Carrie Lam hoãn phát biểu vì nhận chỉ thị tới Bắc Kinh họp


Carrie Lam hoãn phát biểu vì nhận chỉ thị tới Bắc Kinh họp


Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam hôm nay thông báo bài phát biểu quan trọng hàng năm dự kiến diễn ra ngày 14/10, trong đó phác thảo các kế hoạch của chính quyền cho thành phố, sẽ bị dời đến cuối tháng 11. Đây là lần đầu tiên bài phát biểu của trưởng đặc khu bị hoãn trong lịch sử Hong Kong.

Việc hoãn được thông báo hai giờ sau khi truyền thông Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chủ trì lễ kỷ niệm 40 năm thành lập đặc khu thương mại kinh tế Thâm Quyến, giáp Hong Kong, và trùng thời điểm bà Lam dự kiến phát biểu.
Tuy nhiên, bà Lam khẳng định lý do chính của sự trì hoãn là việc bà dự các cuộc họp ở Bắc Kinh cuối tháng này về phát triển Khu vực Vịnh Lớn, một kế hoạch tích hợp Hong Kong, Ma Cao, Thâm Quyến và 8 thành phố phía nam Trung Quốc thành một trung tâm tài chính và công nghệ. Kế hoạch này được xem là chìa khóa động lực kinh tế để đẩy nhanh sự phục hồi của Hong Kong và Trung Quốc.

1602496651900.png

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tại cuộc họp báo hàng tuần hôm 6/10. Ảnh: AFP.

Chính phủ Trung Quốc luôn ủng hộ bà Lam, dù xếp hạng tín nhiệm của bà tại Hong Kong khá ảm đạm. Các doanh nghiệp trong thành phố sẽ theo dõi kỹ bài phát biểu sắp tới của bà Lam.

Chi tiết tại link đính kèm.
 
Top