Cậu bé Yemen 7 tuổi chỉ nặng 7 kg vì nạn đói

Khi được nhập viện, cậu bé Faid Samim, 7 tuổi, đã bị liệt, mắc chứng bại não và suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

“Sự sống gần như đã biến mất khi cậu bé được đưa đến đây”, bác sĩ Rageh Mohammed từ bệnh viện Al-Sabeen ở thủ đô Sanaa, Yemen, cho biết. “Nhờ ơn Chúa, chúng tôi đã làm những điều cần thiết và cậu bé bắt đầu hồi phục”.

Theo bác sĩ Mohammed, cậu bé Faid Samim mắc chứng bại não và chỉ nặng 7 kg dù đã 7 tuổi. Thân hình nhỏ bé, mỏng manh của cậu cũng chỉ chiếm một phần tư diện tích chiếc chăn bệnh viện, Reuters đưa tin.

Từ tỉnh Al-Jawf, gia đình của bé Faid Samim đã vượt 170 km về phía bắc để đến thủ đô Sanaa. Do điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình không thể mua thuốc hoặc điều trị cho bé. Họ đã dùng các khoản viện trợ để đưa bé đến thủ đô và tìm kiếm sự giúp đỡ.

cau be 7 tuoi nguoi Yemen nang 7 kg anh 1
Cậu bé Faid Samim, 7 tuổi, đã bị liệt, mắc chứng bại não và suy dinh dưỡng nghiêm trọng.​

Bé Faid Samim là một nạn nhân của nạn đói tại Yemen. Chính phủ không chính thức công bố song tình trạng đói nghèo vốn đã hoành hành ở nước này. Do tình hình nội chiến dai dẳng, 80% dân số Yemen phải sống dựa vào viện trợ của các tổ chức quốc tế.

Cuối năm 2018, Liên Hợp Quốc đưa ra cảnh báo về nạn đói, thúc đẩy một đợt viện trợ bổ sung cho Yemen. Song đại dịch đã khiến lượng kiều hối giảm mạnh trong khi hiện tượng thời tiết cực đoan còn tiếp diễn. Những yếu tố này càng khiến nạn đói thêm trầm trọng trong năm 2020.

Hồi tháng 11/2020, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guiterres đã cảnh báo Yemen có nguy cơ đối mặt với nạn đói tồi tệ nhất thế giới trong suốt nhiều thập kỷ qua. Ông kêu gọi các bên có tầm ảnh hưởng phải hành động khẩn cấp để ngăn thảm hoạ này.

https://zingnews.vn/cau-be-yemen-7-tuoi-chi-nang-7-kg-vi-nan-doi-post1169994.html
 

pipiyeu299

Đã tốn tiền
Khổ thân cháu !
Các anh nhìn đấy và nhớ lấy cái thời 1945 đổ về trước dân ta khổ như thế nào ...
Sao lại đoàn kết và quyết liệt để giành bằng được độc lập của mình ...

Chế độ nào không quan trọng, quan trọng có được sống trong tự do hòa bình hay không ? Có được tạo điều kiện phát triển kinh tế hay không ?
Chứ "dân chủ" với cả "mùa xuân Arab" thì thôi tôi vái cả nón ...
 

chjmnonlam

Senior Member
Chế độ nào cũng thế, chỉ quan trọng lãnh đạo thế nào thôi. Dù rất bức xúc vì các cơ quan hành chính của nc ta nhưng dù sao cho chọn thì tôi vẫn chọn cộng sản như này, đa đảng thân mỹ như philippin hay thái lan có vẻ cũng ko ăn thua lắm.
 
Top