Cảnh báo việc mạo danh mã số vùng trồng, Bộ Nông nghiệp đề nghị tăng cường thanh tra

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/canh-bao-viec-ma...hi-tang-cuong-thanh-tra-20220329090513597.htm

TTO - Tình trạng mạo danh mã số và vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm hay phòng chống COVID-19 của vùng trồng và cơ sở đóng gói vẫn còn tồn tại khiến nước nhập khẩu phải cảnh báo hoặc tạm dừng nhập khẩu.

Cảnh báo việc mạo danh mã số vùng trồng, Bộ Nông nghiệp đề nghị tăng cường thanh tra - Ảnh 1.

Vùng trồng vải thiều để xuất khẩu sang Nhật Bản - Ảnh: CHÍ TUỆ

Cảnh báo này được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) nêu ra trong chỉ thị được ban hành ngày 28-3 về tăng cường công tác quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.

Theo Bộ NN&PTNT, việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản là yêu cầu bắt buộc của các thị trường và thông lệ quốc tế nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của nước nhập khẩu về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Những năm qua, công tác thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế và tăng kim ngạch xuất khẩu.

Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, còn nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác này. Tỉ lệ diện tích trồng trọt được cấp mã số vùng trồng chưa cao, mới chỉ tập trung ở một số cây ăn quả chủ lực.

Trong khi đó, công tác giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói sau khi được cấp mã số tại một số địa phương vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đảm bảo duy trì đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật theo quy định của nước nhập khẩu.

"Tình trạng mạo danh mã số và vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm hay phòng chống COVID-19 của vùng trồng và cơ sở đóng gói vẫn còn tồn tại khiến nước nhập khẩu phải cảnh báo hoặc tạm dừng nhập khẩu" - Bộ NN&PTNT nêu.

Tại Diễn đàn kết nối sản xuất, chế biến nông sản và thúc đẩy tiêu thụ nội địa diễn ra cuối tháng 12-2021, bà Đinh Thị Phương Khanh - phó giám đốc Sở NN&PTNT Long An - cũng cho biết có tình trạng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói trái thanh long được một số doanh nghiệp cho mượn để xuất khẩu. Khi cho mượn thì bị nước bạn phát hiện nên mã vùng đó bị cấm.

Từ thực tế đó, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng, bổ sung các chỉ tiêu về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói vào nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch hành động phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Xây dựng và ban hành các chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển các vùng trồng và cơ sở đóng gói theo quy mô sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý và sử dụng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói tại địa phương; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cục Bảo vệ thực vật chủ động đàm phán với cơ quan kỹ thuật của nước nhập khẩu để mở cửa thị trường, tăng số lượng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói được phép xuất khẩu, giải quyết các rào cản kỹ thuật để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu.

Chủ trì, phối hợp với các địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ vùng trồng, cơ sở đóng gói đảm bảo duy trì đáp ứng các quy định kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm.

...
 
Top