darkrose1
Senior Member
Nhiều người phải định thần một lúc mâm cơm có thịt kho tàu, tô phở bò, đĩa lòng lợn... ấy thật ra là những chiếc bánh kem do Trung Nguyễn sáng tạo.
Trong nhóm dành cho những người yêu bếp, chàng trai Sài thành Trung Nguyễn (34 tuổi) khiến hội chị em không tin vào mắt mình khi khoe thành quả là những chiếc bánh kem mô phỏng các món ăn truyền thống Việt Nam, được nhận xét là trông y như thật.
Trung bén duyên với nghề làm bánh từ 7 năm trước, từng có thời gian sang nước ngoài học nghề. Khoảng 5 năm trở lại đây, anh mới bắt đầu tìm hiểu và học về bánh kem. Ban đầu, anh cũng chỉ làm những mẫu bánh kem thông thường vẫn phổ biến trên thị trường.
"Có một lần khách yêu cầu mình làm chiếc bánh mô phỏng ly mỳ Hảo Hảo. Mình nhận làm, sau đó đăng hình lên mạng xã hội và nhận được lượt tương tác rất lớn từ nhiều khách hàng. Có lẽ đó là cơ duyên giúp mình có thêm cơ hội thực hiện thêm nhiều mẫu bánh mô phỏng các món ăn khác nhau", Trung chia sẻ.
Chàng trai Sài thành sáng tạo những chiếc bánh kem "đậm đà hương vị món ăn Việt Nam".
Chàng trai Sài thành cho biết, ngoài những nguyên liệu cơ bản như bột, đường, trứng, sữa, anh dùng thêm kem bơ, fondant (kẹo đường mềm). Với đa số sản phẩm bánh kem mô phỏng món ăn, anh sử dụng fondant là chính để dễ tạo hình các chi tiết.
Thời gian làm bánh kem mô phỏng món ăn Việt tùy có thể chỉ mất 1-2 tiếng đồng hồ, cũng có thể mất 5-6 tiếng với những món cầu kỳ. Có khi Trung phải cặm cụi cả ngày mới hoàn thành được một chiếc bánh. Với những chiếc bánh khó làm, đôi khi Trung nhờ sự hỗ trợ của một số người bạn trong nghề.
Công đoạn khó nhất để hoàn thành chiếc bánh kem mô phỏng món ăn là tạo hình những chi tiết nhỏ, chẳng hạn như con tôm, miếng thịt, sợi rau… sao cho chân thật và sinh động nhất.
"Mỗi chiếc bánh làm ra mình đều rất tâm đắc vì đã dốc hết tâm huyết vào nó. Kỳ công nhất là chiếc bánh mô phỏng mâm cơm Nam Bộ có tô canh chua tôm, nồi thịt kho, đĩa rau muống xào tỏi. Nếu để ý kỹ sẽ thấy từng hoa văn được vẽ lên cái tô, cái bát, có cả bát nước tương và vài lát ớt, và vết nhọ trên cái nồi đất kho thịt rất đặc trưng kiểu miền quê xưa", Trung kể về sản phẩm tâm huyết nhất.
Bánh kem với tạo hình mâm cơm Nam Bộ.
Mỗi đơn đặt hàng bánh kem tạo hình món ăn Việt là một thách thức để có thể thực hiện chuẩn mẫu khách chọn và sống động như thật. Không dễ để chuyển hình ảnh 2D sang sản phẩm thực một cách hoàn hảo, từ tỷ lệ đến cách trình bày các chi tiết sao cho chân thật và hoàn chỉnh nhất đều đỏi hỏi cao về tay nghề và sự kiên nhẫn, tỉ mỉ.
"Với tôi, những chiếc bánh đó không đơn thuần chỉ là bánh kem mà còn mang giá trị tinh thần rất cao. Nghề bánh kem thực sự rất thú vị và luôn có những điều hay để mình học hỏi, từ đó có thể mở rộng con đường phát triển với nghề", Trung tâm sự.
Cùng ngắm những chiếc bánh kem "đậm đà hương vị món ăn Việt" mà Trung Nguyễn cùng một số người bạn tạo ra.
Tô bún bò Huế được tạo hình như thật.
Bánh kem mô phỏng tô bún riêu chân thật đến từng chi tiết.
Tô phở bò cũng rất bắt mắt.
Chàng trai Sài thành 'biến phở bò, lòng lợn thành bánh kem'
Nhiều người phải định thần một lúc mâm cơm có thịt kho tàu, tô phở bò, đĩa lòng lợn... ấy thật ra là những chiếc bánh kem do Trung Nguyễn sáng tạo.
vtcnews.vn