Cha mẹ hãy tập biết ơn con cái

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/cha-me-hay-tap-biet-on-con-cai-20220108193008271.htm

TTO - Có con là điều tốt lành. Đã bao giờ cha mẹ nghĩ mình phải biết ơn con cái vì trẻ đã ra đời và dạy cha mẹ cách làm người, kể cả khi con làm mình nóng giận? Các chuyên gia cho rằng cha mẹ hãy tập biết ơn con cái mình.

Cha mẹ hãy tập biết ơn con cái - Ảnh 1.

Kỷ niệm của cha mẹ về tuổi thơ của con là những chuỗi ngày ngập tràn niềm vui - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sự việc bé gái 8 tuổi qua đời vì là nạn nhân bạo lực gia đình ở TP.HCM gây rúng động dư luận. Với các chuyên gia giáo dục và tâm lý, những câu chuyện đau lòng như vậy cần có giá trị thức tỉnh các bậc cha mẹ.

Cha mẹ hãy tập biết ơn con cái

Sinh ra con cái hầu như là quyết định chủ động của cha mẹ, hoàn toàn không phải của đứa trẻ. Do đó, trong tọa đàm "Bạo lực gia đình và rối loạn tâm lý của trẻ" vào hôm 8-1, tiến sĩ tâm lý Lê Nguyên Phương đưa ra lời khuyên: "Cha mẹ hãy tập biết ơn con cái mình".

"Con cái dạy chúng ta rất nhiều điều. Một ngày sau khi lao động vất vả, các bậc cha mẹ có nhớ khi ta về nhà thì con chạy ra ôm chúng ta và nói: "Bố mẹ giỏi quá, con yêu bố mẹ". Chúng ta có biết tạ ơn con không, hay thấy con chạy tới lại đánh nó? Hãy tập biết ơn con cái chúng ta" - ông nói.

Lê Nguyên Phương là tác giả của cuốn sách Dạy con trong hoang mang. Trong đó, ông đề cập đến thực trạng và hậu quả của việc dạy con bằng bạo lực, nhục hình. Sau nhiều năm, những câu chuyện thương tâm như bé gái 8 tuổi vẫn diễn ra trong xã hội. Nhưng qua quan sát của một chuyên gia tâm lý, ông ghi nhận ngày càng nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt là các bà mẹ, theo học những khóa học về dạy con không đòn roi, không bạo lực.

Khi một khán giả cho rằng đánh con vẫn là biện pháp dạy dỗ cần thiết, TS Lê Nguyên Phương không đồng tình. Ông cho rằng cha mẹ đừng nghĩ rằng mình lớn hơn, to con hơn là luôn có quyền dạy dỗ, ban ơn cho đứa trẻ. Trái lại, con trẻ cũng dạy người lớn rất nhiều điều.

TS Giáp Văn Dương, chủ tịch Hội đồng giáo dục của Trường tiểu học Times School, kể chuyện từng gặp một gia đình muốn cho con nhập học vào trường của ông. Qua quan sát, ông thấy đứa trẻ có biểu hiện sợ sệt, luôn nhìn sang bố mẹ khi được hỏi chuyện. Ông suy đoán cặp cha mẹ này có hành vi đánh con. Ông yêu cầu cha mẹ cam kết không đánh con trong vòng 30 ngày mới nhận vào trường.

Vì điều kiện khách quan nên đứa trẻ không nhập học. Nhưng khi gặp lại TS Giáp Văn Dương, người cha cho biết kể từ dịp đó họ không đánh con nữa."Câu lạc bộ cha mẹ bình tĩnh"

Nuôi dạy con là hành trình học tập trọn đời. Có vô vàn phẩm chất mà những người cha, người mẹ phải học và rèn luyện trong quá trình nuôi con. Trong bộ sách Nuôi con không phải cuộc chiến, các tác giả Hachun Lyonnet và Hương Đỗ nhấn mạnh một phẩm chất, đó là "bình tĩnh".

Cuốn sách viết: "Suy cho cùng, nuôi con không bao giờ là cuộc chiến cả. Kỷ niệm của bạn về những ngày thơ ấu của con sẽ là những chuỗi ngày ngập tràn niềm vui, cùng con lớn lên từ bò, trườn cho đến chập chững biết đi, từ niềm vui ngắm con bú từng giọt sữa cho đến sự phấn khích khi con bỏm bẻm nhai từng bữa ăn.

Tất cả bí quyết đó nằm ở sự thông thái, tinh thần bình tĩnh, kiên trì mà quyết đoán, cộng với rất nhiều tình yêu".

Một giải pháp để giữ được sự bình tĩnh là phương pháp thiền với nhiều cấp độ. TS Giáp Văn Dương nói: "Đừng coi cơn nóng giận là con người mình, nó chợt đến và chợt đi, mình phải làm chủ nó chứ đừng để nó làm chủ mình".

Do đó, các chuyên gia mong rằng mỗi thế hệ hãy giải quyết vấn đề nóng giận, bạo lực ngay trong thế hệ của mình, đừng biến nó thành "bản án suốt đời" cho con cái để rồi làm lây lan bạo lực đến các thế hệ sau.
 

Atematsu

Senior Member
Tài sản của t (bố mẹ) mà nói coi như của nó rồi tranh giành còn bảo t phải biết ơn à - bố mẹ said
 

ninomax

Senior Member
Ví dụ như muốn con cái chào người lớn thì cách tốt nhất là người lớn hãy chào trẻ nhỏ trước, chứ đừng có áp đặt. Muốn dạy nó cảm ơn, xin lỗi cũng thế.
2p9DieP.gif
Vẫn vậy mà, lớn bé gì chẳng chào :ops:
 

CrazyFoxz

Đã tốn tiền
lại mùi của lũ thổ tả
AsBPJOY.png

không dạy cho nó biết bộ mặt cuộc đời mà cứ như này thì hỏng rồi
 

votrongsu

Senior Member
vozer toàn lũ bảo thủ nhưng máu gia trưởng vẫn mạnh nhỉ, đời tôi có ông bố gia trưởng đã quá mệt mỏi, chỉ mong sau này có con thì làm bạn được vs con
 
Last edited:

Kurodell

Senior Member
Láo nháo tao táng cho ấy, ở đấy mà cha mẹ biết ơn con à :byebye:
Nó nói đúng đấy :doubt:
Đứa con sinh ra ra do ý muốn chủ quan của cha mẹ chứ nó có đòi được đẻ đâu? Cha mẹ phải biết ơn nó trước là đúng cmnr. Còn sau khi nó đã ra đời rồi mà cha mẹ yêu thương và làm tròn trách nhiệm, thì là một đứa trẻ được nuôi dạy tốt nó sẽ dĩ nhiên biết ơn cha mẹ.
 
Top