Chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập từ Campuchia

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu Bộ đội Biên phòng kiểm soát chặt 1.245 km biên giới với Campuchia, ngăn nguy cơ xâm nhập dịch Covid -19.

Ngày 10/3, trung tướng Hoàng Xuân Chiến (Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng - Bộ Quốc phòng) yêu cầu các cửa khẩu dọc tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia phải đưa khâu kiểm dịch lên quy trình đầu tiên, phối hợp các địa phương sẵn sàng đóng cửa đường mòn, lối mở khi có lệnh vì "chống dịch còn hơn cả chống giặc".

"Chủ quan là chết ngay. Chống giặc còn xác định được mục tiêu, còn dịch bệnh ở trong mỗi con người khó đoán, khả năng lây từ rất nhiều nguồn", ông Chiến nói và đề nghị lực lượng biên phòng dừng tất cả buổi liên hoan, chúc mừng, huỷ cưới xin...

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến tại buổi làm việc với Bộ đội biên phòng hôm nay. Ảnh: Hữu Công.
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến tại buổi làm việc với Bộ đội biên phòng hôm nay. Ảnh: Hữu Công.

Tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia dài 1.245 km đi qua 10 tỉnh (từ Kon Tum đến Kiên Giang) với một cửa khẩu quốc tế, 11 cửa khẩu chính, 26 cửa khẩu phụ, 16 lối mở. Địa hình tuyến biên giới có cả đồi núi và đồng bằng, lại nhiều kênh rạch gây khó khăn cho tuần tra, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép. Do đó, ông Chiến đánh giá nguy cơ lây lan dịch Covid-19 vào Việt Nam thời gian tới là rất cao.

"Chỉ cần bên kia biên giới có 1-2 ổ dịch, dòng người đổ về Việt Nam tránh dịch không khác gì nước lũ sông Mê Kông. Các đơn vị không được lơ là, mục tiêu là không để dịch vào Việt Nam qua biên giới Tây Nam", ông Chiến nói.

Theo thống kê, đến 11h ngày 9/3, phía ngoại biên đối diện các tỉnh biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia có gần 9.200 người nước ngoài sinh sống, làm việc, du lịch. Trong đó phần lớn là người Trung Quốc (hơn 7.500 người), 187 người Hàn Quốc... Hiện vùng này chưa phát hiện dịch bệnh.

Còn khu vực biên giới phía Việt Nam có hơn 11.000 người, gồm 182 người Trung Quốc, 242 người Hàn Quốc, 59 người Italy, còn lại là quốc tịch khác. Số người nước ngoài trên được kiểm tra y tế theo quy định, chưa có trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Hiện, các đơn vị Bộ đội Biên phòng 10 tỉnh đã triển khai 25 khu cách ly, có khả năng cách ly hơn 8.500 người; lập 208 tổ, chốt kiểm soát với gần 1.100 người. Tuy nhiên, trung tướng Hoàng Xuân Chiến vẫn yêu cầu lập kế hoạch ứng phó với các cấp độ khác nhau vì tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp.

Đồng quan điểm, đại tá Lê Hồng Vương (Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh) chỉ ra các khó khăn trong việc kiểm soát nếu có người xấu lợi dụng đường mòn qua lại biên giới để tránh việc kiểm dịch và cách ly.

"Các nhóm xe ôm chủ yếu là người dân ở biên giới rành đường mòn lối tắt, chặn đường này họ chạy đường khác", đại tá Vương nói và cho biết có trường hợp một phụ nữ Việt Nam lấy chồng nhiều năm ở Hàn Quốc khi về không được nhập cảnh ở Tân Sơn Nhất đã vòng qua Campuchia, sau đó thuê xe ôm vào Việt Nam qua đường Tây Ninh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã ngăn chặn kịp thời và đưa đi cách ly.

Tương tự, đại tá Hồ Tú Điền (Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) cho biết đơn vị cũng gặp khó khăn trong việc kiểm soát người nhập cảnh trái phép, vì địa bàn có nhiều đảo. "Lực lượng chức năng đã lên kế hoạch ứng phó, tránh bị động nếu xảy ra chuyện Campuchia bùng phát dịch, người dân ở đây đi đường biển vào các đảo sau đó vào đất liền", ông Điền nói.
 
Top