Căng thẳng ở biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc tập trận đêm trên núi

anhxipo1

Member
Lính Trung Quốc ở Tây Tạng vừa thực hiện đợt diễn tập xâm nhập để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu trên núi cao, trong bối cảnh quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đang đối đầu căng thẳng trên biên giới tranh chấp.

Hình ảnh về cuộc tập trận được quân đội Trung Quốc cho đăng tải. (Ảnh: SCMP)Hình ảnh về cuộc tập trận được quân đội Trung Quốc cho đăng tải. (Ảnh: SCMP)


Đài truyền hình CCTV ngày 2/6 đưa tin một đơn vị trinh sát của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trong những ngày gần đây đã được huy động tập trận nhằm vào một mục tiêu trên dãy núi Tanggula ở độ cao 4.700m. Họ sử dụng các thiết bị nhìn ban đêm để tranh bị “kẻ thù” phát hiện bằng máy bay giám sát không người lái.
Quân đội Trung Quốc đã dùng máy bay không người lái và thả thiết bị nổ khi thấy kẻ thủ dựng các chướng ngại vật, CCTV đưa tin.
Ma Qian, một chỉ huy của đơn vị trinh sát, được CCTV dẫn lời nói rằng hơn 2.000 đạn dược, bao gồm đạn súng trường và rocket, được bắn trong đợt tập trận. Ông này cũng nói rằng mục đích của đợt diễn tập là để kiểm tra khả năng hoạt động trong các tình huống khắc nghiệt và phức tạp, cũng như để thử nghiệm thiết bị mới.


Căng thẳng bùng lên ở biên giới Trung Quốc và Ấn Độ từ ngày 5/5 khi quân của hai bên va chạm nhau ở thung lũng sông Galwan, nằm giữa vùng Ladakh thuộc dải đất Kashmir do Ấn Độ quản lý và vùng Aksai Chin do Trung Quốc quản lý.

Binh lính hai bên đều bị thương sau khi đấm nhau và ném đá ở một vị trí quan trọng gần Tây Tạng, quân đội Ấn Độ cho biết. Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nói rằng lính Trung Quốc chỉ đáp trả vì lính Ấn Độ đã cản trở phía Trung Quốc thực hiện tuần tra bình thường và cố thay đổi hiện trạng ở khu vực tranh chấp.

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều phản đối nhau sau những vụ việc này nhưng Bắc Kinh nói tình hình đang được kiểm soát. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Trung Quốc cảnh giác cao độ với các hoạt động của Ấn Độ ở Aksai Chin vì nơi này gần vùng Tân Cương và Tây Tạng của Trung Quốc.
Đây là vụ đụng độ nghiêm trọng đầu tiên giữa hai nước kể từ căng thẳng ở Doklam năm 2017, khi quân lính hai bên đối đầu nhau trong hơn 70 ngày. Từ đó, quân đội Trung Quốc tăng cường trang bị thêm những loại vũ khí phù hợp sử dụng ở vùng núi cao để khắc phục vấn đề binh lính phải chịu đựng điều kiện thời lạnh giá, thiếu oxy và thiết bị hỗ trợ.
Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự ở Hong Kong, nói rằng không thể tránh khỏi việc PLA gia tăng tập trận trên núi cao vì căng thẳng với Ấn Độ.
“Bất kể quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ căng thẳng hay không, PLA cần huấn luyện quân đội và chuẩn bị cho chiến tranh. Điều cấp thiết với họ là phải tăng cường năng lực chiến đấu trên cao nguyên, đặc biệt là trong mọi điều kiện thời tiết”, ông Song nói.


https://www.tienphong.vn/the-gioi/c...-trung-quoc-tap-tran-dem-tren-nui-1667716.tpo

Hình
 

oldroad

Member
Sau đại dịch này các công ty Âu Mỹ có xu hướng chuyển sang các nước khác đặc biệt là Ấn Độ. Mục đích của Bình hí khi gây hấn với Ấn Độ là tạo căng thẳng để các công ty này phải suy nghĩ lại về việc chuyển đi.
 
Sau đại dịch này các công ty Âu Mỹ có xu hướng chuyển sang các nước khác đặc biệt là Ấn Độ. Mục đích của Bình hí khi gây hấn với Ấn Độ là tạo căng thẳng để các công ty này phải suy nghĩ lại về việc chuyển đi.
biên giới TQ vs Ấn Độ toàn núi, muốn đánh nhau rất khó

biển lại càng ko
 
Top