• Chuỗi sự kiện cuối năm 2021 của VOZ đã bắt đầu với đợt đầu tiên được tài trợ bởi LG EStore, hãy viết đánh giá bất kỳ món đồ chơi nào của bạn và nhận voucher khủng. Chi tiết thêm tại đây.

Cây cầu của những người phụ nữ

lexlez

Đã tốn tiền

1625396932107.png
Mặc dù được xây dựng để kỷ niệm chiến thắng của người Anh cùng liên minh Anh – Hà Lan – Phổ trước quân đoàn của Napoleon trong trận Waterloo (1815), nhưng cây cầu hiện nay lại thường được gọi một cách dân giã là “cây cầu của những người phụ nữ” (The Ladies’ Bridge).
“Những người đàn ông đã xây cầu Waterloo quả thực rất may mắn. Dù cho tên tuổi họ có thể bị lãng quên nhưng thành tựu này của họ sẽ mãi là niềm tự hào cho cả London và các thế hệ mai sau”. Đó là lời phát biểu của ngài Herbert Morrison (1888 – 1965) – lãnh đạo Hạ Viện và Phó Thủ tướng trong Chính phủ Attlee (1945 – 1951) ngay sau khi kết thúc Thế chiến II – trong lễ khánh thành cây cầu vào tháng 12/1945. Mặc dù mang hàm nghĩa tích cực, nhưng những lời của ông Morrison lại không hề đề cập tới một số lượng đáng kể các nữ công nhân đã tham gia xây dựng và hoàn thiện cây cầu.
16ekpH2.jpg

762kpH3.jpg

Ảnh: Daily Herald Archive/Bảo tàng Quốc gia Khoa học và Truyền thông/Thư viện Ảnh Khoa học và Xã hội.

Tại thời điểm Thế chiến II bùng nổ năm 1939, một phần lớn của công trình đã được hoàn thiện. Những người đàn ông sau đó lại bị gọi nhập ngũ và khoảng trống do họ để lại, không còn cách nào khác, phải để cho phụ nữ lấp đầy. Theo ước tính, năm 1939, có khoảng 500 công nhân nam xây dựng cầu Waterloo, nhưng sang năm 1941, con số này giảm xuống chỉ còn 50. Mặc dù rất khó để đưa ra con số chính xác về tỷ lệ công nhân nữ, nhưng theo Hiệp hội Kỹ nghệ của Nữ giới (Women’s Engineering Society) tính toán: có thể đã có khoảng 350 phụ nữ làm việc tại Waterloo. Tuy nhiên, người ta lại tìm thấy rất ít tài liệu ghi chép về họ. Do nhà thầu Peter Lind & Company phá sản và thanh lý phần lớn tài sản trong thập niên 1980, hồ sơ lưu trữ về người lao động của công ty, bao gồm các nữ công nhân xây cầu Waterloo, cũng thất lạc theo.

https://khoahocphattrien.vn/kham-pha/cay-cau-cua-nhung-nguoi-phu-nu/2021070110551793p1c879.htm
 

joeofvoz

Senior Member
Sức phụ nữ mỹ âu thì nó đấm một phát thì sức mấy thằng lực sĩ đông nam á cũng tóe máu!
 

overstory

Senior Member
Thiếu đéo gì phụ nữ đàn bà đi làm phụ hồ :nosebleed:

Hồi đó gặp em sinh viên đi làm phụ hồ
 
Top