Cảnh báo chiêu trò mạo danh ngân hàng mời dự hội thảo để đánh cắp tiền trong tài khoản

abeshinzo

Đã tốn tiền
https://doanhnhanvn.vn/moi-du-hoi-thao-de-danh-cap-tien-trong-tai-khoan-ngan-hang-26485.html

Mạo danh ngân hàng mời dự hội thảo​


Mới đây, ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPbank) vừa phát đi khuyến cáo tới các khách hàng của mình cảnh giác về chiêu thức lừa đảo giả danh nhân viên của VPBank gọi điện thoại, nhắn tin mời mở thẻ, cấp khoản vay sau đó yêu cầu đóng phí bảo hiểm thẻ qua dịch vụ bưu điện nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Mời dự hội thảo để đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng


Các đối tượng lừa đảo còn sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi khác nhau như mời tham dự hội thảo, lợi dùng lòng tin của khách hàng để mời mua sản phẩm liên kết với đối tác…

"Ngân hàng không bao giờ cung cấp thông tin của khách hàng cho bất kỳ đối tác liên kết nào nên các cá nhân, tổ chức cẩn trọng, cảnh giác trước các thủ đoạn đáng ngờ để tránh thiệt hại về tài sản" - đại diện VPBank cảnh báo.

Lừa đảo qua tin nhắn SMS​


Tương tự, ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng cảnh báo khách hàng thận trong trước hình thức gửi tin nhắn SMS đánh cắp thông tin trong bối cảnh mùa mua sắm cuối năm chỉ mới bắt đầu.

Ngân hàng này cho hay, chiêu thức lừa đảo qua tin nhắn SMS đã cũ nhưng gần đây được sử dụng lại. Khách hàng thường nhận được tin nhắn SMS có gắn đường link website yêu cầu khai báo thông tin cá nhân; thông báo về việc ngân hàng yêu cầu cập nhật phần mềm, kèm theo đường link cập nhật...

Nếu truy cập vào đường link này, khách hàng sẽ được dẫn tới trang web giả mạo có logo của ngân hàng và ở đó yêu cầu các thông tin xác thực tài khoản ngân hàng của quý khách. Nếu không tỉnh táo mà làm theo hướng dẫn, khai báo các thông tin, tiền trong tài khoản của quý khách sẽ biến mất chỉ sau vài thao tác.

Mời dự hội thảo để đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàngNgoài ra, khách hàng cũng có thể nhận được các tin nhắn trên mạng xã hội, giả danh người bán hàng, tổ chức xã hội, từ thiện… với cùng thủ đoạn trên.

Trước đó, nhiều ngân hàng thương mại như Vietcombank, ACB... cũng đã cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tương tự nhằm chiếm đoạt tài khoản, tài sản của khách hàng. Đặc biệt các phương thức lừa đảo thường nở rộ vào thời điểm cuối năm khi nhu cầu mua sắm tăng cao.

Để bảo vệ an toàn tài khoản ngân hàng điện tử, tránh mất tiền oan, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng cần tuyệt đối bảo mật số CMND, số điện thoại, địa chỉ email, mật khẩu đăng nhập, mã SmartOTP, số thẻ...
 

dqsang90

Senior Member
Một đứa lạ hoắc gọi điện đến bảo cung cấp thông tin cá nhân mà cũng dám cho? Ai bị xem như đóng tiền ngu đi.
 

dattenkhodocsebiban

Senior Member
Giờ dịch vụ giao hàng tận nơi phát triển nên lừa đảo qua đt nhiều vkl, tụi nó có thể lấy thông tin công bố công ty trên trang thuế là có sdt, rồi điện thoại báo là bên tổng cục thuế, bên pccc, bên công an kinh tế...... yêu cầu mua tài liệu từa lưa 400-1000k, xong nó ship cho mình thanh toán. Thứ hai nữa là nó bảo nó bên nhà mạng, có chương trình đăng kí free ngon, nó yêu cầu mình đọc họ tên, địa chỉ, số cmnd xem đúng không, ai dại mà đọc là tụi nó có thông tin của mình. Bữa giả ngu ngồi đọc số cmnd lụi nó cũng ok :)
 
Top