Cảnh báo: Bệnh than đang quay trở lại, liên tiếp có bệnh nhân

Ga Ga Ga

Đã tốn tiền
Gần đây, đơn vị chăm sóc vết thương, Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) liên tục tiếp nhận một số ca bệnh được chẩn đoán “Hậu bối”- tên cũ là bệnh than.
Bệnh nhân phải vá da

Các bệnh nhân có đặc điểm chung là bệnh lý nền (tiểu đường) với tổn thương điển hình là một vùng viêm tấy đỏ, đau nằm vùng gáy, lưng. Sau vài ngày diễn biến xuất hiện vỡ mủ nhưng thành nhiều nốt nhỏ trông giống tổ ong hoặc gương sen, đau nhức.

Có một số trường hợp do điều trị không đúng hoặc tự ý đắp lá sẽ gây tổn thương lan rộng, hoặc biến chứng như nhiễm khuẩn huyết có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Điển hình là một người bệnh nam giới quốc tịch Sri Lanka, là nhân viên tàu viễn dương, mang trong mình bệnh tiểu đường mạn tính, trong những tháng ngày lênh đênh trên biển bệnh nhân không may xuất hiện các cụm nhọt nhiễm trùng vùng lưng.

Vì điều kiện thiếu thốn thuốc men trang thiết bị, tổn thương nhanh chóng lan rộng và tạo thành ổ mủ dọc suốt chiều dài từ lưng xuống tận hông 2 bên.

Ngày 14.5, người bệnh được được tiến hành hội chẩn và phẫu thuật rạch tháo mủ, cắt lọc làm sạch các ổ nhiễm trùng vùng lưng, đùi cùng với việc kiểm soát đường huyết. Vi khuẩn xét nghiệm là tụ cầu vàng (Staphylococcus Aureus).

Chỉ sau 1 tuần, các vết thương của ông đã tiến triển rất tốt, các bác sĩ đã có thể chuyển sang thì 2 tạo hình vết thương và khép lại vết mổ.

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân (75 tuổi, Hà Nội), có tiền sử điều trị tiểu đường nhiều năm, ung thư vú trái đã mổ. Bệnh nhân có biểu hiện sưng tấy đau lưng 2 tuần nhưng do tâm lý sợ đến bệnh viện nên tự điều trị, tổn thương lan rộng đau nhức nhiều mới đến khám.

Bác sĩ Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn – đơn vị chăm sóc vết thương của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã điều trị cho người bệnh ổn định và tiến hành phẫu thuật ngày 19.5. Xét nghiệm vi khuẩn là Staphylococcus Aureus. Hiện vết thương đã ổn định nhưng do tổn thương rộng nhiều khả năng phải vá da.

Xem thêm hình tại link: https://laodong.vn/y-te/canh-bao-benh-than-dang-quay-tro-lai-lien-tiep-co-benh-nhan-809285.ldo

Bắt buộc phải phẫu thuật

PGS.TS Nguyễn Đức Chính - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết “Hậu bối” trước đây hay được dùng với thuật ngữ là Anthrax – bệnh than hoặc tiếng Anh là Carbuncle được định nghĩa là cụm nhọt, bao gồm nhiều các nhọt nhỏ do viêm lỗ chân lông tập trung thành đám tạo nên và có quá trình hoại tử phần mềm tổ chức dưới da.

Tác nhân gây bệnh chủ yếu là do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus). Nếu không được xử lý, nhiễm trùng có thể lan tỏa đến các phần khác của cơ thể. Hậu bối hay mọc ở gáy, lưng, ở những người có sức đề kháng kém, người cao tuổi, người mắc bệnh đái tháo đường...

Hậu bối không tự khỏi theo cách thay băng thông thường hoặc tự uống thuốc mà cần sự can thiệp của các bác sĩ. Hơn nữa, khác với nhọt bọc là tổn thương rất nông và thường là một khối mủ có thể trích đơn giản, hậu bối bắt buộc phải phẫu thuật mở rộng và lấy tổ chức hoại tử bên dưới mới khỏi được.

Nếu để bệnh diễn biến nặng có thể gây ra hậu quả đáng tiếc, thậm chí biến chứng nhiễm khuẩn huyết còn có thể gây tử vong.

Xem thêm về bệnh than tại link: http://vncdc.gov.vn/vi/danh-muc-benh-truyen-nhiem/1097/benh-than

Mỗi năm VN khoảng 10 người nhiễm bệnh này nhưng năm nay mới thấy ra cảnh báo. Nói chung combo khẩu trang + rửa tay cấm có thừa :((
 

Lietduong111

Senior Member
Bà già tôi cũng bị tiểu đường, lo quá. Chắc tối về phải cảnh báo bả mới được
 
Top