Cảnh sát giao thông sẽ hạn chế lập chốt trên đường

cmd0808

Đã tốn tiền
Thay vì lập chốt như hiện nay, cảnh sát giao thông hướng tới xử phạt qua camera và chỉ tuần lưu, giải quyết tai nạn giao thông.

Đây là một trong những mục tiêu của đề án "Đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính" do Cục Cảnh sát giao thông đang xây dựng.

Theo đó, đề án hướng tới việc tất cả lỗi vi phạm giao thông sẽ có hệ thống camera giám sát ở các tuyến đường ghi lại làm chứng cứ điện tử. Cảnh sát chỉ lập chốt xử lý lỗi không thể phát hiện bằng quan sát như vi phạm nồng độ cồn, ma tuý, cân tải trọng.

Chưa có mốc thời gian cụ thể đề án hoàn thiện và thực thi, tuy nhiên, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông cho biết đề án đã được trình lãnh đạo Bộ Công an để xem xét điều chỉnh, bổ sung. Việc này sẽ được thực hiện sớm nếu hoàn thiện hệ thống hạ tầng camera giám sát trên toàn quốc.

"Lúc đó, cảnh sát chỉ làm nhiệm vụ tuần lưu, điều tiết, chỉ huy dẫn đoàn, giải quyết tai nạn giao thông là chính", đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cảnh sát giao thông cho biết, ngày 20/10.

CSGT xử phạt vi phạm giao thông ở khu vực trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng hồi tháng 6. Ảnh. Bá Đô

CSGT xử phạt vi phạm giao thông ở khu vực trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng hồi tháng 6. Ảnh. Bá Đô

Về giải pháp tránh tiêu cực và hình ảnh không đẹp về cảnh sát trong quá trình xử phạt, ngoài việc hạn chế cảnh sát làm nhiệm vụ ngoài đường, đề án cũng tính đến việc trang bị đồng bộ camera cho cảnh sát để ghi lại toàn bộ quá trình tuần lưu.

Để đạt được các kỳ vọng trên, Cục đã cùng lãnh đạo Bộ thử nghiệm cho xe cảnh sát tuần lưu gắn camera, định vị đi trên đường và truyền về trung tâm. Với phương thức này, người chỉ huy ngồi ở nhà có thể nắm xe cảnh sát tuần lưu ở đâu, thuộc cấp có làm nhiệm vụ hay không, đang đi hướng nào, từ đó có thể giám sát và điều phối trong trường hợp khẩn cấp.

Cũng liên quan vấn đề này, dự thảo Luật Bảo đảm trật tự mới nhất được Bộ Công an trình Quốc hội cũng đề xuất hệ thống camera của các đơn vị, địa phương sẽ tích hợp, chuyển cho Bộ Công an quản lý. Việc này được cho rằng giúp khai thác và sử dụng vì mục đích chung đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, giảm thiểu sự hiện diện của cảnh sát giao thông trên đường...
Theo Thông tư 65 của Bộ Công an có hiệu lực từ 5/8, cảnh sát giao thông có ba hình thức kiểm soát, xử lý vi phạm trên đường gồm: tuần tra, kiểm soát cơ động; lập chốt xử lý tại trạm hoặc tại một điểm trên đường; tuần tra kết hợp giữa cơ động với kiểm soát tại một điểm hoặc tại trạm.

Tuy nhiên Thông tư không quy định cụ thể cách bao nhiêu xa được lập chốt kiểm soát trên đường. Riêng trên cao tốc, cảnh sát giao thông không lập chốt xử lý vi phạm mà chỉ được tuần tra đi động, lập trạm kiểm soát ở hai đầu, điểm ra vào cao tốc, tại vị trí trạm thu phí để đảm bảo an toàn.

Trên hầu hết các tuyến cao tốc, hiện Cục Cảnh sát giao thông đầu tư hàng trăm camera giám sát tự động, trong có loại camera có thể phát hiện hơn chục lỗi như quá tốc độ, lấn làn, vượt sai, dừng đỗ và không thắt dây an toàn... Nhà chức trách còn phạt nguội qua hình ảnh người dân cung cấp, qua kênh báo chí, mạng xã hội.
Nguồn: https://vnexpress.net/canh-sat-giao-thong-se-han-che-lap-chot-tren-duong-4179467.html
 

kitodeath

Senior Member
Không đủ kế hoạch, đến gần kỳ chốt sổ mấy anh lại ra xin bánh mì gấp mấy lần... thì đâu lại vào đấy cả thôi :embarrassed:
 

Bao Thanh Thien

Senior Member
đằng nào chả phải vậy
nhưng ở VN mua bán xe tràn làn, ăn cắp cũng nhiều, giờ biết đâu alf chủ xe thật
hay cứ xe của ông nào thì phệt ông đó
Phạt qua camera chủ yếu là oto thôi, còn xe máy thì hiện chưa làm dc, chế tài cũng ko có phạt nguội làm sao dc. Với lại ăn cắp là xe máy, chứ oto có mấy cái đâu
Thêm nữa oto nó gắn biển giả của xe khác, thì giấy phạt gửi cho người khác mất rồi @@
 

sinoca.delete

Senior Member
đổi sang lắp cam phạt nguội đi, dân đi ngoan ngay. oto auto lập tài khoản để phạt nguội, còn xe máy thì bắt mạnh vào là tha hồ tiền.
 

sinoca.delete

Senior Member
Nguồn thu chủ yếu của các anh là xe tải mà phen :shame:
xe tải đóng tô tháng cho lãnh đạo luôn rồi chứ còn gì. Anh cứ làm như xe tải giờ ngu ý, đi mà ko sai phạt mấy lão xe tải cứng phết đó, tôi nc với nhiều ông lái công rồi tôi biết. ý đang nói là để vẫn thu ngân sách và vẫn nâng văn hóa giao thông chứ ai nói thu vào túi các ông Công An đâu.
 

Si.perman

Senior Member
Tối qua chạy về khúc đường Đồng Nai, Tô Hiến Thành thấy mấy anh núp bụi tối canh mấy ông từ quán nhậu ra hốt. Mà đỉnh cái là bọc 2 đầu đường luôn, nên từ quán nhậu chạy ra là bị chụp vô hết :p
 

minhlehong

Senior Member
cái phạt nguội này hên xui lắm, tôi đi miền Đông, chạy vượt đèn chỗ có cam, con xe mượn biển miền Tây, đinh ninh là chắc chắn ăn phạt, về mấy tháng sau về nhà tra vẫn chưa ra giấy
 

thienmy1985

Senior Member
Tôi chẳng biết có hạn chế hay không, dưng ngay góc ngã ba Phan Trung và Nguyễn Ái Quốc gần bên di tích nhà lao Tân Hiệp, dạo này pikachu đã hoạt động trở lại bình thường sau dịp lễ Covid. Nhìn thần sắc các anh ấy có vẻ phấn khởi lắm :p
 
Top