Cha mẹ Trung Quốc từ chối đẻ vì cạn kiệt tiền bạc

anhxipo1

Senior Member
Dù chính phủ muốn khuyến khích sinh đẻ, nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc từ chối sinh con thứ hai, thậm chí lựa chọn phá thai.

Khi Liu Ziting (Thượng Hải) phát hiện mình đang mang thai đứa con thứ hai, cô không mất nhiều thời gian quyết định xem phải làm gì. Trong vòng vài phút, cô và chồng đồng ý đặt lịch phá thai càng sớm càng tốt.

Trên bàn mổ, Liu cảm thấy tội lỗi nhưng không hối hận về quyết định.

“Chúng tôi đã cạn kiệt tiền bạc và sức lực cho đứa con đầu lòng. Làm thế nào chúng tôi có thể chăm sóc cho đứa thứ hai?”, Liu bày tỏ.

Nhiều bậc cha mẹ ở Trung Quốc có suy nghĩ giống cô. Các gia đình quyết định không sinh thêm con vì lo ngại ảnh hưởng đến kinh tế, cuộc sống của cả nhà có thể thấy ở nhiều vùng miền trên khắp cả nước.

cha me Trung Quoc tu choi sinh con thu hai anh 1
Tàn dư của chính sách một con kéo dài trong nhiều năm khiến các gia đình ở Trung Quốc không còn muốn sinh con thứ hai.

Không con cái, thu nhập tăng gấp đôi​

Các cặp vợ chồng sống ở các thành phố lớn có lý do riêng để không muốn có thêm con.

Đối với nhiều người, những vấn đề đi kèm với việc nuôi dạy một đứa trẻ - gánh nặng tài chính, thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em và sự cạnh tranh khốc liệt về chỗ học - đơn giản là quá nặng nề.

Stella (29 tuổi, Thượng Hải) đã kết hôn với chồng được hơn 5 năm, nhưng hai người không có kế hoạch sinh con. Bạn bè coi họ là người dũng cảm khi chấp nhận lối sống DINK, viết tắt của Double Income, No Kids (tạm dịch: Không con cái, thu nhập tăng gấp đôi).

Song, Stella nói thực tế kém hào nhoáng hơn nhiều.

“Không phải chúng tôi không muốn có con, mà là chúng tôi không đủ can đảm”, cô chia sẻ.

Stella nhớ lại đêm trước khi kết hôn vào năm 2015, cô và chồng thống nhất không sinh con cho đến khi ổn định hoàn toàn. 5 năm qua, họ từng bước hướng tới mục tiêu đó.

cha me Trung Quoc tu choi sinh con thu hai anh 2
Nguyên nhân khiến nhiều cha mẹ e dè sinh thêm con là chi phí nuôi dạy một đứa trẻ quá tốn kém.
Sau khi tốt nghiệp đại học, cả hai đều cố gắng bám trụ lại ở Thượng Hải thay vì về quê nhà ở Phúc Kiến.

Họ tìm được việc làm, mua xe hơi và sở hữu căn hộ rộng 60 m2.

Dẫu vậy, cả hai đều chưa thấy sẵn sàng. Stella vẫn đau đầu với một loạt vấn đề cần giải quyết trước khi có con: mua một căn hộ lớn hơn, liệu cha mẹ 2 bên có thể đến giúp chăm sóc cháu, mang thai có khiến cơ hội thăng tiến công việc biến mất.

Từ đó, câu trả lời vẫn là “Không” khi hai vợ chồng nghĩ đến chuyện sinh em bé.

Ở thành phố lớn, chi phí liên quan đến việc nuôi dạy một đứa trẻ rất tốn kém.

Trong một cuộc khảo sát năm 2017 của công ty tư vấn TF Securities, ước tính các bậc cha mẹ ở Bắc Kinh tốn ít nhất là 78.000 NDT (11.500 USD) cho các chi phí nuôi dạy con cái trong 1 năm - tương đương với thu nhập của một hộ gia đình ở mức trung bình.

cha me Trung Quoc tu choi sinh con thu hai anh 3
Tỷ lệ sinh thấp trong thời gian dài sẽ gây ra tăng trưởng dân số âm, dẫn đến thách thức to lớn đối với hệ thống kinh tế và xã hội.
Báo cáo cho thấy nếu tính thêm các khoản phụ như chi phí chăm sóc trẻ nhỏ và đầu tư vào dịch vụ chất lượng cao hơn, tổng số tiền có thể lên đến hơn 2,5 triệu NDT.

“Đặc biệt ở các thành phố lớn, những người trẻ có trình độ học vấn cao sẽ không chấp nhận đánh đổi lợi ích cho việc nuôi dạy con cái. Việc họ chọn sinh ít con hơn hoặc thậm chí không có con là điều không thể tránh khỏi”, Wang nói.

Nhà giàu mới sinh con thứ hai​

Xu hướng này khiến giới chức lãnh đạo Trung Quốc đau đầu. Chính quyền địa phương đang cố gắng thay đổi tình hình.

Vào tháng 4, tỉnh Sơn Tây ban hành một văn bản khuyến khích các nhà tuyển dụng cung cấp khoản trợ cấp chăm sóc trẻ em hàng tháng trị giá 200 NDT cho các bậc cha mẹ có con dưới 3 tuổi.

Tháng 5, Bắc Kinh tăng khoản tiền các bà mẹ có thể nhận được thông qua bảo hiểm thai sản.

Nhưng với những cặp vợ chồng có thu nhập trung bình, các thay đổi ấy chưa đủ lấp đầy nỗi lo của họ.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các gia đình đông thành viên là những người thuộc tầng lớp thượng lưu, giàu có.

cha me Trung Quoc tu choi sinh con thu hai anh 4
"Bây giờ, minh chứng cho thấy xuất thân từ một gia đình giàu có là quyết định có thêm đứa con thứ hai".
Tại Thượng Hải, phụ nữ ở độ tuổi 30-39 có bằng cử nhân và thu nhập hộ gia đình trên mức trung bình có nhiều khả năng sinh con thứ hai hơn, theo thống kê của Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải công bố năm ngoái.

“Bây giờ, minh chứng cho thấy bạn xuất thân từ một gia đình lắm tiền là quyết định có thêm đứa con nữa”, Liu nói.

Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục​

5năm trước, chính phủ Trung Quốc tuyên bố chấm dứt chính sách một con và cho phép cha mẹ được sinh con thứ hai.

Tuy nhiên, viễn cảnh bùng nổ số lượng trẻ sơ sinh chào đời đã không xảy ra như dự đoán.

Sau mức tăng ban đầu vào năm 2016, tỷ lệ sinh ở Trung Quốc đã giảm trong 3 năm liên tiếp. Năm 2019, cả nước chỉ ghi nhận 14,65 triệu ca sinh. Tỷ lệ sinh giảm xuống 10,5/1.000 người - mức thấp nhất kể từ năm 1952.

“Theo nghiên cứu mới nhất, chúng tôi tin rằng Trung Quốc đã rơi vào bẫy sinh sản thấp. Tỷ lệ sinh thấp trong thời gian dài sẽ gây ra tăng trưởng dân số âm, dẫn đến thách thức to lớn với hệ thống kinh tế và xã hội”, Wang Guangzhou, nhà nghiên cứu tại Viện Dân số và Kinh tế Lao động thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp để tăng tỷ lệ sinh, từ bắt buộc các cặp vợ chồng muốn ly hôn phải trải qua giai đoạn suy nghĩ lại, cho đến nới lỏng các quy tắc kế hoạch hóa gia đình.

Tuy nhiên, chúng không mấy hiệu quả. Đối với nhà nghiên cứu Wang, số lượng người độc thân và ly hôn ngày càng tăng là điều không thể tránh khỏi khi nền kinh tế Trung Quốc phát triển và cuộc sống ngày càng hiện đại hóa.

cha me Trung Quoc tu choi sinh con thu hai anh 5
Từ ngày sinh con, Yoyo Zhao không còn nhiều thời gian chăm sóc cho chính cô.

Không muốn lặp lại vất vả​

Nhiều cặp vợ chồng trung lưu chỉ đơn giản là không quan tâm đến việc sinh thêm con.

Mặc dù Yoyo Zhao có đủ điều kiện, cô vẫn cảm thấy sợ sệt khi nghĩ đến việc nuôi dạy một đứa trẻ khác.

“Một số người xung quanh tôi nói rằng có hai con nhân đôi hạnh phúc, nhưng tôi sẽ không bao giờ ghen tị với cuộc sống của họ. Tôi tin rằng sự khổ sở cũng tăng lên tương tự”, người phụ nữ 36 tuổi nói.

Kể từ khi có con trai vào năm 2012, cuộc sống của Zhao và cuộc hôn nhân của cô hoàn toàn thay đổi.

Trước kia, khi chưa có con, Zhao và chồng sẽ ăn mừng sinh nhật bằng cách đi ăn nhà hàng, thưởng thức bữa tối thịnh soạn. Nhưng giờ thì chuyện đó không còn xảy ra.

“Hôm sau con trai tôi phải tham gia cuộc thi ở lớp ngoại khóa của nó. Tôi phải về nhà sớm để giúp chuẩn bị”, Zhao thở dài.

Mặc dù Zhao và chồng cô đã dành nhiều năm để chuẩn bị sinh con, họ vẫn không nghĩ thực tế lại có nhiều khó khăn đến vậy.

Trong suốt thời gian mang thai, Zhao phải kiểm soát cân nặng của mình vì lo sợ mắc bệnh. Cô cũng phải mổ cấp cứu sau một ca vượt cạn khó khăn.

Khi con trai đến tuổi học mẫu giáo, Zhao nhận thấy mình phải chi những khoản tiền lớn cho các lớp học thêm. Hầu hết phụ huynh Trung Quốc coi đây là điều cần thiết để đảm bảo con cái không bị tụt hậu trong hệ thống trường học cực kỳ cạnh tranh ở đất nước họ.

Điều đó đồng nghĩa với chuyện người mẹ phải tiết kiệm và ít nuông chiều bản thân hơn.

Từ khi sinh con, Zhao bắt đầu thành bà mẹ bỉm sữa. Cô ngừng trang điểm vì sợ con trai liếm phải, không đeo trang sức vì sợ làm xước da con.

Phần lớn thời gian rảnh rỗi, cô dành để đưa con trai đi học hội họa, tiếng Anh và các lớp học thêm khác.

Đối với Zhao, 8 năm trôi qua như vậy là quá đủ. “Tôi không còn nhiều năng lượng để chăm sóc đứa con thứ hai và không muốn lặp lại những thứ kể trên thêm lần nữa”.

https://zingnews.vn/cha-me-trung-quoc-tu-choi-de-vi-can-kiet-tien-bac-post1145627.html
 

vuducthaihp

Senior Member
tôi qua thấy vtv đưa tin khoảng 10 năm nữa dân số trung quốc lên 300 m . 1 tỷ 3:burn_joss_stick: già hóa vcl
 

kimiquy

Senior Member
Ngày xưa thì quan niệm là trời sinh voi sinh cỏ. Nhưng bây giờ ngta nâng cao trí thức rồi nên ngta suy nghĩ rằng nuôi là nuôi cho bằng ngta. Chứ nuôi sống quá đơn giản. :sweat:
Mà tôi thấy Việt Nam tương lai cũng giống tung của. Giờ giới trẻ lừoi đẻ rồi

via theNEXTvoz for iPhone
Nuôi 1 đứa đã cả chục củ 1 tháng chưa tính tiền học, thêm đứa nữa chịu
 
Ngày xưa thì quan niệm là trời sinh voi sinh cỏ. Nhưng bây giờ ngta nâng cao trí thức rồi nên ngta suy nghĩ rằng nuôi là nuôi cho bằng ngta. Chứ nuôi sống quá đơn giản. :sweat:
Mà tôi thấy Việt Nam tương lai cũng giống tung của. Giờ giới trẻ lừoi đẻ rồi

via theNEXTvoz for iPhone
Ở quê đẻ như hạm, càng nghèo càng đẻ
 

1802

Senior Member
Nuôi 1 đứa đã cả chục củ 1 tháng chưa tính tiền học, thêm đứa nữa chịu
Thì đấy ông ạ. Tôi thì chưa có con. Nhưng ace nhà tôi thì có cả r. Tôi trông giữ nuôi tụi nó nên biết cả. Nhỏ thì tã sữa, thuốc men. Lớn thì học thêm học bớt, ăn uống, trường lớp... đứa nào mạnh khoẻ ko sao. Đứa nào mà yếu yếu là xong phim. Cháu tôi có một đứa 2 tuổi đã phát hiện ung thư, trị đến năm 6 tuổi bv mới nói là đã dứt. Bay hết một căn nhà mới ổn đc.via theNEXTvoz for iPhone
 

Vietlott Mega 6/45

Senior Member
Ngày xưa thì quan niệm là trời sinh voi sinh cỏ. Nhưng bây giờ ngta nâng cao trí thức rồi nên ngta suy nghĩ rằng nuôi là nuôi cho bằng ngta. Chứ nuôi sống quá đơn giản. :sweat:
Mà tôi thấy Việt Nam tương lai cũng giống tung của. Giờ giới trẻ lừoi đẻ rồi

via theNEXTvoz for iPhone
đôi nào ít điều kiện mà có tính xa về tương lai tí mới lười đẻ, còn phần nhiều dù điều kiện không có vẫn yolo đẻ ầm ầm
 

Vegito

Senior Member
đôi nào ít điều kiện mà có tính xa về tương lai tí mới lười đẻ, còn phần nhiều dù điều kiện không có vẫn yolo đẻ ầm ầm
Thể hiện sự ngu học vô trách nhiệm chứ hay ho gì

Tôi thu nhập tháng 20tr. Vợ 4tr. Total 24 mà tôi đang bảo vợ chắc nịch là đéo đẻ nữa. Khổ quá rồi. Vợ thì nó muốn có con 2 nhưng tôi vả cho 1 câu tiền đâu thì im như chó :(
 

skaterboy87

Senior Member
Bác nào có con rồi mới thấm thời buổi này chăm con vất vả như nào, nhà chỉ có 1 đứa thôi mà giữa đất HN 2 vc ko loanh quanh tháng khoảng 20 tr thì ngộp thở gần chết rồi nói chỉ 2 đứa trong khi các cụ thì động cái lại " chúng mày cứ đẻ đi tao trông" nghe thì dễ lắm. Xã hội thay đổi nhưng tư tưởng trời sinh voi trời sinh cỏ của các cụ là bất biến
 

bigzero123456

Đã tốn tiền
Ngày xưa thì quan niệm là trời sinh voi sinh cỏ. Nhưng bây giờ ngta nâng cao trí thức rồi nên ngta suy nghĩ rằng nuôi là nuôi cho bằng ngta. Chứ nuôi sống quá đơn giản. :sweat:
Mà tôi thấy Việt Nam tương lai cũng giống tung của. Giờ giới trẻ lừoi đẻ rồi

via theNEXTvoz for iPhone
ở TP thì giống rồi đó tôi sinh 1 đứa mà vất thí mệ đây , ở quê thì mức sinh hoạt thấp + dân trí thấp nên vẫn sồn sồn vài đứa nhà có điều kiện thì chăm ko có điều kiện thì thành đám cô hồn tụ tập đầu thôn trấn đồ ng lạ
 

pkks212

Senior Member
Đợt này thấy rất nhiều bài báo kiểu này. Không rõ là muốn gây chú ý ra nước ngoài để giảm chú ý đến tình hình trong nước hay tình trạng chung của Đông Á giờ vậy. Chứ tôi thấy trong nước giờ khó khăn bỏ mẹ, giá nhà cao ngút trời, chi tiêu đắt đỏ, thanh niên lười lập gia đình, ngại đẻ. Cuộc sống khó khăn đến nghẹt thở.

via theNEXTvoz for iPhone
 

suvival198ver3

Đã tốn tiền
Trong một cuộc khảo sát năm 2017 của công ty tư vấn TF Securities, ước tính các bậc cha mẹ ở Bắc Kinh tốn ít nhất là 78.000 NDT (11.500 USD) cho các chi phí nuôi dạy con cái trong 1 năm - tương đương với thu nhập của một hộ gia đình ở mức trung bình.
Vãi thật, từ 2017 mà minimum đã 12k $ 1 năm rồi. Thế này bảo sao méo dám đẻ đái gì, muốn nuôi ra hồn chắc cỡ 20 30k quá
 

SauThienThu1990

Senior Member
Thể hiện sự ngu học vô trách nhiệm chứ hay ho gì

Tôi thu nhập tháng 20tr. Vợ 4tr. Total 24 mà tôi đang bảo vợ chắc nịch là đéo đẻ nữa. Khổ quá rồi. Vợ thì nó muốn có con 2 nhưng tôi vả cho 1 câu tiền đâu thì im như chó :(
đẻ 1 đứa buồn vcl bác à, ráng ráng làm đi 2 đứa, ko thì phải 3 đứa.
Mình cũng mục tiêu 3 đứa, mà h mới đứa đầu cũng hoa hết cmn mắt rồi.
may đc cái ở cùng ông bà nên cũng đỡ.
 

GrayClover

Đã tốn tiền
Đang ở Trung Quốc đây. Con tôi nguyên tiền sữa hết 3.5 - 4tr 1 tháng. Mới 10 tháng. Tã cũng phải 1tr nữa. Xong còn đồ chơi, đi bơi đi mát xa, đi chơi, quần áo,... chắc phải tầm ~3.5tr 1 tháng nữa.

Đi hỏi tiền học mẫu giáo trước để chuẩn bị thì cái trường ở gần nhà tôi họ trả lời 35tr 1 học kỳ. Đ' biết nói sao nữa.

Đấy là chưa kể trước sắp lên làm trưởng văn phòng. Đẻ xong quay lại được chuyển mẹ sang làm nhân viên bộ phận khác, may là đ' giảm lương đấy. Giờ bảo đẻ đứa thứ 2 á, đ' đâu. Ít nhất 5 7 năm nữa rồi tính sau nhé.
 

1802

Senior Member
ở TP thì giống rồi đó tôi sinh 1 đứa mà vất thí mệ đây , ở quê thì mức sinh hoạt thấp + dân trí thấp nên vẫn sồn sồn vài đứa nhà có điều kiện thì chăm ko có điều kiện thì thành đám cô hồn tụ tập đầu thôn trấn đồ ng lạ
Đồng quan điểm với ông. Tôi thì sẽ đẻ theo khả năng. Chứ 1 đứa thì cũng buồn cho nó lắm. Nghĩ cũng oái oăm. Ngày xưa đụng là đẻ, giờ nhiều ng muốn có cũng ko đc.


via theNEXTvoz for iPhone
 

xxx_zzz_000

Senior Member
Đẻ 1-2 đứa là đc rồi, để lắm éo nuôi dc mệt bỏ mịa, còn phải đầu tư chăm chút cho chúng nó nữa, ông anh tôi 3 đứa con năm nay 37 tuổi rồi, nhà cửa chưa xây, 2 vch làm ở quê lao động phổ thông đủ chi tiêu chả dám nghĩ đến chuyện xây nhà. Tương lai mấy đứa bé chắc lại học hết cấp 3 rồi làm công nhân thôi, chứ lực đâu mà nuôi ăn học.
 
Top