Cạo lúc sáng lúc này da mới được nghỉ ngơi sau giấc ngủ đêm, da rất khoẻ mạnh, chiều không đi ngoài cũng giảm nguy cơ bụi bặm gây mụn, nên những thời điểm cạo râu của bác rất hợp lý, không cần bàn tới nữa.
Lưỡi lam Derby Premium là loại hộp đen phải không, Derby có 2 loại, loại màu xanh và loại màu đen, loại màu xanh rất cùn, thích hợp cho những người dễ chảy máu, khi cạo xong cũng đỡ rát da hơn, loại màu đen là loại cao cấp hơn, sắc bén hơn nên cũng dễ gây chảy máu hơn. Vì bác cạo nhiều nhưng vẫn gây xước xát, mình nghĩ nên thay đổi một cái gì đó để làm mới, cụ thể là loại lưỡi lam, có thể đổi xuống Derby xanh, một trong những loại cùn nhất của thế giới lưỡi lam, tuy nhiên giá thành lại không mềm, 35k một hộp nhỏ, ở châu Âu và Mỹ đây là loại bình dân nhưng khi nhập về nước mình tính thêm đủ thuế phí nên đội giá lên, trong khi có nhiều lựa chọn giá mềm hơn nhiều nhưng chất lượng tương xứng. Bác có thể thử qua lưỡi lam Treet, giá mềm, 10/hộp nhỏ, hộp nhỏ 10 lưỡi, cạo cảm giác êm, mình thử nhiều loại lưỡi lam cảm giác rất mạnh bạo trên da, quay về Treet lại thấy êm dịu.
Sandalwood cũng khá nỗi tiếng, nên loại trừ khả năng kem cạo kém chất lượng gây chảy máu, tuy nhiên bác thử thay đổi một chút quy trình đánh bọt xem sao, nếu bác đánh bọt trực tiếp trên mặt thì thử qua đánh bọt trên chén đánh, còn nếu đã đánh bọt trên chén đánh thì thử tăng lượng nước cho lỏng chất bọt ra, vì bọt đặc quá nằm quá lâu trên da sẽ gây khô da, dao cạo đi trên da rất dễ zật cục gây chảy máu, vì vậy bác thử tăng thêm 1-2 giọt nước vào bọt đánh so với quy trình ban đầu xem sao.
Tiếp theo là quy trình cạo, vì những lần gần nhất bác đổ máu, nên lần này không nên theo đuổi kết quả láng mịn nữa, mà chỉ nên theo kết quả trơn tru, tức là cạo xong không cần phải láng như da em bé, hơi cợn cợn ráp ráp râu cũng dc, miễn là trơn tru không gây chảy máu, sau nhiều lần trơn tru, quen tay, tâm lý thoải mái rồi thì những đợt sau rất dễ nâng cao, rồi mới quay lại thử cạo cho láng mịn da em bé. Cạo mịn cũng không cần quá quan trọng đâu, vì chỉ cần vài tiếng sau râu đã đâm lên rồi, trừ khi có người dí mắt vô thật gần gần da mới thấy chân râu, chứ ở khoảng cách giao tiếp bình thường chẳng ai để ý. Trong khi cạo cũng đừng mở góc quá nhiều, mở càng nhiều dao lam càng cắt sâu vào da, tiếng sột soạt cắt râu sẽ càng lớn, cạo sẽ sạch hơn, mặt trái là rủi ro chảy máu cao hơn, đó là chuyện của sau này, trước tiên chỉ cần cạo trơn tru cho quen tay là được, mở góc thật nhỏ để khi lưỡi lam cắt râu cảm giác thật nhẹ nhành thôi. Tiếp đó là số lần cạo trên một vùng da, chỉ nên đi lưỡi lam qua một vùng da không quá 3 lần, không nên bào lui bào tới trong 1 lần quẹt.
Giới hạn buổi cạo thành 2 Lượt (Pass) cạo bác nhé, một Lượt cạo xuôi chiều râu, một Lượt cạo ngang chiều râu, nhớ kéo căng da hoặc phồng má để giảm thiểu rủi ro chảy máu. Lượt thứ nhất, cạo xuôi chiều râu, bôi kem cạo, cạo phía bát tóc theo chiều từ trên xuống cổ, cạo má theo chiều từ trên xuống cổ, cạo cằm theo chiều từ trên xuống cổ (nếu thấy quá khó có thể cạo ngang cằm, tức là kéo dao từ quai hàm vô giữa cằm), cạo ria mép theo chiều từ mũi xuống môi. Lượt thứ hai, bôi lại kem cạo, cạo ngang chiều râu, cạo má theo chiều từ tai vô mũi, cạo ria mép theo chiều từ mép môi vô nhân trung, cạo cằm theo chiều từ tai vô cằm, kéo dao lướt theo quai hàm vô phía giữa cằm.
Chúc bác tìm được quy trình tối ưu cho mình và có những buổi cạo râu vui vẻ nhé.