Cha đẻ hit “Cơn mưa lao xao”: “Tôi viết nhạc cho vui chứ không lấy tiền tác quyền”

kichhoattk

Senior Member
(PLVN) - Nguyễn Ngọc Thiện - cha đẻ của ca khúc “Ngày đầu tiên đi học”, “Cơn mưa lao xao”... chia sẻ, ông hòa âm phối khí thì có tiền, còn bài hát thì không lấy tiền tác quyền, chỉ viết cho vui.
Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện sáng tác âm nhạc từ thời sinh viên, nhưng sau giải phóng năm 1975, tên tuổi ông mới được biết đến rộng rãi trong giới trẻ hâm mộ nhạc. Những ca khúc Nguyễn Ngọc Thiện trữ tình và trẻ trung, thiên về đề tài tình yêu và tuổi trẻ. Một số ca khúc đáng chú ý như “Ơi cuộc sống mến thương”, “Này người yêu nhỏ xinh”, “Nắng xuân”, “Người mẹ”, “Ngọn lửa trái tim”, “Người yêu nhé”, “Cô bé dỗi hờn”, “Thôi em hãy về”… Ngoài sáng tác, ông còn là một nha sĩ khoa Răng Hàm Mặt.

Chia sẻ tại “Vẫn hát lời tình yêu” về lý do đến với con đường sáng tác, ông nói: “Lúc trước tôi có học sáng tác từ một người bạn. Tới năm nhất đại học tôi và một số anh em ngồi lại hát với nhau cùng với cây đàn guitar, hát một lúc thì hết bài, vì thế tôi quyết định sáng tác. Nhưng không biết tại sao khi hát lên cả trường đều rất thích và lan cả sang trường Dược. Tôi hòa âm phối khí thì có tiền, còn được các nhạc sĩ dẫn đi ăn, chứ bài hát thì không lấy tiền tác quyền, viết cho vui thôi”.

Cha đẻ hit “Cơn mưa lao xao”: “Tôi viết nhạc cho vui chứ không lấy tiền tác quyền” ảnh 1

“Tôi hòa âm phối khí thì có tiền, còn được các nhạc sĩ dẫn đi ăn, chứ bài hát thì không lấy tiền tác quyền, viết cho vui thôi” - nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện.

Nhắc nhớ lại nhạc phẩm “Cơn mưa lao xao”, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cho biết bài hát được sáng tác ở Canada và xuất phát từ nỗi nhớ quê nhà của ông: “Lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi được Hội âm nhạc thành phố tin tưởng giao cho chức trách là Đoàn trưởng đoàn ca nhạc trong chuyến lưu diễn vào tháng 11 ở Canada, khi đó có mưa tuyết. Tôi ngẫm nghĩ nếu ở quê nhà trời có mưa thì sẽ ồn ào nên gọi là mưa lao xao”, ông kể.
https://baophapluat.vn/cha-de-hit-c...-chu-khong-lay-tien-tac-quyen-post445004.html
 

OnlyLove7791

Senior Member
Nhạc thì chất như nước cất mà ko thèm lấy đồng nào
Ai như mấy thằng bá dơ nhạc rác mà hở ra cái tiền tiền
ủa người ta ăn cướp hay sao mà a kỳ thị thế
làm nhạc để kiếm sống thì kệ họ chứ, họ đâu có vi phạm pháp luật

các a tiêu chuẩn kép hơi nhiều đấy, não có vấn đề hả ?
 

Con Duong Mua

Senior Member
Cơn mưa lao xao
Cơn mưa nhớ ai
Anh đang cô đơn vắng tanh
Bài này hit 1 thời của phương thanh

Gửi từ Samsung SM-A125F bằng vozFApp
 
Top