Cảnh sát từng đánh người sẽ có xu hướng 'ngựa quen đường cũ'

GocITOrg

Senior Member
TTO - Cảnh sát đã từng sử dụng vũ lực quá mức đều có khuynh hướng hành động như vậy trong tương lai. Tiến sĩ Jill McCorkel ghi nhận như trên trong bài phân tích đăng trên trang web The Conversation.

bao-luc-canh-sat-anh-1-15915221135571611098587.jpg

Biểu tình phản đối cảnh sát sử dụng bạo lực dẫn đến cái chết của George Floyd ở Washington ngày 6-6 - Ảnh: AP

Tiến sĩ Jill McCorkel - giáo sư Đại học Villanova (Mỹ), ghi nhận các nghiên cứu về các vụ xả súng và bạo lực cảnh sát đã chứng minh cảnh sát nào trước đây từng nổ súng bắn dân thường sẽ có khả năng làm điều đó trong tương lai nhiều hơn so với các đồng nghiệp.

Vấn đề tố cáo hành vi sai trái của cảnh sát cũng vậy. Cảnh sát nào trước đây từng bị dân tố cáo sử dụng vũ lực quá mức hay khám xét bất hợp pháp sẽ có nguy cơ thực hiện hành vi sai trái nghiêm trọng nhiều hơn trong tương lai.

Bị tố cáo làm sai mà không bị kỷ luật

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí American Economic Journal (Mỹ) năm 2019, hai giáo sư Kyle Rozema và Max Schanzenbach ở Trường Luật Đại học Chicago đã khảo sát 50.000 cáo buộc về hành vi sai trái của cảnh sát Chicago.

Họ nhận thấy cảnh sát nào từng bị dân tố cáo nhiều sẽ có khả năng xâm phạm quyền công dân nhiều hơn.

Trong khi đó, không phải cơ quan cảnh sát nào cũng điều tra cảnh sát sai trái và hiếm khi trả lời tố cáo của dân. Các vụ kỷ luật chỉ được thực hiện đối với trường hợp quá nghiêm trọng.

Liên quan đến cái chết của George Floyd hôm 25-5 ở Minneapolis, cảnh sát Derek Chauvin từng dính líu đến nhiều vụ sử dụng vũ lực.

bao-luc-canh-sat-anh-2-1591522175975344458721.jpg

Cảnh sát Tou Thao từng bị tố cáo trong vụ vô cớ bắt giữ và đánh đập Lamar Ferguson năm 2017 - Ảnh: NYP

Năm 2006, Chauvin là một trong sáu cảnh sát đã bắn 43 phát đạn trong bốn giây vào xe tải do Wayne Reyes cầm lái trong lúc người này đang bị truy nã vì tấn công bằng dao. Wayne Reyes chết tại chỗ.

Cơ quan cảnh sát không xác định cảnh sát nào nổ súng. Bồi thẩm đoàn do cơ quan công tố triệu tập không đưa ra lời buộc tội nào.

Chauvin còn là đối tượng của 18 vụ tố cáo về hành vi sai trái gồm hai vụ nổ súng. 16 vụ bị bác, Chauvin chỉ bị khiển trách hai vụ.

Tou Thao - một trong ba cảnh sát có mặt tại hiện trường trong cái chết của George Floyd từng bị tố cáo vì xâm phạm quyền công dân năm 2017.

Người tố cáo Lamar Ferguson cho biết anh đang đi bộ về nhà cùng bạn gái đang mang thai, Tou Thao và một cảnh sát khác bắt giữ anh vô cớ rồi còng tay, đấm đá và dùng đầu gối đè đến mức anh bị gãy răng.

Vụ này được giải quyết với mức bồi thường 25.000 USD nhưng thành phố và các cảnh sát không thừa nhận trách nhiệm.

bao-luc-canh-sat-anh-3-1591522355119938657614.jpg

Biểu tình vào tháng 11-2014 sau khi bồi thẩm đoàn không buộc tội cảnh sát Timothy Loehmann - Ảnh: AFP

Cảnh sát bị sa thải vẫn có chỗ dung thân

Trong quá trình nghiên cứu các vụ án ở Philadelphia, Tiến sĩ Jill McCorkel phát hiện nhiều vụ sai trái của cảnh sát, đặc biệt là hăm dọa nhân chứng, giả mạo chứng cứ và cưỡng chế. Các hành vi sai trái và sử dụng bạo lực được thực hiện giống nhau trong nhiều vụ.
https://tuoitre.vn/canh-sat-tung-danh-nguoi-se-co-xu-huong-ngua-quen-duong-cu-2020060716454875.htm
 

Thor_God of Thunder

Senior Member
Tôi thấy bắt đầu quá đáng rồi đấy, đòi công bằng chả thấy đâu chỉ thấy cướp bóc lan truyền bệnh dịch
 

Alb

Đã tốn tiền
Tôi thấy bắt đầu quá đáng rồi đấy, đòi công bằng chả thấy đâu chỉ thấy cướp bóc lan truyền bệnh dịch
Sau vụ này chắc đòi xử bọn cảnh sát nặng tay hơn, trước giờ bao che kinh quá trong khi cảnh sát Mỹ đc trao nhiều quyền lực. Cũng do ở Mỹ cho dân dùng súng nên cảnh sát mới có nhiều quyền, thành ra một vòng luẩn quẩn.
 
Top