Chấm dứt đàm phán với Tư vấn IC, metro số 2 chọn tư vấn khác thay thế

GWD.Ketone

Senior Member
Nguồn: https://tuoitre.vn/cham-dut-dam-pha...on-tu-van-khac-thay-the-20210603170155991.htm

03/06/2021 19:00 GMT+7

TTO - Sau một thời gian dài đàm phán với Tư vấn IC tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) nhưng không đạt được thỏa thuận thống nhất, UBND TP.HCM chủ trương chấm dứt đàm phán, kết thúc hợp đồng và tuyển chọn tư vấn thay thế.​

Nội dung trên được nêu trong báo cáo của Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (chủ đầu tư) về tình hình thực hiện hai dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Đối với dự án metro số 2, theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, ngày 23-5, Phó chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình thống nhất chủ trương kết thúc thương thảo, đàm phán phụ lục hợp đồng số 13 và thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng với Tư vấn IC. Lãnh đạo TP giao chủ đầu tư khẩn trương tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu tư vấn kiểm soát thực hiện dự án và giám sát thi công (CS2B) để thúc đẩy tiến độ dự án.

Được biết, năm 2012, chủ đầu tư ký hợp đồng với Tư vấn IC (đứng đầu liên danh là công ty của Đức). Theo hợp đồng, thời gian thực hiện tư vấn chỉ trong 18 tháng, nhưng đến nay đã quá thời gian. Gói thầu tư vấn đã phát sinh 12 phụ lục hợp đồng và tháng 10-2018, Tư vấn IC tạm dừng huy động nhân sự vào hỗ trợ dự án.

Để tiếp tục huy động Tư vấn IC trở lại thực hiện dự án, chủ đầu tư đã thương thảo, đàm phán phụ lục hợp đồng số 13. Trải qua một thời gian đàm phán từ năm 2020 đến đầu 2021, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận thống nhất.

Phía tư vấn yêu cầu TP thanh toán các dịch vụ Tư vấn IC đã thực hiện thuộc hợp đồng gốc và phụ lục hợp đồng trước đó, mới quay lại thương thảo phụ lục hợp đồng 13 số.

Còn TP cho rằng qua rà soát điều kiện hợp đồng trọn gói và các phụ lục đã ký trước đó cũng như quy định của Việt Nam về quản lý hợp đồng, các nhiệm vụ này chưa hoàn thành, do đó không thanh toán.

Đối với tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), thời gian qua Liên danh tư vấn NJPT và chủ đầu tư có các bước đàm phán để ký phụ lục hợp đồng số 19 để tiếp tục công việc. Do thời gian đàm phán, ký kết phụ lục kéo dài, trước đó Liên danh NJPT đã tạm dừng công tác đào tạo 58 học viên lái tàu metro số 1.

Ngày 6-5, Công ty TNHH Nippon Koei (đại diện Tư vấn NJPT) thông báo tới TP sẽ tạm ngưng tất cả hoặc một phần dịch vụ giám sát thi công nếu tình trạng không được thanh toán và không có hợp đồng kéo dài thêm 1 tháng (hoặc 30 ngày) kể từ ngày thông báo.
 
Top