Chàng trai bị điện giật thoát chết sau ba ngày ngủ đông

ghost_killer

Đã tốn tiền
https://vnexpress.net/suc-khoe/chang-trai-bi-dien-giat-thoat-chet-sau-ba-ngay-ngu-dong-4186804.html
Chàng trai 26 tuổi, bị điện giật trong lúc sửa mái nhà, ngưng tim, nguy cơ tử vong, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định áp dụng hạ thân nhiệt.
Khi xảy ra tai nạn, hôm 28/10, anh được mẹ vợ lập tức nhồi tim liên tục đến khi có nhịp trở lại, sau đó chuyển đến Bệnh viện huyện Bình Chánh cấp cứu. Trong suốt 45 phút, các bác sĩ đặt nội khí quản hỗ trợ thở, nhồi tim 100-120 lần mỗi phút giữ cho nhịp tim của bệnh nhân ổn định dù đập yếu ớt và chuyển tiếp đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, anh Tùng hôn mê sâu hoàn toàn, mất hết phản xạ tri giác. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương não, tổn thương cơ tim và suy thận do ngưng tim, ngưng thở thời gian dài.

"Bệnh nhân khi ấy nắm chắc một phần ba cái chết, nếu tự tỉnh lại cũng tàn phế, liệt hoặc sống đời thực vật",
Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Sỹ, Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay.

Bệnh nhân còn trẻ, vợ đang mang thai. Các bác sĩ quyết tâm bằng mọi cách cứu bệnh nhân sống, khỏe mạnh. Họ quyết định áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy sớm (ngủ đông) để bảo vệ não người bệnh khỏi những tổn thương do nhiễm độc tế bào, giúp cơ thể giảm tối đa nhu cầu sử dụng năng lượng.

Bệnh nhân được quấn những tấm dán hạ nhiệt đặc biệt vào ngực, bụng, chân. Thông qua tấm dán này, bác sĩ hạ nhiệt độ cơ thể anh từ 37 độ C xuống 36 độ C, duy trì liên tục trong 48 giờ. Người bệnh đồng thời sử dụng máy thở, thuốc vận mạch và lọc máu chậm...

Đến ngày thứ ba hạ thân nhiệt, chắc chắn bệnh nhân đáp ứng điều trị, dần tỉnh táo, có phản xạ tri giác trở lại, các bác sĩ làm ấm dần cơ thể bệnh nhân. Mỗi giờ tăng lên 0,25 độ C, đạt nhiệt độ cơ thể sinh lý bình thường thì ngừng lại. Lúc này, người bệnh tỉnh mê dần.

Ngày 4/11, bệnh nhân không cần áp dụng hạ thân nhiệt nữa, thoát nguy kịch và tiếp tục điều trị.
ha-than-nhiet-1-5838-1604470260_r_460x0.jpg

Bác sĩ Sỹ cho biết kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động được Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng trong điều trị từ giữa năm 2020. Đến nay, 7 trường hợp áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy. Trong đó, ba bệnh nhân được cứu sống, đã xuất viện hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kỳ di chứng tổn thương thần kinh hay các cơ quan khác. Ba bệnh nhân khác não được bảo vệ khỏi tổn thương, song suy đa cơ quan nặng nên không qua khỏi. Một trường hợp đang tiếp tục điều trị, là bệnh nhân bị điện giật trên.

Một trong ba người đã xuất viện là nam thanh niên mắc hội chứng rối loạn nhịp tim Brugada, ngưng tim đột ngột, đã chết lâm sàng. Anh hồi sinh kỳ diệu nhờ phương pháp hạ thân nhiệt, đã ra viện, làm việc và sinh hoạt bình thường.

Theo bác sĩ chuyên khoa hai Đặng Quý Đức, Phó trưởng khoa Nội Tim mạch, hạ thân nhiệt chủ động không phải là kỹ thuật mới, cũng không quá khó, các bệnh viện tuyến quận, huyện có thể triển khai được. Vấn đề mấu chốt là phải chỉ định áp dụng đúng bệnh nhân và kiểm soát tốt được nhiệt độ chỉ huy, thăm dò phản xạ đáp ứng của người bệnh và xử lý biến chứng kịp thời.

Khi cho một bệnh nhân ngủ đông, nhân viên y tế phải túc trực bên cạnh 24/24 giờ, không rời mắt.

"Bệnh nhân được hạ thân nhiệt không thể tránh khỏi các biến chứng, thường gặp là suy thận cấp, nhiễm trùng và huyết khối. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị cao hơn tỷ lệ biến chứng"
, bác sĩ Đức nói.
 

Super Namek

Senior Member
"Bệnh nhân được hạ thân nhiệt không thể tránh khỏi các biến chứng, thường gặp là suy thận cấp, nhiễm trùng và huyết khối. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị cao hơn tỷ lệ biến chứng", bác sĩ Đức nói.
Quan ngại sâu sắc
ZSCY6T7.png
 

memeragecomis2

Đã tốn tiền
mẹ vợ cũng ko phải dạng vừa đâu
nhìn nỗ lực của bác sĩ thấy xúc động thật kiểu m tưởng vào đây muốn chết là chết hả :amazed:
 

chatboxter01

Senior Member
mẹ vợ cũng ko phải dạng vừa đâu
nhìn nỗ lực của bác sĩ thấy xúc động thật kiểu m tưởng vào đây muốn chết là chết hả :amazed:
Cũng không phải, bác sĩ họ sẽ cố gắng hết sức thôi ông, chứ không phải dạng này nọ bs họ mới cố đâu :go:
Bởi thế có bệnh cứ vào mấy bệnh viện công lớn là oke :nosebleed:
Mấy ca thế này mới chứng tỏ sức mạnh nền y học đang phát triển từng ngày :big_smile:
 

bbhpa9

Senior Member
Quan ngại sâu sắc
ZSCY6T7.png
Bình thường mà bác, tất cả các pp điều trị đều có 2 mặt, nên khi lựa chọn BS/DS sẽ đưa tình huống lên bàn cân "nguy cơ - lợi ích" để quyết định có/không sử dụng biện pháp hay thuốc đó trong điều trị.
 

ChivaoxemKocomment

Senior Member
Mẹ vợ cao tay đó, không phải ai trong lúc hỗn loạn thế mà cũng bình tĩnh xử lý được, chúc anh chóng khỏe đón con đầu lòng
 

convitque555

Senior Member
Lời khuyên chân thành cho bác nào có người thân bị tại nạn bất ngờ đang trong thập tử nhất sinh mà vào bệnh viện thì cứ mạnh dạn hô to:
"Bác sỹ cứ làm bất cứ phương pháp nào để cứu anh, em, cháu,... Tiền bạc gia đình tôi lo được!"
Mọi chuyện sẽ nhanh trong tích tắc! Kinh nghiệm xương máu!
 
Top