Căng thẳng đỉnh điểm với Mỹ, Trung Quốc ngừng nhập khẩu một số hàng nông sản

hunggc

Member
Hãng tin Bloomberg ngày 1/6 dẫn một số nguồn thạo tin cho biết giới chức Chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo các công ty nhà nước tạm dừng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản của Mỹ, trong đó có đậu tương.

Căng thẳng đỉnh điểm với Mỹ, Trung Quốc ngừng nhập khẩu một số hàng nông sản

Giới chức Chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo các công ty nhà nước tạm dừng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản của Mỹ, trong đó có đậu tương.

Cụ thể, theo nguồn tin trên, hai nhà nhập khẩu nông sản chính của Trung Quốc là Cofco và Sinograin, đã đã được yêu cầu ngừng mua một số nông sản Mỹ.

Bên cạnh đó, các công ty nhà nước Trung Quốc cũng đã hủy bỏ một số lượng đơn đặt hàng đối với thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên nguồn thạo tin của Bloomberg cho biết các công ty tư nhân Trung Quốc hiện chưa nhận được yêu cầu ngừng nhập khẩu các sản phẩm đến từ Mỹ.

Việc Trung Quốc yêu cầu các công ty ngừng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản từ Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng hai nước leo thang đỉnh điểm. Động thái này cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gặp rủi ro lớn.

Mới đây, phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 29/5, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích loạt động thái gần đây của Trung Quốc.

...

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng Quyết định của Trung Quốc đã cho thấy Hong Kong không còn độc lập về chính trị với Trung Quốc, điều kiện để tiếp tục được hưởng các ưu đãi đặc biệt từ Mỹ, do đó Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như với phần còn lại của Trung Quốc.

Động thái này sẽ tác động lớn đến đặc khu hành chính này, đồng thời Trung Quốc đại lục cũng sẽ bị mất đi một cửa ngõ để quốc tế hóa nhân dân tệ cũng như kết nối với thị trường tài chính toàn cầu.

Cũng tại buổi họp báo, ông Trump cho biết ông đã chỉ đạo nhóm giúp việc tổng thống mở cuộc điều tra về những hành vi của các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường tài chính Mỹ với mục tiêu bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ.

Theo ông Trump, Mỹ muốn một mối quan hệ mở và xây dựng với Trung Quốc, nhưng để đạt được điều này Mỹ cần phải bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình. Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục vi phạm các lời hứa của mình với Mỹ và nhiều nước khác.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm rằng ông sẽ ban hành ngay một tuyên bố để bảo vệ tốt hơn những nghiên cứu quan trọng của các đại học Mỹ bằng việc tạm ngừng nhập cảnh đối với công dân nước ngoài đến từ Trung Quốc bị coi là mối đe dọa an ninh tiềm tàng.
Tổng thống Trump thời gian gần đây cũng nhiều lần đe dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu Trung Quốc không tuân thủ các cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa.

Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), xuất khẩu các mặt hàng chế tạo, nông sản, năng lượng và dịch vụ của Mỹ sang Trung Quốc trong năm nay chỉ đạt 57 tỷ USD, kém xa mục tiêu được đề ra trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được hai bên ký kết hồi tháng 1/2020.

https://vietnamfinance.vn/cang-than...au-mot-so-hang-nong-san-20180504224239291.htm
 
Top