Canada muốn Iran trả lời vụ bắn nhầm máy bay

demon0989

Member
Canada muốn Iran trả lời nhiều câu hỏi vụ bắn nhầm máy bay Ukraine, cho rằng báo cáo của Tehran không lý giải được nguyên nhân tên lửa khai hỏa.

"Báo cáo sơ bộ chỉ cung cấp những thông tin giới hạn và có chọn lọc về thảm kịch này. Nó cho biết những gì đã xảy ra sau khi tên lửa đầu tiên bắn trúng máy bay nhưng không làm rõ điều gì diễn ra sau quả đạn thứ hai, đồng thời chỉ xác nhận những gì chúng tôi đã biết", Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne và Bộ trưởng Giao thông Marc Garneau hôm nay ra thông cáo cho biết.

Hai quan chức Canada kêu gọi Iran cung cấp câu trả lời cho những vấn đề quan trọng như vì sao tên lửa được phóng đi và tại sao không phận Iran vẫn mở vào thời điểm đó. "Đây là những câu hỏi mà đất nước và người dân Canada, quan trọng hơn là gia đình những nạn nhân vô tội, muốn có câu trả lời", thông cáo có đoạn viết.

Hiện trường máy bay chở khách Ukraine bị Iran bắn nhầm hồi tháng 1. Ảnh: Reuters.

Hiện trường máy bay chở khách Ukraine bị Iran bắn nhầm hồi tháng 1. Ảnh: Reuters.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran hôm 23/8 công bố báo cáo về nội dung bản ghi dữ liệu chuyến bay và thu âm buồng lái máy bay Ukraine bị Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vô tình bắn rơi ngày 8/1.

"19 giây sau khi tên lửa đầu tiên bắn trúng máy bay, giọng nói của phi công trong buồng lái cho thấy các hành khách còn sống. 25 giây sau, tên lửa thứ hai bắn trúng phi cơ", người đứng đầu cơ quan hàng không Iran Touraj Dehghani-Zanganeh cho biết.

Quan chức Iran cho rằng đây là lý do "không thu được dữ liệu trong hộp đen về tác động của quả đạn thứ hai", đồng thời khẳng định tổ bay đã cố gắng kiểm soát máy bay đến giây phút cuối cùng. "Phân tích dữ liệu hộp đen không nên bị chính trị hóa", ông Zanghaneh nói.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thừa nhận bắn nhầm chuyến bay PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine ngày 8/1, ngay sau khi phi cơ cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở thủ đô Tehran. Iran thừa nhận đây là "sai lầm tai hại" dp IRGC khi đó trong tình trạng cảnh giác cao độ vì đối đầu với Mỹ.

Các quan chức Iran đã đàm phán với Ukraine, Canada và những quốc gia có công dân thiệt mạng về bồi thường cho gia đình nạn nhân và yêu cầu điều tra kỹ lưỡng về vụ tai nạn. Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 10.

Theo quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), hộp đen máy bay sẽ được phân tích tại quốc gia nơi tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, Ukraine, Canada và Mỹ đã nhiều lần gây sức ép, buộc Iran gửi hộp đen sang Pháp để phân tích.

..................................................................................................................
 
Top