Cánh cửa phi hạt nhân hóa Triều Tiên khép lại

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/canh-cua-phi-hat-nhan-hoa-trieu-tien-khep-lai-20220912223710349.htm

Hôm 8-9, Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên thông qua luật "Chính sách về lực lượng hạt nhân" xác lập tư cách quốc gia hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời đóng sập cánh cửa nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Luật mới đồng thời quy định nhiệm vụ của lực lượng hạt nhân và điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân, tác động đáng kể tới tình hình bán đảo Triều Tiên.

Có thể tấn công phủ đầu

Việc ra luật mới này là dấu mốc quan trọng với Triều Tiên vào dịp kỷ niệm 74 năm quốc khánh của nước này hôm 9-9.

Giới quan sát cho rằng luật mới của Triều Tiên được đưa ra với hai mục đích chính: Thứ nhất là để chứng minh Triều Tiên nghiêm túc về học thuyết quân sự tập trung vào răn đe chiến lược của nước này; thứ hai là để làm rõ với Mỹ và Hàn Quốc về những hành động mà Bình Nhưỡng sẽ thực hiện nếu họ bị đe dọa.

Luật mới nói trên đã cập nhật học thuyết quân sự của Triều Tiên, thay thế cho luật có từ năm 2013. Luật năm 2013 quy định Triều Tiên có thể dùng vũ khí hạt nhân để đẩy lùi cuộc xâm lược hoặc cuộc tấn công của một quốc gia hạt nhân thù địch và thực hiện các cuộc tấn công trả đũa. Tuy nhiên, luật mới đã vượt ra ngoài khuôn khổ này.

Luật mới cho phép Triều Tiên tấn công hạt nhân phủ đầu nếu họ phát hiện một cuộc tấn công sắp xảy ra bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc nhằm vào "các mục tiêu chiến lược" của Triều Tiên, trong đó có giới lãnh đạo của nước này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố, với luật mới này, "trạng thái quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân của chúng tôi trở nên không thể đảo ngược".

Tiến sĩ Trương Bạc Hối, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương (Đại học Lĩnh Nam, Hong Kong) tin rằng thời điểm Triều Tiên cập nhật học thuyết nói trên là rất quan trọng.

Thứ nhất, chính phủ mới của Tổng thống Yoon Suk Yeol ở Hàn Quốc - vốn hay nói về chính sách cứng rắn với chương trình hạt nhân của Triều Tiên - đã khiến ông Kim bất an hơn.

Thứ hai, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khôi phục các cuộc tập trận Mỹ - Hàn quy mô lớn.

Ông Trương nhận định luật mới cho thấy con đường phi hạt nhân hóa Triều Tiên để đổi lấy các đảm bảo an ninh hiện đã bị đóng lại.

"Trở thành quốc gia hạt nhân là mục tiêu cuối cùng trong chiến lược lớn của Triều Tiên. Đó không phải là thứ được sử dụng để mặc cả cho một thứ khác" - ông Trương nhận định.

"Thanh gươm quý báu"

Theo Hãng tin Tass, trong nửa đầu năm 2022, Triều Tiên đã phóng ít nhất 28 tên lửa. Đây là con số cao kỷ lục trong giai đoạn sáu tháng, vượt kỷ lục 25 vụ phóng vào năm 2019.

Ngoài ra, Triều Tiên đã nhanh chóng cải thiện các đặc tính kỹ thuật của tên lửa từ năm 2019 bằng cách chuyển sang dùng nhiên liệu rắn và khiến chúng khó bị đối phương đánh chặn hơn. Một số ước tính cho thấy Triều Tiên đã chi khoảng 2% GDP cho các vụ phóng từ đầu năm đến nay.

Kể từ lúc lên nắm quyền cách đây một thập niên, ông Kim Jong Un đã tập trung vào việc xây dựng kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và gọi đây là "thanh gươm quý báu" giúp bảo vệ đất nước khỏi sự xâm lược của nước ngoài.

Dưới thời ông Kim, Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ thử hạt nhân dưới lòng đất và nhiều vụ phóng tên lửa, trong đó có những vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.

Triều Tiên đã tạm ngừng tất cả vụ thử hạt nhân và ICBM trong năm 2018 để tạo tiền đề cho các cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã rơi vào bế tắc và không có thỏa thuận nào về việc loại bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên hoặc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Theo báo New York Times, trong quá khứ, Triều Tiên đã sử dụng vũ khí hạt nhân như một công cụ để đưa Washington ngồi vào bàn đàm phán. Theo logic này, kho vũ khí càng mạnh thì ông Kim càng có nhiều đòn bẩy.

Nhưng kể từ khi các cuộc đàm phán dưới thời ông Trump không mang lại kết quả, ông Kim đã tuyên bố sẽ tìm ra "cách mới" để đối phó Washington. Có vẻ luật mới về chính sách hạt nhân hôm 8-9 là "cách mới" của ông Kim.

.......
 

ttbaoercheng

Đã tốn tiền
Mừng cho Ủn

911CB684-DDD7-4BCE-90F4-F3389C62B15A.png
 

vlchelseavl

Senior Member
Cứ thế là chuẩn. Nước lớn thì được phát triển vũ khí hạt nhân, còn mấy thằng nhỏ nhỏ cứ phải nghe theo, láo nháo là nó khè hạt nhân ra doạ. Thế là không công bằng. Thằng nào động vào bố, muốn giết bố mà bố không chống được thì tốt nhất là cả hai thằng cùng chết chung, đỡ lằng nhằng, đỡ động vào.
Nhà anh Ủn cao, tường anh Ủn dày là đủ, còn ai đói kém là việc của họ, không ai lo hết được. Đấy mới chính là quy luật của tạo hoá.
 

vlchelseavl

Senior Member
về quân sự thì thằng này phải top 4: mỹ> tàu> nga> triều :big_smile:
Triều làm sao top 4 được, khéo còn không bằng thằng Hàn quốc ý chứ. Triều có cái hạt nhân để chết chung nên không thằng nào động vào thôi chứ nếu đánh quy ước thì làm sao ăn được mấy thằng như Tàu Ấn Pháp Đức.
 

TK_Ngu

Senior Member
Cứ thế là chuẩn. Nước lớn thì được phát triển vũ khí hạt nhân, còn mấy thằng nhỏ nhỏ cứ phải nghe theo, láo nháo là nó khè hạt nhân ra doạ. Thế là không công bằng. Thằng nào động vào bố, muốn giết bố mà bố không chống được thì tốt nhất là cả hai thằng cùng chết chung, đỡ lằng nhằng, đỡ động vào.
Nhà anh Ủn cao, tường anh Ủn dày là đủ, còn ai đói kém là việc của họ, không ai lo hết được. Đấy mới chính là quy luật của tạo hoá.
Luật giang hồ xóm đâu để thế được. Tài nguyên có hạn mấy anh đầu gấu phải vơ vét về mình chứ. Hạt nhân trong mấy mươi năm nữa là nguồn năng lượng phải được tận dụng chỉ tiếc là quá nhạy cảm để dân sự hóa. Hi vọng thế giới ổn định để các nước lớn thoải phổ cập công nghệ này.
 
Top