Cảnh giác thủ đoạn giả làm người quen con cái, lừa đảo người già ở nhà một mình

babyno123

Senior Member
Hai vụ lừa đảo liên tiếp xảy ra ở Thủ Đức, TP.HCM dưới hình thức giả làm người quen của con cái, hoặc lợi dụng lòng thương lừa đảo người già ở nhà một mình
Vụ việc xảy ra vào sáng 19-5, khi bà Trần Thị C, ngụ ở phường Tăng Nhơn Phú A, Thủ Đức, TP.HCM đang ngồi lau bàn ghế ngay trước cửa nhà.

Lúc ấy khoảng 10 giờ, một nam, một nữ ăn mặc lịch sự, đi chung xe máy đến trước cửa nhà. “Hai người này nói chuyện với nhau rất tự nhiên, bảo là địa chỉ nhà này là đúng nhà anh Phong rồi. Sau đó, họ cầm điện thoại ra vẻ như gọi điện, nói anh Phong ơi, tụi em đến trước nhà anh rồi”- bà C kể lại.

1653049377206.png

Khu vực xảy ra vụ việc ban ngày rất ít người qua lại, thường chỉ có các cụ già ở nhà trông nhà. Đây là điểm mà các đối tượng lợi dụng để lừa đảo. Ảnh: THANH TUYỀN

Thấy họ nhắc đến tên, lại còn nói chuyện qua điện thoại với con mình nên bà cụ tuổi đã ngoài 70 tuổi xởi lởi bắt chuyện. Họ bảo Phong nhờ chở hàng tới nhà. Bà hỏi lại: Phong ở quận 11 sao không chở thẳng đến đó? Họ đáp: Anh Phong nói chở qua đây cho gần, anh sẽ ghé thăm nhà rồi chở về sau.

Sau một hồi nói chuyện vui vẻ, họ bảo đã hỏi mượn 3 triệu đồng và Phong đồng ý, cứ chuyển hàng qua rồi bảo người nhà đưa cho.

Thấy họ lịch sự, nói năng lễ phép, lại có vẻ biết rõ tuổi tác, thông tin vợ chồng con trai, nên bà C vào nhà lấy tiền, tinh thần là gọi điện cho con xác nhận rồi đưa cho hai người khách.

Vừa lúc, người con khác của bà về tới nhà, thấy khả nghi bèn vặn hỏi, phát hiện lừa đảo thì lớn tiếng tri hồ. Đôi thanh niên nam nữ vội lên xe chạy đi...

May mắn của bà C không đến với bà T hàng xóm. Bà kể, mấy bữa tr ước có nam thanh niên đi xe máy ngang qua lúc bà đang đi dạo trước cửa nhà.

Người này nói đang bán trái cây ngoài lề đường Lê Văn Việt nhưng bị công an bắt, phạt 1 triệu đồng. Trong người chỉ còn 200 nghìn, lại không muốn bị mất xe hàng nên chạy vào tìm xem có ai giúp tạm 800 nghìn đóng phạt rồi sẽ trả lại ngay sau khi bán hết hàng.

Thấy người này buồn bã năn nỉ, còn ghi lại số điện thoại vào tờ giấy làm tin, bà T móc ví ra giúp liền. Người này cảm ơn rồi dặn bà chờ anh ta bán hàng xong quay lại trả liền. Nhưng chờ mãi không thấy, bà gọi điện thì không ai nhấc máy. “Khi đó mới hay mình bị lừa” - bà T. nói.
https://plo.vn/canh-giac-thu-doan-g...-dao-nguoi-gia-o-nha-mot-minh-post680918.html
 
Top