Cấu trúc sinh học của con người phù hợp với ăn chay hay ăn mặn?

Vozer thích ăn chay hay ăn mặn?

  • ăn chay

    Votes: 41 7.2%
  • ăn mặn

    Votes: 531 92.8%

  • Total voters
    572

nomercy_plz

Member
Mỗi loài động vật đều có cấu trúc sinh học cơ thể phù hợp với một loại thức ăn là cỏ hay thịt. Vậy cấu trúc sinh học của cơ thể người phù hợp ăn thực vật (ăn chay) hay động vật (ăn mặn)?

Khởi đầu con người chỉ biết ăn trái cây
Khởi đầu nguyên thủy của loài người là ăn trái cây và rau cỏ. Ảnh: Huân Cao

Khởi đầu nguyên thủy của loài người là ăn trái cây và rau cỏ. Ảnh: Huân Cao
TS Nguyễn Nhã - Viện trưởng Viện Nghiên cứu ẩm thực Việt Nam cho biết, theo lịch sử về sự ra đời của con người, do sự biến hóa dài lâu qua nhiều hình thức mà loài khỉ được xem là gần với con người nhất.
Cấu tạo của cơ thể khỉ thì không ăn thịt, chỉ ăn các loại trái cây. Con người sinh ra bắt đầu chỉ uống sữa mẹ, sau này phát triển các loại sữa từ sữa bò là chính. Thời kỳ con người sống trong hang động mặc khố, chủ yếu sống bằng trái cây. Mãi sau khi phát minh ra kim khí mới có vũ khí đi săn, khi phát triển nông nghiệp mới có gia súc nuôi và mới ăn thịt.
"Người Việt xưa thường nói “cơm rau là chính”, thường chỉ vào dịp giỗ, Tết mới ăn thịt. Ở Việt Nam, cách ăn uống trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình có đến phần lớn là thức ăn chay (thực vật). Điều này càng thể hiện rõ nhất ở các vùng nông thôn, những khi có giỗ, tết thì mới dùng nhiều thịt cá, còn lại hầu hết bữa cơm hằng ngày chỉ đạm bạc rau, củ là chủ yếu" - tiến sĩ Nguyễn Nhã chia sẻ.
Đôi bạn trẻ này cho rằng chọn ăn chay vì tốt cho sức khỏe. Ảnh: Huân Cao
Theo TS Nguyễn Nhã, trong lịch sử ăn chay của loài người, lịch sử cổ Hi Lạp và Ai Cập cũng nói về ăn chay. Những người theo đạo Phật hay các đạo khác như Đạo Dừa, Đạo Cao Đài cũng nói về ăn chay, nhất là người tu hành hay các tín đồ thân tín cũng ăn chay và cấm sát sinh.
"Hiện nay các nhà khoa học chứng minh ăn chay rất tốt cho sức khỏe con người. Ăn thịt tuy rất bổ cho giới trẻ song lại gây nhiều bệnh nhất là bệnh ung thư và gút. Nhiều nhà khoa học cho rằng nếu mỗi ngày chỉ ăn 4 thứ rau, 4 thứ quả sẽ trừ được ba bệnh: Tiểu đường, tim mạch và ung thư. Từ đó, có thể nói rằng cơ thể con người phù hợp với ăn chay hơn ăn mặn, ít bệnh tật hơn" - TS Nhã nói.
TS Nguyễn Nhã chia sẻ thêm thông tin, trên thực tế có nhiều người dân lo lắng ăn chay sẽ không đủ chất và không đủ dinh dưỡng để là việc. Tuy nhiên, nếu biết ăn chay đúng cách vẫn bổ sung đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh. Điều này đã được chứng minh qua việc các nhà sư bên đạo phật ăn chay trường vẫn sống thọ, nhiều nghệ sỹ và doanh nhân ăn chay nhưng vẫn làm việc tốt. Đối với những con vật chuyên ăn cỏ như trâu, bò, voi, ngựa..., cơ thể vẫn to khỏe hơn nhiều loài ăn thịt.
Cấu trúc sinh học của con người là ăn thực vật
Mỗi loài động vật đều có cấu trúc sinh học của cơ thể phù hợp với một loại thức ăn là động vật hay thực vật, khi chỉ có những loài chuyên ăn cỏ hoặc chuyên ăn thịt. Thế nhưng con người thì khác, lại ăn tất cả loại thức ăn từ động vật đến thực vật. Nhiều người cho rằng con người thích hợp ăn mặn, tuy nhiên không ít người lại cho rằng con người thích hợp với ăn chay .
Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng - nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho biết, các nhà nghiên cứu đã phát hiện cấu trúc sinh học của cơ thể con người phù hợp cho ăn thực vật thay vì ăn thịt.
Cấu trúc sinh học con người phù hợp với ăn rau quả. Ảnh: Huân Cao

Cấu trúc sinh học con người phù hợp với ăn rau quả. Ảnh: Huân Cao
Theo bác sĩ Hưng, khi nghiên cứu cấu trúc cơ thể như răng, đường tiêu hóa, hệ thống thoát mồ hôi v.v…, các nhà nghiên cứu đã nêu ra nhiều bằng chứng nhằm chứng minh rằng con người là sinh vật ăn rau quả.
https://laodong.vn/suc-khoe/cau-tru...uoi-phu-hop-voi-an-chay-hay-an-man-835793.ldo
 

ha8101988

Member
Mấy thằng tiến sĩ bố láo ăn cắp. Trước xem phim khoa học có nói đoạn là khi vượn người từ bỏ cây và xuống thì buộc phải thích nghi môi trường mới và bổ sung thêm thịt vào . Nhờ ăn thịt nên dinh dưỡng mới dồi dào giúp bộ não phát triển.
Giờ người hiện đại ko phải ăn chay hay ăn thịt mà phải ăn đều cả 2. Đm mấy thằng tiến sĩ VN bốc phét
 

EvilxX

Đã tốn tiền
Nếu nói con người tiến hoá từ vượn người nên lúc đầu chỉ ăn trái cây nghĩa là đồng ý với thuyết tiến hoá. Nếu đồng ý với thuyết tiến hoá thì từ đầu con nào cũng là ăn cỏ cả kể cả hổ báo sư tử, vì khởi đầu chỉ có tảo chứ làm gì có thịt đâu mà ăn :rolleyes:
 
ăn cả 2, món chay giờ cũng khá ngon, lâu lâu ăn cảm giác nhẹ bụng. Ăn cho no, cho ngon, chứ không quan tâm đến giáo phái cho lắm
 
Top