Cặp đôi Trung Quốc bị gọi là 'ăn mày' vì sống trong xe van

Cryolite.C

Senior Member
https://zingnews.vn/cap-doi-trung-quoc-bi-goi-la-an-may-vi-song-trong-xe-van-post1352993.html
Quyết định bỏ thuê nhà, chuyển sang sống trên xe, Zhang Xi và bạn gái Hu Anyuan bị nhiều người mỉa mai là "kẻ ăn mày trong bãi đậu xe".

Chia sẻ trong một bản tin của Star Video hôm 4/9, Zhang Xi và bạn gái Hu Anyuan cho biết họ hài lòng với lựa chọn của bản thân và không quan tâm đến những bình luận tiêu cực.

Vào tháng 7/2021, đôi trẻ chuyển từ Vũ Hán đến Thâm Quyến để làm việc. Sau vài tháng, cả hai nhận ra không thích sống trong căn hộ cho thuê giá cao, cách xa nơi làm việc, theo South China Morning Post.

Vì vậy, cuối năm ngoái, Zhang và Hu quyết định mua một chiếc xe van cắm trại và cải tạo thành nhà di động. Cặp đôi đã chi 160.000 nhân dân tệ (23.000 USD) để mua xe và thay đổi nội thất.

cap doi song tren xe anh 1

cap doi song tren xe anh 2
Cặp đôi cải tạo xe thành không gian sống.

Không gian trong xe có hạn song cặp đôi vẫn trang bị được giường, bàn, tủ đựng quần áo và các thiết bị điện. Thường ngày, cả hai nấu nướng, giặt giũ, đọc sách, xem phim và ngủ trên xe.

Zhang và Hu đậu xe gần nơi cả hai làm việc để đỡ tốn thời gian đi làm. Vào cuối tuần, đôi trẻ lái xe từ trung tâm thành phố đến vùng ngoại ô xung quanh ngắm cảnh.

Zhang cho biết anh và bạn gái có thể tiết kiệm 50.000 nhân dân tệ (7.200 USD) mỗi năm nhờ sống trên xe. Dù thiếu nguồn điện ổn định, nước và vấn đề cách âm, cặp đôi không có điều gì phải phàn nàn về cuộc sống hiện tại.

Cả hai thậm chí chấp nhận tên gọi không mấy hay ho "những kẻ ăn mày trong bãi đậu xe" được một số phương tiện truyền thông và trang mạng gắn cho.

cap doi song tren xe anh 3
Đôi trẻ hài lòng với cuộc sống hiện tại.

"Sống trong một chiếc xe là lựa chọn về lối sống và chúng tôi rất hạnh phúc. Những gì người khác nghĩ không thể ảnh hưởng nhiều đến chúng tôi. Sau tất cả, cuộc sống của chúng tôi là của chính hai đứa", Zhang nói.

Bên cạnh một số lời chỉ trích, nhiều người cũng dành lời khen ngợi cho sự dũng cảm của cặp đôi trong việc theo đuổi lối sống yêu thích.

"Họ thích cách sống đó là được, họ thực sự không cần quan tâm đến dư luận", một người bình luận.

"Họ có thể chọn cách sống bản thân mong muốn, tôi thấy họ rất hạnh phúc", một người khác nói.

Một người đặt câu hỏi: "Đó là lựa chọn cá nhân và nó không gây hại cho người khác cũng như môi trường, vậy tại sao lại không được?".

...
 

Mongcute

Senior Member
tàu khựa chắc bị cách ly internet với nước ngoài quá nên chưa tiếp cận với phong cách sống của thế giới. Trào lưu van life này ở nước ngoài trước đây dành cho người vô gia cư, không đủ tiền mua nhà, thuê nhà,... giờ thành thú chơi của nhà giàu luôn rồi, vì nó build chiếc xe mấy chục K biden cmnr.
 

Mongcute

Senior Member
Chắc đết dám nổ máy để chạy máy lạnh đâu, k tiền xăng quá cha tiền thuê nhà. Mà ở trong cái xe chật ních k mở máy lạnh thì vừa nóng vừa hôi bm. Hai đứa xl sống bằng tiktok thì có.
mấy chiếc như này thường có pin mặt trời, kèm bộ pin trữ điện mặt trời để dùng nấu nước, máy lạnh, máy giặt bác.
 

liberia2010

Senior Member
Cái này có điều kiện độ thêm dàn pin/acquy gắn thêm mấy tấm pin mặt trời trên nóc nữa là chắc cũng đủ điện.
 

mario_mario

Đã tốn tiền
Không liên quan lắm nhưng trước có cậu người Việt học cùng trường ở New Zealand, học ít phá nhiều thầy bu cắt giảm viện trợ. Cậu ta trả nhà, thu dọn đồ đạc cho vào ô tô (5 chỗ). Tắm rửa vào phòng gym của trường, ăn uống mua đồ ăn nhanh, tối đỗ cạnh nhà người quen xài ké wifi. Cũng lê lết đc mấy tháng rồi về VN làm ông chủ :nosebleed:
 

chuotctn

Senior Member
Vị chi là 3 năm không thuê nhà, mới hòa tiền mua, cải tạo xe. Sau 3 năm chắc là có con, xe lại bỏ và lại thuê nhà tiếp nhỉ. Thấy cũng không kinh tế lắm
 

Mongcute

Senior Member
Vị chi là 3 năm không thuê nhà, mới hòa tiền mua, cải tạo xe. Sau 3 năm chắc là có con, xe lại bỏ và lại thuê nhà tiếp nhỉ. Thấy cũng không kinh tế lắm
tính tiền thuê nhà thì chưa đủ, còn các chi phí khi có nhà ở như điện nước vệ sinh môi trường đổ rác cắt cỏ này nọ thì nhiều phết đó bác.
 

chuotctn

Senior Member
tính tiền thuê nhà thì chưa đủ, còn các chi phí khi có nhà ở như điện nước vệ sinh môi trường đổ rác cắt cỏ này nọ thì nhiều phết đó bác.

Thì mình thấy báo ghi 1 năm tiết kiệm 50.000NDT, chắc là tính cả rồi chứ
 

CMO

Senior Member
Một thế hệ tuổi trẻ chán ghét các công việc văn phòng cố định 8 tiếng 1 ngày . Lang bạt nay đây mai đó. Làm bất cứ công việc nào tìm thấy trên đường . Tự do, phóng khoáng , tận hưởng thiên nhiên .
Nghe giống hippy một thời ở Mỹ nhỉ. :smile:
 
Top