Cha mẹ quá tằn tiện sẽ phá hủy tương lai của con

ngmcuong2

Member
Cái này giống y tôi hồi nhỏ anh ơi, nhà cũng khá giả chứ không phải nghèo nhưng tới tới tận cấp 3 mới cho tiền ăn sáng còn trước đó không bao giờ cho tiền tiêu vặt vì sợ tiêu tiền sớm hư người. Hồi lớp 5 canteen trường có bán cái kem siro bỏ trong ống nhựa có 500d 1 cây thôi, nhìn bọn bạn mua mà thèm nhỏ dãi, chỉ canh xin của thằng bạn lúc nó lấy kéo cắt cái đầu ống cho mình mút, xong nó trêu mình là khất thực, mình với nó ko chơi với nhau nữa, mà nó lại là con ông đồng nghiệp của bố mình mới cay chứ, ông bô mình biết chuyện thì cười xòa cho là chuyện trẻ con cũng chả quan tâm. Lên cấp 2 học thể dục buổi chiều chạy bền 3 4 vòng quanh sân trường giữa trời nắng 2 3h chiều, khát khô cổ họng mà không có tiền mua nước phải năn nỉ xin bạn 500 1000d mua nước uống... Ông bô mình còn nhiều cái cực đoan lắm kể không hết như không cho đọc truyện tranh, không cho xem phim kiếm hiệp, hay so sánh với con cái đồng nghiệp... Nhiều khi giờ lớn nhớ lại thấy mình bị khuyết mẹ tuổi thơ so với bạn bè đồng lứa. Anh nào sau này có con đừng cấm đoán cực đoan quá với nó, có thể mình muốn tốt cho nó nhưng đầu óc nó lúc đó không hiểu được đâu, đâm ra càng ghét mình và đến tuổi càng lớn nó càng nổi loạn
:confused: anh giống tôi vđ, mãi đến cấp 3 lâu lâu mới được cho ít tiền. Toàn lấy đi chơi net chứ k dám làm gì.
 

royal9999uss

Đã tốn tiền
xét cho cùng. Tư duy của những gia đình có điều kiện dù sao vẫn hơn tư duy của bần nông về tiết kiệm, và dân cư nào đó vẫn mang cái tư duy bần nông trong tiết kiệm ra để dạy đời
 
chỉ cần lo cho con đủ là được, nó cần học tiếng Anh thì cho nó học tiếng Anh, nhà xa nó cần xe máy, thì mua nó xe máy, tất nhiên là phải có tiền. Có tiền, đủ khả năng mà không muốn/keo kiệt với con cái thì không nên vì đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển sau này. Khi nào nó sẽ cần tự lập, đi làm thêm ? đó là lúc nó cần một chiếc xe xịn hơn, build PC tốt hơn và có bạn gái.
 

Leopold123

Member
Ý kiến của thím như nào
Hoàn cảnh của ta cũng không khác cái vấn đề mà mấy thím cãi nhau nãy giờ là mấy
ta vẫn yêu thương bố mẹ mình, nhưng hiện đang quyết tâm bỏ ngoài tai mọi thứ để thay đổi lại toàn bộ
Nhưng vẫn bị di chứng là sống rất khắc nghiệt với bản thân, sợ chả dám mua gì dù mua là thừa khả năng và còn nhiều vấn đề lắm mà mình ko muốn con mình phải chịu như mình giờ
 

maicon

Đã tốn tiền
Mày ngồi sủa trên bàn phím thì hay lắm lều. Đã nghèo thì tiền ăn no học đủ còn chật vật nữa là đòi đi du lịch.
tầm nhìn chú em mày hạn hẹp thì có, du lịch ko có nghĩa là đặt vé máy bay đi nghỉ dưỡng đâu

nghèo quá dắt nó đi bộ ra công viên miễn phí mà nó chưa từng tới cũng là du lịch rồi
 

trunkz

Đã tốn tiền
tầm nhìn chú em mày hạn hẹp thì có, du lịch ko có nghĩa là đặt vé máy bay đi nghỉ dưỡng đâu

nghèo quá dắt nó đi bộ ra công viên miễn phí mà nó chưa từng tới cũng là du lịch rồi
Đó gọi là đi dạo chơi chớ du lịch gì hả anh trai có tầm nhìn rộng của thằng khùng.
 

Kanon no Uta

Đã tốn tiền
Giờ nghĩ lại tôi lại thấy đi thuê truyện đọc là hợp lý chứ mua truyện về phí tiền vãi. Hồi xưa mua bao nhiêu bộ truyện để đọc mà giờ thất lạc gần hết. Cái tiền mua 1 cuốn truyện có phải đọc hơn 15 quyển truyện có phải hơn không.
Cái đó tùy vào hệ giá trị, sở thích của mỗi người. Tôi bây giờ chỉ có hối hận vì ngày xưa đã không mua truyện A truyện B, để bây giờ nó bán hết, tìm bản Nhật cũng không có, chứ chả bao giờ hối hận vì đã mua truyện cả.
 

cloudsea

Member
Chuẩn cmnl. Đây là vấn đề chung của đa số lũ nghèo. Nhất là cái thứ ba. Nghèo gây mất tự tin vô cùng. Lúc nào cũng hèn kém, sợ sệt, lo ngại...

Cha mẹ tằn tiện, con sẽ chịu 3 tác hại lớn:
1. Tầm nhìn hạn chế

2. Trở nên tham lam

3. Thiếu tự tin
 

maicon

Đã tốn tiền
Đó gọi là đi dạo chơi chớ du lịch gì hả anh trai có tầm nhìn rộng của thằng khùng.
Ngu thì bớt sủa đi, để anh mày dạy mày cho khôn ra

Theo định nghĩa của Luật du lịch Việt Nam thì du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người (cá nhân hoặc tập thể) đến những nơi không thuộc khu vực mình cư trú thường xuyên nhằm mục đích tham quan, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng trong một khoảng thời gian nhất định (không bao gồm mục đích công việc).
 

trunkz

Đã tốn tiền
Ngu thì bớt sủa đi, để anh mày dạy mày cho khôn ra

Theo định nghĩa của Luật du lịch Việt Nam thì du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người (cá nhân hoặc tập thể) đến những nơi không thuộc khu vực mình cư trú thường xuyên nhằm mục đích tham quan, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng trong một khoảng thời gian nhất định (không bao gồm mục đích công việc).
Cái đó có hẳn 1 từ bên trên là tham quan hay nói dân dã là đi chơi rồi. Mày ra đường mà hỏi người ta đi từ nhà ra công viên có phải là đi du lịch không rồi tính tiếp, đừng lấy ba cái định nghĩa hàn lâm ra chém.
 
Bọn Tây thượng đẳng thật được giáo dục về tư duy rất tốt => mà đó một phần từ việc bỏ tiền mua sách triết học, thế giới quan của các vĩ nhân bla bla.
Và đặc biệt là bọn Tây thượng đẳng thật tự cho trẻ tiền để tự biết chi tiêu.
Đạt được các điều trên từ lúc nó còn nhỏ thì 18 tuổi đá nó đi cũng chưa muộn. Rất tiết là các anh Đông Á không biết được điều này. Tiền đưa thì sợ con cái hư :haha: Chơi, nói chuyện với con thì bận làm :haha: Đọc sách nhiều thì dễ cãi cha mẹ. Từ đó các anh quyết tiệt mẹ mấy thứ đó rồi khi con cái thất bại thì đổ cho ai đó chứ không phải cho mình. Sao các ông cha bà mẹ cứ thích cherry-picking thế nhỉ.
Cái văn hóa ở An Nam này đọc sách thì toàn đọc giải trí tào lao, mà phần đó còn là thiểu số so với đa số chưa đọc, chưa tìm tòi những free-thinking của Tây nữa chứ. :choler:.
Ý tôi là mấy thằng tự nhận thượng đẳng theo Tây, mồm thì ra rả bảo Tây 18 tuổi nó đá ra ngoài mà ko nhìn cách bọn Tây nó đối xử với con cái: nhỏ thì đọc truyện cho nghe trước lúc ngủ, tâm sự với con, dạy con những cái cần thiết kể cả giáo dục giới tính. VN thì toàn dở ông dở thằng, bắt chước bọn Tàu đem cái văn hóa Đông Á bệnh phu vào chưa đủ còn đem văn hóa bọn Tây nhưng lại làm nửa mùa, thành ra vặn vẹo cái thiếu cái thừa. Thiếu sự chăm nom dạy bảo con cái đúng mực mà thừa sự đòi hỏi theo đạo hiếu. Đòi con cái phải tự lập nhưng cũng đòi nó phải báo hiếu, kiểu tiêu chuẩn kép như bây giờ nhiều đứa có con xong phất lá cờ "Tây lông thượng đẳng", mặc kệ con cái ko thèm dạy dỗ. Đi ra ngoài ăn uống bố mẹ ngồi nói chuyện mặc kệ con chạy như lũ ngựa phá bàn phá quán. Con hư ra ngoài chọc phá làng xóm thì bảo là tự lập, đến lúc con cái ko trông nom phi ra ngoài đường xe nó tông thì lại giở trò ăn vạ ăn mày tình thương, đòi bồi thường. Vừa gặp hai đứa oắt con cấp 2 phi xe đạp điện vượt đèn đỏ, ko đội mũ, tí thì tông vào chúng nó. Đéo mẹ cái ngữ vứt con như chó hoang ko dạy bảo gì mà bảo để con tự lập.
 

maicon

Đã tốn tiền
Cái đó có hẳn 1 từ bên trên là tham quan hay nói dân dã là đi chơi rồi. Mày ra đường mà hỏi người ta đi từ nhà ra công viên có phải là đi du lịch không rồi tính tiếp, đừng lấy ba cái định nghĩa hàn lâm ra chém.
Luật du lịch nó định nghĩa như vậy thì mày cãi, mày nhất quyết nghe theo thằng nhóc bán vé số hay bà dì bán cá của mày? Ngu dốt không biết nghĩa của từ thì nhận lẹ rồi lượn đi. Bày đặt cãi ngang ngược gỡ sĩ diện à? Hay luật pháp qui định thì theo mày là thua cả lý lẽ của hàng xóm nhà mày?
 
new money và old money,
ngoài giá trị đồng tiền, vật chất, cách dạy con của tư bản khác với bần nông ở chổ, là tư bản dậy cho con của họ những cách thử kiếm ra tiền bằng các mối quan hệ, kinh nghiệm và trải nghiệm của mình, bần nông dạy con cái của họ tiết kiệm để có tài sản tích lũy, ko dạy được thì cấm, y như cách gia đình của bạn thím đang dạy.
Hài cái là mấy ông bà kiểu đấy phất cao lá cờ bảo để con tự lập. Dạy kiểu đấy xong nhiều người quay ra than thở trách móc con sao ko bằng con nhà người ta. Thấy cũng hài mà thôi cũng kệ, ông bạn kia chắc cũng chẳng lấy vợ vì cũng có cái gì để mà lấy. Ông bà già nhà đấy chắc xác định ko cho con, để tự lập nên nhà cửa ko cho, ông kia chắc tầm 40 vẫn sống thế, nếu may thì 50-60 tích tiền mua nhà hoặc để dành mẹ tiền mà dưỡng lão, xác định không lấy vợ có con vì ko làm gì ra, cũng chẳng được cho đồng nào.
 

Kanon no Uta

Đã tốn tiền
Bạn sinh ra trong nghèo đói, đấy không phải lỗi của bạn (và bố mẹ bạn)
Nhưng bạn lớn lên mà vẫn nghèo đói thì đó là lỗi của bạn.

OK không phủ nhận sinh ra nhà nghèo thì bị hạn chế nhiều thứ so với bạn bè nhà giàu. Nhưng đó đé* phải lý do để quay lại cắn cha mẹ - 2 người đã cho mình sinh mạng này, được làm người chính là món quà lớn nhất cha mẹ cho mỗi người rồi. Đừng đòi hỏi thêm bất cứ gì từ cha mẹ nữa.

Còn sinh con, nuôi con trong điều kiện nghèo đói có khi lại là điều hay (ít nhất là với con trai). Nghèo đói sinh ra phẫn chí ham muốn vươn lên, ý chí mạnh mẽ, tinh thần sáng tạo, tư duy tận dụng linh hoạt. Cái sai của cha mẹ ở đầu bài chỉ là không hướng dẫn cho con nhìn thấy sự tốt đẹp của cuộc sống vật chất đầy đủ chứ họ chẳng có lỗi mie gì.

Người trưởng thành là người biết tự chịu trách nhiệm với bản thân mình chứ không phải đổ lỗi cho bất kì ai, bất kì ngoại cảnh hoàn cảnh nào. Tại sao cùng độ tuổi, cùng gia cảnh, cùng nền tảng giáo dục mà có người sống chật vật trong khi có những người sống khá giả, lại có số ít vươn lên hàng phú gia địch quốc???
Cái sự giáo dục của cha mẹ, nhà trường chỉ là một phần thôi, lớn lên ra đời là chuyện của mỗi người, đừng đổ lỗi, tìm lý do nữa.
Thým này bị ba cái bài báo thủ khoa nhà nghèo đậu ĐH nó thuốc nè, bảo đảm luôn.
Nhà mà thuộc diện nghèo rớt mồng tơi thì lấy đâu ra tiền cho con đi học Anh văn? Lấy đâu ra tiền cho nó ăn uống đầy đủ dinh dưỡng? Rồi nhũng người cha người mẹ đó bảo đảm cũng không có kiến thức để theo dõi bài vở trên trường của con, chứ đừng nói là tư vấn hướng nghiệp cho nó, hay tìm mối quan hệ để công ăn việc làm của nó sau này được thuận lợi. Thậm chí có khi còn không biết vì sao cái học nó quan trọng, học như thế nào mới đúng nữa kia kìa. Không ít những trường hợp cái nghèo của cha mẹ nó ảnh hưởng đến con cái, khiến điểm số của nó thành số âm luôn, phải cố hết sức mới lết lên được số 0, trong khi bạn bè nó gia đình khá giả, giàu có, nó đi 1 bước người ta đã đi 5 - 6 bước. Hậu quả là khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng đáng kể, nghèo từ đời ông nội truyền sang đời cha cho tới đời con luôn, trong khi nhà giàu thì khỏi nói. Còn thành phần phá gia chi tử thì đừng đề cập đến, vì không phải nhà giàu nào cũng không biết cách dạy con, cũng không phải nhà nghèo nào cũng biết cách dạy con.
 
Ông bà có mấy cái nhà mà cần nhờ con cháu gì nữa bạn :D
Thì thế nên chắc xác định chả khác nào người dưng có quen biết tí. Sau này tích tiền lại dắt nhau vào trại dưỡng lão cả hai thế hệ. Và ông kia xác định chắc ko vợ con gì luôn, chứ hơn 30 chả có gì trong tay gái nào nó thèm.
 

SignDevil

Member
Giờ nghĩ lại tôi lại thấy đi thuê truyện đọc là hợp lý chứ mua truyện về phí tiền vãi. Hồi xưa mua bao nhiêu bộ truyện để đọc mà giờ thất lạc gần hết. Cái tiền mua 1 cuốn truyện có phải đọc hơn 15 quyển truyện có phải hơn không.
Cuốn truyện 5k thì thuê
Giờ nghĩ lại tôi lại thấy đi thuê truyện đọc là hợp lý chứ mua truyện về phí tiền vãi. Hồi xưa mua bao nhiêu bộ truyện để đọc mà giờ thất lạc gần hết. Cái tiền mua 1 cuốn truyện có phải đọc hơn 15 quyển truyện có phải hơn không.
Cuốn truyện 5k tôi cứ ngày nghỉ đọc tại chỗ 200/ cuốn có khi hết cả bộ ấy chứ, tốc độ đọc truyện tranh trung bình 15ph/cuốn
 

buon_vi1cobehp

Junior Member
Gia đình cũng như một con thuyền vậy. Muốn đi xa và đi đúng hướng thì người đứng đầu phải có tầm nhìn và quyết đoán.
Nên thành công của một con người ko liên quan đến giàu nghèo nhé. Thành công ở đây là những gì họ làm đc trong điều kiện của họ nhé.
Còn con nhà giàu họ vẫn giàu là đương nhiên vì họ nhận thành quả của bà mẹ hoặc ông bà họ, họ đã xuất phát trước bạn 1 2 đời rồi.
 

Leopold123

Member
Vậy bạn đã đọc kỹ về Bill gate và Elon Musk chưa? Gia đình họ có đầu tư để con được sang chảnh, mua siêu xe, để mơ lấy được vợ "ngon" và giàu bằng mình không? EQ và IQ quyết định :eek:
Xin thưa là không, họ giáo dục con không phải kiểu bần nông như ông gì ở trên nói
Cái tư duy để con mình tự tin bằng vật chất thì còn lâu mới khá được, giúp trẻ tự tin bằng tài năng và kiến thức của trẻ mới tạo ra sự khác biệt
Đọc kỹ mới gửi bạn để bạn coi chứ
Mà đang nói vấn đề gia đình tạo điều kiện để phất mà, cái gì mà siêu xe ở đây nữa ông thần
 
Top