Cất cánh nổi không?

- Jack Singer -

Senior Member
Có hai cách để đọc con số tăng trưởng GDP năm 2020 ở mức 2,91% của Việt Nam: thuộc nhóm cao nhất thế giới trong bối cảnh COVID-19, và là mức thấp nhất trong hơn 30 năm qua.

Sau một năm chống dịch phải nói là thành công, cộng thêm những tác động vĩ mô của thương chiến Trung - Mỹ, sự dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc và các hiệp định thương mại tự do lớn được ký liên tiếp vào cuối năm, những dự báo với nền kinh tế VN nói chung đều đậm màu lạc quan.
Bức tranh chung
Hôm 10-12, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản (JCER) nói nền kinh tế VN nhiều khả năng sẽ vượt Đài Loan về mặt quy mô vào năm 2035, nếu, và đây là một chữ “nếu” rất quan trọng, duy trì được mức tăng trưởng 6%/năm cho tới 2035. Đài Loan hiện có GDP 635 tỉ đôla (ước tính cho năm 2020), đồng thời trở thành nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.


Nhà máy Samsung trong Khu công nghệ cao, quận 9, TP.HCM. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Báo kinh tế, tài chính Nhật Bản Nikkei Asian Review ngày 29-12 cũng nhận định VN sẽ dẫn đầu Đông Nam Á về tốc độ tăng trưởng trong năm 2021. Tổng hợp dữ liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) lấy năm 2019 làm năm cơ sở, Nikkei thấy rằng ở Đông Nam Á sẽ có sự phân kỳ trong năm nay, với VN, Indonesia và Malaysia trở lại mức tăng trưởng trước dịch, còn Singapore, Philippines và Thái Lan sẽ gặp khó khăn.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy để trở thành quốc gia có thu nhập cao thật sự - khoảng 25.000 đôla/người - vào một mốc khá xa là năm 2045, VN cần duy trì mức tăng trưởng liên tục 7% mỗi năm (nghiên cứu “Bằng cách nào VN thoát được bẫy thu nhập trung bình” của Viện Brookings, tháng 5-2019). Nếu mục tiêu đó trước khi đại dịch xảy ra đã là rất khó, thì nay với COVID-19, trở nên gần như bất khả. Những tín hiệu tích cực nhất thời không thể thay thế cho cải cách dài hạn bắt buộc để đối phó các khó khăn cố hữu sẽ còn trở đi trở lại với nền kinh tế. Với một dân số đang già hóa nhanh chóng, năng suất thấp và tăng chậm chạp, cùng đầu tư chưa đủ cho hạ tầng, triển vọng tăng trưởng cho trung hạn của VN vẫn là không chắc chắn. Nhiều động lực tăng trưởng dự báo sẽ suy giảm trong những năm tới, bao gồm mức lương thấp, sự chuyển đổi cấu trúc kinh tế (dịch chuyển của lao động từ lĩnh vực nông nghiệp năng suất thấp sang sản xuất - chế tạo năng suất cao hơn), lẫn các tác động của những hiệp định thương mại tự do.
Bài học Philippines
Năm 2020 vừa qua, IMF thông báo VN lần đầu tiên vượt qua Philippines về thu nhập bình quân đầu người, diễn biến được coi là hệ quả trực tiếp của dịch COVID-19 và hệ quả lâu dài của những đường lối phát triển kinh tế. Nhưng phải thấy đó là một tin xấu với Philippines nhiều hơn là một tin tốt với VN.
“Nhờ tăng trưởng kinh tế liên tục, GDP bình quân đầu người của VN sẽ đạt mức 3.497,51 đôla và vượt qua Philippines - 3.372,53 đôla”, báo Philippines Philstar đưa tin vào giữa tháng 10 sau khi IMF công bố Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu 2020. “Tệ hơn, nếu dự báo của IMF đúng, thu nhập của người Philippines nhiều khả năng sẽ càng thua sút so với VN trong 5 năm tới. Đến năm 2025, mức dự báo 4.805,84 đôla/người của Philippines sẽ kém hẳn mức 5.211,90 đôla/người của VN, điều phản ánh những hậu quả tai hại của tình trạng nghèo đói gia tăng, mà chính quyền cho là vì cuộc khủng hoảng [COVID-19]”.

https://cuoituan.tuoitre.vn/van-de-su-kien/cat-canh-noi-khong-1574049.html
 
Top