác sỹ và y tá trầm trọng, các bệnh viện nhi luôn quá tải và một lượng lớn các ca phẫu thuật chưa được xử lý.

Bệnh viện Nhi ở Đông Ontario (CHEO) gần đây đã phải kêu gọi sự trợ giúp nhân sự từ Hội Chữ thập Đỏ Canada, khi bệnh viện này phải vật lộn với số ca nhập viện gia tăng do các loại virus đường hô hấp như cúm, RSV và COVID-19 gây ra.

[Canada khuyến nghị người dân đeo khẩu trang phòng bệnh đường hô hấp]

Giám đốc điều hành CHEO, ông Alex Munter cho biết bệnh viện vừa trải qua những tháng bận rộn nhất trong lịch sử 50 năm tồn tại của mình.

Bệnh viện Nhi Alberta ở Calgary cũng đang đối mặt với tình trạng tương tự, khi phải hoạt động vượt quá công suất.

Các chuyên gia cho biết hệ thống bệnh viện và phòng khám gia đình ở Canada đã hoạt động quá công suất tối đa trong một thời gian dài đại dịch hoành hành và các bác sỹ cũng như y tá bắt đầu kiệt sức.

Theo Hiệp hội Y khoa Canada (CMA), 53% số bác sỹ báo cáo bị kiệt sức vào năm 2021, so với tỷ lệ 30% vào năm 2017.

Một cuộc khảo sát tương tự với 5.200 y tá của Hiệp hội Y tá Ontario cho thấy hơn 75% các y tá đã kiệt sức vào năm 2021.

CMA cho biết các bác sỹ gia đình làm việc trung bình khoảng 52 giờ một tuần, nhưng chỉ dành 36 giờ để chăm sóc bệnh nhân.

Thời gian còn lại của họ dành cho công việc hành chính và các nhiệm vụ không thuộc chuyên môn y tế.

Hiện chính phủ liên bang đang thanh toán 22% chi phí cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trong khi các Thủ hiến muốn con số này tăng lên 35%.
 
Top