Cha mẹ mắc bệnh tim mạch, con cái cũng sẽ bị?

bachcanhcaloc

Senior Member

TTO - Tim mạch được xếp vào 1 trong 4 bệnh lý có tỉ lệ tử vong hàng đầu ở Việt Nam (cùng với ung thư, tiểu đường và đột quỵ). Ngoài mối quan tâm làm sao để có một 'trái tim khỏe', rất nhiều người thắc mắc liệu bệnh tim mạch có di truyền?​


Cha mẹ mắc bệnh tim mạch, con cái cũng sẽ bị? - Ảnh 1.
PGS.TS.BS Đỗ Quang Huân - giám đốc Viện Tim TP.HCM trao đổi với Tuổi Trẻ Online: "Cha mẹ mắc bệnh tim mạch, không đồng nghĩa con cái cũng mắc bệnh" - Ảnh: HOÀNG LỘC
Trò chuyện với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này, PGS.TS.BS ĐỖ QUANG HUÂN - giám đốc Viện Tim TP.HCM, cho biết bệnh tim mạch được chia làm hai nhóm nguyên nhân, gồm bẩm sinh và mắc phải. Nghiên cứu mới nhất trên thế giới cho thấy có 0,8% trẻ sơ sinh mắc bệnh tim mạch bẩm sinh do các khiếm khuyết trong quá trình hình thành trái tim.
* Thưa bác sĩ, có nhiều gia đình từ cha mẹ, anh chị em đều mắc phải bệnh tim… Bệnh này có di truyền?
- Việt Nam mới chỉ bắt đầu nghiên cứu về gen nhưng ở các nước tiên tiến đã hình thành bản đồ gen từ lâu nhằm tìm hết tất cả gen trong cơ thể người. Nhờ đó có thể nhận định ngoài lý do "mắc phải", bệnh tim mạch có thể xuất phát từ di truyền.
Trên thực tế, chúng tôi từng ghi nhận có nhiều bà mẹ bị thông liên nhĩ và đến con, các anh em trong gia đình đều bị thông liên nhĩ.
Ngoài ra, ở bệnh mạch vành cũng được phát hiện có "tăng cholesterol gia đình", nghĩa là do đột biến di truyền qua gen. Nếu cha mẹ cùng mang khiếm khuyết này mà người con nhận cả hai (đồng hợp tử) thì rất nặng, khi đó cholesterol (là một thành phần của lipid máu, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể) tăng rất cao và biểu hiện của bệnh lý mạch máu, hẹp mạch vành có thể xuất hiện từ rất sớm khi mới chỉ 12-15 tuổi.
Tuy nhiên tăng cholesterol do di truyền qua gen chỉ chiếm một phần rất nhỏ (chỉ 1-2%), còn lại đa số tăng cholesterol xuất phát từ chế độ ăn uống, tập luyện và do các bệnh lý khác.
https://tuoitre.vn/cha-me-mac-benh-tim-mach-con-cai-cung-se-bi-20201116160109793.htm

Bị bệnh tim mạch có quan hệ tình dục được không?
Bác sĩ Đặng Duy Phương - Phó khoa Tim mạch can thiệp (Viện Tim TP.HCM) cho biết thực ra hoạt động tình dục là một biện pháp thể dục ở mức độ trung bình, do đó với người bệnh tim mạch không cần phải kiêng cữ.
Tuy nhiên vấn đề quan trọng của hoạt động tình dục là liệu bản thân người bị bệnh tim có kiểm soát huyết áp tốt hay không? Muốn như vậy thì người bệnh cần phải tuân thủ việc uống thuốc huyết áp đầy đủ và kiểm soát thật tốt huyết áp trong ngày. "Nếu làm được như vậy thì hoạt động tình dục của người bị bệnh tim cũng giống như một người bình thường", bác sĩ Phương chia sẻ.
 
Top