Anh nói vậy là thiếu sự nhìn nhận rõ ràng rồi. Tại sao mâm cơm cổ truyền của hàn nhiều hơn việt, tại sao nó hầm bà lằng lắm món. Đơn giản là bọn hàn nó ăn khoẻ nên phải bày vẽ nhiều. Thứ 2, đồ ăn Việt về cơ bản có sự tổng hoà của đạm, rau củ, hương liệu... trong từng món rồi nên không cần bày vẽ nhiều. Mâm Việt cổ truyền rõ nhất là mâm cúng, nhà nào theo nếp xưa thì cũng đủ các loại món. Nhà tôi cúng cỗ chay mà làm suốt từ tối hôm trước đến hôm sau phải hơn chục món rồi.
Còn nếu như anh nói mâm cơm Việt anh bảo làm đơn goản, không quá 2h đồng hồ đó là anh nhìn các mâm cơm nhanh gọn, đơn giản gia đình ăn với nhau. Món Việt cổ truyền làm ngon, chuẩn, thiếu gì món từ công đoạn sơ chế, chuẩn bị đến khi thành thành phẩm mất đến cả nửa ngày. Đơn cử như món cá kho, anh nghĩ với 2h anh có làm được nồi cá kho ngon không (đương nhiên cá kho cũng nhiều kiểu kho), hay như món phở, tôi đố anh nấu được trong 2h mà đúng chuẩn đấy.
Vấn đề ẩm thực Việt Nam đơn giản nó gắn với văn hoá đường phố quá lâu nên không tránh khỏi việc khó hoà nhập. Thứ nhất là vsattp, thứ 2 là dân Việt dùng mắm nhiều, bọn tây nó ăn không quen, thứ 3 là khả năng marketing, quảng bá kém. Những việc này gần đây đã thay đổi rất nhiều, nhất là nhờ việc du lịch ngày càng phát triển, ẩm thực Việt đang ngày càng được đánh giá đúng thực chất hơn. Nói thẳng, món Việt là một trong những món bị underrated nhất vì những lý do tôi đã nêu. Mình cần cải thiện các điều trên chứ không phải việc thay đổi cách làm đồ ăn hay đồ ăn Việt không đủ ngon.
Sent from Minh’s iPhone via nextVOZ