Cắt bỏ khối u buồng trứng nặng 22kg như đang mang bầu cho nữ du học sinh

Cryolite.12

Senior Member
https://tuoitre.vn/cat-bo-khoi-u-bu...g-bau-cho-nu-du-hoc-sinh-2022110210391521.htm

TTO - Ngày 2-11, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân 18 tuổi có khối u buồng trứng nặng 22kg như đang mang bầu. Đây là trường hợp hiếm gặp tại bệnh viện ở độ tuổi này.

Cắt bỏ khối u buồng trứng nặng 22kg như đang mang bầu cho nữ du học sinh - Ảnh 1.

Bệnh nhân sau khi đã phẫu thuật xong đã có thể quay trở lại cuộc sống bình thường - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cụ thể, bệnh nhân nữ M.L. (18 tuổi) là du học sinh đang sinh sống và học tập ở Canada. Tháng 7-2022, bệnh nhân thấy bụng mình to dần lên, đau bụng dưới, ăn uống kém, mệt mỏi trong người. Nhận thấy sức khỏe ngày càng yếu, bụng căng tức nhiều hơn, nôn ói nhiều, bệnh nhân về nước.

Ngày 26-10, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, ăn và nằm không được. Kết quả siêu âm cho thấy có một khối u đa nang buồng trứng kích thước lớn, cần phải can thiệp để đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân.

Sau khi làm các xét nghiệm và hội chẩn liên chuyên khoa, ngày 28-10, ê-kíp trực bao gồm các bác sĩ chuyên khoa: Sản, gây mê hồi sức, ngoại tiêu hóa đã quyết định phẫu thuật mổ mở, cắt u buồng trứng bên trái, cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

Đúng theo chẩn đoán ban đầu, khối u của bệnh nhân có kích thước 370 mm, nặng 7,5kg cùng 14,5 lít dịch đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân trong sự thở phào đầy nhẹ nhõm của đội ngũ bác sĩ phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Phạm Huy Hùng – trưởng khoa sản phụ khoa, Bệnh viện Nhân dân Gia Định - cho biết: "Với khối u có kích thước lớn thì nguy cơ dính ruột, gan, dạ dày tai biến do gây mê luôn tiềm ẩn. Vì thế, đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều chuyên khoa cùng ê-kip gây mê hồi sức. Phẫu thuật viên phải thao tác bóc tách chuẩn xác, nhanh chóng, hạn chế mất máu và tránh tổn thương các cơ quan khác trong ổ bụng, rút ngắn thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh".

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức và theo dõi tại khoa sản bệnh. Chỉ vài ngày sau phẫu thuật bệnh nhân đã ăn uống ngon miệng, sinh hoạt cá nhân được bình thường và xuất viện vào ngày 1-11.

Cùng ngày, Bệnh viện Nhân dân Gia định cũng đã nhận được giải thưởng của Hội Tim Hoa kỳ về điều trị suy tim. Bệnh viện đã được công nhận là đơn vị có phác đồ điều trị theo tiêu chuẩn của Hội Tim Hoa kỳ góp phần nâng cao chất lượng quản lý và điều trị suy tim.

...
 

123-

Senior Member
Toàn thứ làm lãnh cast k mói vậy. Tui mổ u tuyến yên hét 400k$ mà chỉ đóng k tới 2000$. San Jose nhe
 
Top