CDC Mỹ lạc quan về hiệu quả của vắc-xin đậu mùa khỉ

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/...cua-vac-xin-dau-mua-khi-20220930171040478.htm

Những người được tiêm vắc-xin đậu mùa khỉ mũi 1 ít nguy cơ bị bệnh hơn những người chưa tiêm. Đồng thời, mức độ miễn dịch của vắc-xin đạt được cao nhất sau khi mọi người tiêm liều thứ hai.

Theo AP, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 28-9 cho biết những người được tiêm vắc-xin đậu mùa khỉ mũi 1 dường như ít nguy cơ bị bệnh hơn những người chưa tiêm.

Đây là nhận định đầu tiên mà các quan chức y tế công cộng của nước này đưa ra về vắc-xin Jynneos.

Bà Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Mỹ, nói: "Những dữ liệu mới mang lại cho chúng tôi một sự lạc quan thận trọng rằng vắc-xin đang hoạt động hiệu quả như dự kiến".

Theo ông Bob Fenton, Điều phối viên ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ quốc gia của Nhà Trắng, có khoảng 800.000 liều vắc-xin đã được tiêm cho những người được xem là có nguy cơ bị nhiễm virus đậu mùa khỉ cao trên toàn nước Mỹ.

Cho đến nay, chưa có kết luận khoa học nào chứng minh hiệu quả của vắc-xin Jynneos chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ.

Tuy nhiên, các số liệu thực tế mới của CDC cho thấy những người đàn ông trong độ tuổi từ 18 đến 49 chưa được chủng ngừa có nguy cơ bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ cao gấp 14 lần so với những người đã tiêm một liều trước đó ít nhất hai tuần.

Dữ liệu này được thu thập ở 32 tiểu bang từ ngày 31-7 đến ngày 3-9.

Theo bà Walensky, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy mức độ miễn dịch của vắc-xin đạt được cao nhất sau khi mọi người tiêm liều thứ hai, nhấn mạnh điều này "thực sự quan trọng".

Hiện nay, Mỹ có nhiều ca bệnh đầu mùa khỉ nhiều nhất thế giới với 25.000 trường hợp được báo cáo kèm các triệu chứng phát ban, sốt, đau nhức cơ thể và ớn lạnh.

CDC Mỹ đang gặp khó khăn trong việc phân phối vắc-xin. Một số địa phương cố gắng kéo dài nguồn cung hạn chế vào mùa hè này, song phải ngưng cup cấp liều tiêm thứ 2 do hết thuốc.

CDC Mỹ đang khắc phục tình trạng này, đồng thời nhắc nhở người dân tiêm ngừa theo quy định. Tính đến ngày 17-9, có 150.000 được tiêm liều thứ 2.

"Chúng tôi đang yêu cầu các nhà cung cấp đẩy nhanh tiến độ để mọi người đều được tiêm ngừa đầy đủ" - bà Walensky nói.

.........
 
Top