Chặn đường né thuế của các đại gia Facebook, Google, Netflix...

kojin

Senior Member

Facebook, Google, Netflix... mặc dù không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam nhưng sẽ phải đăng ký thuế, khai thuế trực tuyến và nộp các nghĩa vụ thuế tại cơ quan quản lý thuế của Việt Nam​


Bộ Tài chính đang dự thảo thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và nghị định liên quan. Trong đó, nội dung đáng chú ý là quản lý thuế đối với các "ông lớn" Google, Facebook, Netflix đang cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Kiếm hàng tỉ USD nhưng chưa đóng thuế
Mặc dù có nguồn thu "khủng" từ thị trường Việt Nam nhưng những nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google, Facebook hay Netflix vẫn chưa thực hiện các nghĩa vụ thuế, đặt ra không ít thách thức trong công tác quản lý cho ngành thuế. Từng trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV diễn ra cuối năm 2020, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Google, Facebook, Netflix phát sinh doanh thu tại Việt Nam hàng tỉ USD nhưng vẫn chưa đóng thuế.

Do vậy, Bộ Tài chính đang xây dựng các quy định chặt chẽ về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số, thể hiện tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19-10-2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế.
3-chot-3-16148671764932140769321.jpg

Google, Facebook, Netflix được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Họ cung cấp dịch vụ tại Việt Nam nên phải có nghĩa vụ nộp thuế Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Do các đại gia công nghệ này không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam nên Bộ Tài chính đề xuất các nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử nước ngoài như Google, Facebook, YouTube, Netflix được phép nộp thuế trực tuyến tại Việt Nam thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Các nhà cung cấp nước ngoài sẽ được cấp các mã số thuế 10 số và cơ quan quản lý sẽ xây dựng các quy định về khai, nộp thuế với nhiều phương án, giải pháp khác nhau để họ lựa chọn. Đối với nhà cung cấp ở nước ngoài, sau khi nhận được mã định danh khoản phải nộp do cơ quan thuế quản lý trực tiếp thông báo, nhà cung cấp ở nước ngoài sử dụng tài khoản ngân hàng đã đăng ký với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để thực hiện nộp thuế bằng đồng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam vào tài khoản thu ngân sách nhà nước theo hướng dẫn tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Trong trường hợp nhà cung cấp ở nước ngoài thực hiện ủy quyền cho tổ chức, đại lý thuế hoạt động theo pháp luật Việt Nam thì bên được ủy quyền có trách nhiệm thực hiện các thủ tục về thuế (đăng ký, kê khai, nộp thuế) theo hợp đồng đã ký với nhà cung cấp ở nước ngoài.

Ngày 4-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về dự thảo quy định Google, YouTube, Facebook, Netflix… sẽ được nộp thuế trực tuyến, đại diện Tổng cục Thuế cho biết cơ quan này đang xây dựng hệ thống tư vấn, kê khai, cung cấp mã số thuế đa ngôn ngữ để tạo thuận lợi cho các nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử nước ngoài. Đại diện Tổng cục Thuế cho biết thêm trong vài ngày tới, cơ quan này sẽ tổ chức hội thảo để lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị có liên quan về dự thảo thông tư, trong đó có cả các nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử nước ngoài để ghi nhận ý kiến phản hồi, từ đó hoàn thiện dự thảo thông tư, phục vụ công tác quản lý thuế tốt hơn.
 

Littlefish

Senior Member
Tôi ủng hộ, nhất là thằng fb phải thêm cái thuế đặc biệt cao cho nói để đc kinh doanh ở Vn :ah:
 

theai

Đã tốn tiền
Hóng đánh thuế mấy thằng lol lang băm 3 đời nhà tôi chữa bách bệnh trên youtube :rolleyes:

Sent from Trần Dao Trần Ngọc Kỳ using vozFApp
 

hanoiacademy

Senior Member
đúng rồi, ko làm chi nhánh ở VN thì chặn luôn, bóp băng thông =0 chết cụ thằng xoăn mất dậy đi.
 

The Bourne Vozation

Senior Member
Nộp thuế thì cũng vẫn là tiền của người tiêu dùng nộp vào, ra luôn quy định bắt người tiêu dùng khi mua các dịch vụ của mấy ĐẠI GIA CÔNG NGHỆ thì phải tự trích 1 khoản nộp vào ngân sách nhà nước cho nhanh.
Do mua của các ĐẠI GIA này đều phải thanh toán qua ngân hàng nên làm 1 list các tài khoản của các ĐẠI GIA, yêu cầu ngân hàng tự động trích thuế trên các khoản thanh toán cho các ĐẠI GIA này, khỏi phải rắc rối.
Vì khó quản lý nên đánh thuế theo tỷ lệ phần trăm giống cá nhân kinh doanh là chuẩn nhất.
 
Top