CDC Hà Nội: Phim 'Lửa ấm' tuyên truyền 'sai rất nghiêm trọng' về bệnh HIV

Cryolite.2

Senior Member
https://tuoitre.vn/cdc-ha-noi-phim-...ghiem-trong-ve-benh-hiv-20201124190003798.htm

TTO - TS Lã Thị Lan, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, cho biết một số nội dung liên quan đến người nhiễm HIV/AIDS trong bộ phim 'Lửa ấm' phát trên VTV1 'sai rất nghiêm trọng'.

CDC Hà Nội: Phim Lửa ấm tuyên truyền sai rất nghiêm trọng về bệnh HIV - Ảnh 1.
Cảnh trong phim Lửa ấm - Ảnh: VFC

Tại buổi giao ban báo chí của Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 24-11, TS Lã Thị Lan, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết tập 36, 37 của bộ phim Lửa ấm đang phát trên VTV1 đã có những sai sót nghiêm trọng về kiến thức đối với phơi nhiễm HIV/AIDS.

Cụ thể, theo TS Lan, thứ nhất, trong phim Lửa ấm chiếu cảnh một chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy bế người bị tai nạn giao thông đến bệnh viện và sau đó, bác sĩ nói anh đã bị phơi nhiễm HIV là chưa chuẩn xác.

"Đó là cách tuyên truyền sai, bởi vì không phải cứ tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV/AIDS là bị phơi nhiễm. Việc tuyên truyền sai có thể khiến nhiều người không dám cấp cứu cho người bị tai nạn giao thông nữa...", bà Lan nói.

Thứ hai, theo bà Lan, chi tiết xử lý phơi nhiễm HIV trong bộ phim bị làm sai một cách nghiêm trọng.

"Theo cảnh phim, sau khi chìa ra kết quả của bệnh nhân dương tính với HIV, các bác sĩ trao đổi với nhau và cho rằng nữ bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân đã bị phơi nhiễm HIV nên phải cách ly hai ngày để phòng chống lây nhiễm HIV ra ngoài cộng đồng.

Tất cả các bác sĩ trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS của chúng tôi đều dậy sóng sau câu nói này. Thực sự chúng tôi rất buồn về việc này", bà Lan nêu.

Thứ ba, bà Lan thông tin, trong cảnh phim người nhà của nữ bác sĩ rất hoảng hốt vì tưởng "phơi nhiễm HIV là chết đến nơi" và cô bác sĩ này cũng nhắn tin cho con "như lần cuối". TS Lã Thị Lan cho rằng những người làm phim hiểu sai nghiêm trọng về phơi nhiễm, xử lý phơi nhiễm...

"Phơi nhiễm HIV không gây chết người và có nhiều trường hợp bị phơi nhiễm rất sâu như bác sĩ mổ bị xương của bệnh nhân nhiễm HIV cắt đứt tay, hay người nghiện nhiễm HIV sau khi được lấy máu, giật xilanh máu bơm ngược lại vào bác sĩ, đều không bị nhiễm HIV.

Việc phim cho nhân vật có dấu hiệu bị phơi nhiễm đi cách ly là sai rất nghiêm trọng, có thể khiến người xem hiểu lầm và sợ bệnh HIV quá mức cần thiết.

Những thông tin về phơi nhiễm được tuyên truyền rất nhiều, là kiến thức căn bản về bệnh này. Vậy mà người làm phim lại để lọt lỗi sai như vậy trong một bộ phim chiếu giờ vàng khiến chúng tôi thấy rất lo", bà Lan nhấn mạnh.

Phim Lửa ấm đang được chiếu trên VTV1 vào lúc 21h từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần.

Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Nguyễn Hà Nam, trưởng ban thư ký biên tập của Đài truyền hình Việt Nam, ông cho biết ông vừa nhận được thông tin nói trên và hiện chưa trả lời được cụ thể vì sẽ phải làm việc với Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC), Đài truyền hình Việt Nam, đơn vị sản xuất Lửa ấm.

...
 

choemve2110

Đã tốn tiền
Dm, giờ phim cũng đòi phải đúng nữa à

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 5 bằng vozFApp
Thế chả lẽ im không dám phản hồi gì à, cả ngành Y tế mất công tuyên truyền, giờ một bộ phim dựng lại sai sự thật làm nhân dân hiểu sai, thanh niên thì có thể tìm hiểu nguồn tin nhiều chứ người trung tuổi, người lao động họ thấy trên phim nói như thế nào thì coi đó là đúng. Trong cty mình có bà chồng bị nghiện mất vì HIV cách đây chục năm, lúc đầu ai cũng tránh bà đó như tránh hủi nhưng cty cũng làm tư tưởng rồi phổ biết là HIV nó rất khó lây qua đường tiếp xúc thông thường nên dần dần mới làm việc bình thường với bà ấy, đến giờ chả ai để ý xem bà ấy bị bệnh hay không bị bệnh nữa.
 

Proteus

Đã tốn tiền
Dm, giờ phim cũng đòi phải đúng nữa à

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 5 bằng vozFApp
Thì gắn tag phim viễn tưởng vào, phim tuyên truyền vấn đề sức khỏe không đúng gây nguy hại vcl cả ra. Hồi xưa mấy cái ap phích tuyên truyền người HIV gầy đét, lở loét các kiểu cũng làm mọi người hiểu sai về bệnh.
 

VaiDai

Đã tốn tiền
Tui confirm xác suất lây nhiễm HIV do kim đâm là 3/1000 tức là 1000 ca đâm mới có 3 ca dính. Và HIV chỉ lây đường máu chứ ko lây qua đường da niêm nên ông CS bê người bị nạn trong trường hợp ông CS lành lặn thì éo có lý do gì dính cả. Trường hợp này đi tư vấn dự phòng phơi nhiễm người ta cũng đuổi về à. Trong danh sách các bệnh tổ chức cách ly không có HIV, nếu có dính máu vô vết thương hở thì đi điều trị dự phòng thôi, kịp trong 72g thì sống khỏe
 

quay tay clone ver3

Đã tốn tiền
Dm, giờ phim cũng đòi phải đúng nữa à

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 5 bằng vozFApp
phim truyền hình cũng là 1 cách tuyên truyền, tuyên truyền sai thì hỏng cmn cả 1 thế hệ. HIV/AIDS không nguy hiểm nếu bạn nhận thức đúng và đủ về sự nguy hiểm của nó
 

VirtualReality

Senior Member
Thấy người nào bị HIV thì mình tránh như tránh tà luôn, ai nói hèn cũng được, nhưng thà hèn còn hơn chết, v thôi.
 
Top