Chàng trai vàng trong làng quản lý dự án

Sieugaov

Senior Member
Tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Nguyễn Sĩ Triều Châu dấn thân lĩnh vực quản lý dự án và liên tiếp 'gặt mùa vàng'.
Châu ở Los Angeles, Mỹ năm 2018, trong hội nghị của PMI  /// Ảnh: NVCC
Châu ở Los Angeles, Mỹ năm 2018, trong hội nghị của PMI
ẢNH: NVCC
Ngày 20.10 vừa qua là một dấu mốc đặc biệt với Nguyễn Sĩ Triều Châu (34 tuổi), là người Việt Nam (kể cả người gốc Việt) đầu tiên đạt PMI Professional Award - giải thưởng chuyên nghiệp dành cho cá nhân xuất sắc của Viện Quản lý dự án (PMI - hiệp hội hàng đầu thế giới của các nhà quản lý dự án chuyên nghiệp, trụ sở tại Mỹ).
Hành trình nào để chàng trai từng là cựu học sinh chuyên lý, Trường phổ thông Năng khiếu TP.HCM, có những thành tích đáng nể như vậy?

Đưa Việt Nam lên bản đồ quản lý dự án thế giới​

Khi tốt nghiệp ngành cơ khí, Châu đứng trước 2 lựa chọn là ở lại trường, học tập và nghiên cứu rồi trở thành giảng viên hoặc đi làm để dấn thân nhiều hơn. Anh quyết định chọn chương trình quản trị viên tập sự của một tập đoàn đa quốc gia. Châu say mê được trải nghiệm công việc với các tập đoàn đa quốc gia và tham gia vào các dự án.
Châu đạt hạng mục giải thưởng PMI Young Professional của giải thưởng chuyên nghiệp PMI. Đây là sự công nhận và vinh danh của PMI dành cho những chuyên gia trẻ và tài năng, những cá nhân có đóng góp quan trọng trong việc cải tiến quản lý dự án trong một tổ chức, nâng cao kiến thức và hiểu biết sâu rộng trong việc thực hành quản lý dự án, đồng thời chứng tỏ sự hiểu biết về các tiêu chuẩn, thông lệ và các nguyên tắc đạo đức của PMI.
Bằng nỗ lực không ngừng, Châu mang về những tấm bằng rất khó chinh phục được trong lĩnh vực quản lý dự án được công nhận trên toàn cầu như Portfolio Management Professional, Program Management Professional, Project Management Professional... và làm việc cùng rất nhiều tập đoàn lớn, đa quốc gia. Tới nay, anh là chuyên gia đào tạo của những tập đoàn như Samsung, Coca-Cola, Suntory Pepsico, Heineken, Lazada, Honda, Piaggio…
Châu thú thực những khóa đào tạo đầu tiên cách đây 5 - 6 năm, anh có đôi chút hồi hộp khi giảng dạy cho nhiều nhân sự lớn tuổi ở các công ty lớn. Nhưng vì quản lý dự án là đam mê lớn nhất, Châu không ngừng học hỏi từ các thực hành tốt nhất trên thế giới, từ thực tế công việc, từ các dự án huấn luyện cho những tập đoàn lớn, mọi thứ dần hoàn thiện.
Có một kỷ niệm Châu khó quên khi đi tư vấn quản lý tiến độ cho một dự án ở Singapore và Philippines, hồi năm 2014 - 2015: “Khi đó tôi 28 tuổi. Đây là một dự án có tổng ngân sách hơn 100 triệu USD và kết quả của 6 tháng tư vấn là ra được bảng tiến độ dự án với hơn 3.000 hoạt động. Lần đầu ghé văn phòng của khách hàng ở Singapore và làm việc với đội ngũ nhân viên nhóm dự án thì có cảm giác một nhân viên lớn tuổi không xem trọng nhà tư vấn trẻ tuổi tới từ Việt Nam. Nhưng cuối cùng, kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn đã giúp tôi thuyết phục được đội ngũ lãnh đạo và nhóm dự án. Từ đó, tôi thêm tự tin là chính mình và tự hào về cội nguồn Việt Nam”.
Năm 2015, Châu là 1 trong 7 gương mặt quản lý dự án toàn cầu trong Báo cáo thường niên PMI. Còn năm 2016, anh là người châu Á duy nhất trong tổng số 35 lãnh đạo quản lý dự án toàn cầu đã tham gia lớp các nhà lãnh đạo quản lý dự án (LIMC), được nhận bằng chứng nhận trong hội nghị các nhà lãnh đạo lớn nhất thế giới ở San Diego, Mỹ. “Tôi rất tự hào khi là người Việt Nam đầu tiên có vinh dự này và rất vui vì góp phần nhỏ bé mang tên Việt Nam lên bản đồ quản lý dự án thế giới”, Châu bộc bạch.

Khởi nghiệp, thất bại và lại bắt đầu​

Năm 2012, Châu đạp xe xuyên Việt từ TP.HCM tới Hà Nội, hành trình chưa tới 12 ngày để thử thách bản thân, từ đó củng cố quyết tâm thực hiện thật tốt những dự định khác. Năm 2015, đứa con tinh thần - Viện Quản lý dự án Atoha của Châu ra đời nhưng chỉ hoạt động được 1 năm thì đóng cửa do lựa chọn sai mô hình và lĩnh vực tập trung. Sau đó, nhờ chuyển hướng tập trung sang mảng đào tạo, tư vấn cho doanh nghiệp và thời gian ngắn sau, anh có nhiều khách hàng lớn là tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trên thế giới.
Khởi nghiệp với một viện quản lý dự án, Châu tự hào nhất về đội ngũ những người trẻ, giỏi đang làm việc cùng anh. Họ đang giúp nhiều người trẻ khác được thực hành, biết cách áp dụng chuẩn mực thực hành quốc tế vào thực tiễn các dự án, đồng thời giúp các công ty có thể xác lập quy trình quản lý dự án hiệu quả nhằm mang lại kết quả xuất sắc…
Theo Châu, ngành quản lý dự án là một ngành hấp dẫn với giới trẻ, rất có tiềm năng ở hiện tại và tương lai. Người trẻ mới tốt nghiệp ĐH có kiến thức quản lý dự án có thể tham gia vào nhiều dự án ở nhiều ngành nghề nhau, có thể xuất phát điểm ở những vị trí thấp và sau đó học hỏi liên tục để phát triển năng lực bản thân.
“Một người quản lý dự án giỏi cần có 5 năng lực như: kỹ năng mềm (lãnh đạo, giao tiếp, xây dựng nhóm, ra quyết định…), kiến thức quản lý dự án, chuyên môn ngành, hiệu suất quản lý thực tế, và độ phù hợp với văn hóa tổ chức. Khi xác định được năng lực hiện tại và năng lực mong muốn trong tương lai, mỗi cá nhân có thể vẽ ra lộ trình phù hợp để phát triển bản thân”, Châu trao đổi.
https://m.thanhnien.vn/gioi-tre/cha...n-ly-du-an-1303118.html?io_utm_social=fanpage
 

KhươngKid

Đã tốn tiền
Thuê báo buff bài để nhận gói tư vấn, giảng dạy cho doanh nghiệp phỏng?
Tôi là tôi thấy mấy cái tổ chức như kiểu PMI, PMP lập ra để lùa gà, thu phí hội viên lấy tiền.
Thi thố thì một mớ lý thuyết xuông. :byebye:

Khổ cái mấy công ty nước ngoài tuyển PM lại đòi PMP :(

Sent from Samsung SM-N960F using vozFApp
 

linhcoi57hk

Senior Member
Khổ cái mấy công ty nước ngoài tuyển PM lại đòi PMP :(

Sent from Samsung SM-N960F using vozFApp
Có thì được đánh giá cao thôi fen, lựa PM người ta nhìn ông làm các dự án nào trước đó và check reference kỹ lắm, check xem có phốt gì không rồi mới lựa đó.
PMP ở nước ta không được xem trọng lắm, Quan trọng ở các chứng chỉ hành nghề về chuyên môn như trong nghề Xây dựng, hoặc hành nghề y, hành nghề luật sư.
 

ghost

Senior Member
Báo gì thấy 1 rừng chữ và vài lần khởi nghiệp thất bại. Có gì hot ở chàng trai này?
 

attom

Senior Member
Quản lý dự án này phần lớn cần kinh nghiệm đã trải qua nhiều dự án thì có nhiều kinh nghiệm, còn tùy đặc điểm nc sở tại mà có kinh nghiệm khác nhau nữa. Hồi xưa học QLDA mà ông thầy dạy đủ thứ thực tế chỉ có kinh nghiệm làm qua mới biết, nào là giải tỏa mặt bằng, thi công và điều tối kỵ là đừng để bị soi, bị soi coi như toi
 

linhcoi57hk

Senior Member
Quản lý dự án này phần lớn cần kinh nghiệm đã trải qua nhiều dự án thì có nhiều kinh nghiệm, còn tùy đặc điểm nc sở tại mà có kinh nghiệm khác nhau nữa. Hồi xưa học QLDA mà ông thầy dạy đủ thứ thực tế chỉ có kinh nghiệm làm qua mới biết, nào là giải tỏa mặt bằng, thi công và điều tối kỵ là đừng để bị soi, bị soi coi như toi
Fen biết đầu sách, giáo trình nào về QLDA XD không, đang tìm hiểu thêm mà chưa biết đọc cuốn nào cho đúng
 

Forzet

Đã tốn nhiều tiền cực...
Y như mấy thằng đa cấp...lý thuyết mồm, thực tế như con [email protected]

https://vietpmf.com/threads/nguyen-...thong-tin-map-mo-lua-khach-hang-hoc-pmp.1808/

Nguyễn Sĩ Triều Châu cố tình đưa thông tin mập mờ lừa khách hàng học PMP

Sáng nay một người anh em gửi cho mình email này thể hiện sự bức xúc, vì các bạn ấy “được vinh danh” vào danh sách của trung tâm Atoha, mặc dù việc học và thi chứng chỉ của bạn ấy là nỗ lực hoàn toàn cá nhân, không có tí công sức gì liên quan gì đến Atoha.


Rxo81SN.pngUnlBsc7.png


Link ở bên Atoha: https://www.atoha.com/blogs/tin-tuc...-moi-dau-cac-chung-chi-pmi-11-2018-o-viet-nam

Trong email này, Nguyễn Sĩ Triều Châu và Atoha đã “nhận vơ” những người có chứng chỉ PMI ở Việt Nam là học viên của mình. Đây là hành động vô cùng trơ trẽn, vì mình biết chính xác 6 người đỗ PMP ở Hà Nội không phải là học viên của Châu.

Mình đã đăng bài này trên Facebook và sau đó thì đã xảy ra trận khẩu chiến lớn. Và theo thông tin của một bạn cung cấp, sự thực về danh sách học viên mà Nguyễn Sĩ Triều Châu và Atoha gửi đến cho khách hàng là như sau:


VTEAj5U.png


Con số là 2, mà truyền thông đi là 25 người trong danh sách học viên. Chỗ này anh em tự đánh giá.

Và đây không phải là lần đầu tiên Triều Châu đưa tin mập mờ gây hiểu nhầm, mà tháng nào Châu cũng post những thông tin tương tự:


qzhOfbc.png


Các bạn có thể xem thêm trên fanpage của Atoha.

Tiểu xảo của Châu là “ đưa tin lập lờ” để người đọc muốn hiểu thế nào thì hiểu, khi có người hỏi thì Châu sẽ trả lời là danh sách của Việt Nam để thể hiện mình làm vì cộng đồng, khi có người nghi ngờ thì lúc đó Châu mới nói thật hoặc đổ lỗi cho khâu đánh máy :))

còn những người mới không biết rõ sẽ là đối tượng để Châu đánh bóng thương hiệu và trục lợi. Thực tế, thông tin này đã làm cho nhiều khách hàng nhầm tưởng đây là thành tích/chất lượng của Atoha.


1IYEtlB.pngIc6CTDa.png


Nghiêm trọng hơn, Châu thể hiện rõ động cơ lừa khách hàng trong email bán hàng của mình.


hs3Gfty.jpg


Lâu nay mình thường không quan tâm tới các hoạt động của Châu và Atoha, nhưng sự kiện lần có dấu hiệu lừa đảo, nên mình thấy có trách nhiệm phải lên tiếng để bảo vệ lợi ích của các khách hàng có thể sẽ bị lợi dụng.

Đây chỉ là hiểu nhầm? hay bản chất là con người như vậy ?

Đây không phải là lần đầu tiên Châu dùng thủ đoạn đưa thông tin mập mờ, mà đã áp dụng vào rất nhiều sự kiện khác để xây dựng “danh tiếng” cho mình.

Trong thời gian hoạt động ở VietPMP từ 2011, lợi dụng sự tin tưởng của mình, Châu thường đưa thông tin làm cho nhiều thành viên hiểu nhầm Châu là Admin của diễn đàn. Sau đó, bằng uy tín trên mạng, Châu đã lôi kéo thành viên VietPMP về cộng đồng Facebook. Do quá nhiều việc, nên mình cũng không quan tâm đến việc này lắm.

Thời gian gần đây, có một số hoạt động do Đặng Ngọc Hoà, anh Hoàng Sỹ Quý, rủ mình mình tham gia tổ chức với tinh thần cộng đồng. Hoạt động này Châu k có liên quan, nhưng khi đưa tin thì Châu ngay lập tức vào “nhận công" . Vẫn tiểu xảo cũ, Châu vào comment theo kiểu để các thành viên hiểu nhầm là hoạt động này tổ chức dưới sự chỉ đạo của Châu.


cbhyd08.png
F4Y1PhA.png

Năng lực của Châu có thực sự như vậy ?
Về mặt kinh nghiệm làm việc, đây là thông tin trên CV của Châu


5hsOBuU.jpgMọi người có thể thấy, chỉ trong 2009 - 2010 năm, tức là 2 năm sau khi ra trường, bạn ấy khai làm 8 dự án ở Unilever => Vâng, con số này chắc chỉ nhân viên tập sự chạy vòng quanh mới làm được (Y)

Đến năm 2012, tức là 3 năm sau khi ra trường, bạn bắt đầu sự nghiệp trainer của mình, và từ đây tự xưng là chuyên gia quản lý dự án, đi dạy về quản lý dự án cho các công ty tập đoàn hàng đầu thế giới.

Nhờ kinh nghiệm “dày dặn” như vậy, nên để trả lời các câu hỏi, Châu thường trả lời theo kiểu copy & paste định nghĩa từ trong sách PMI ra cho nó chắc ăn.


j9x86hh.jpgNếu tinh ý đọc các post trên Facebook và VietPMP, các bạn sẽ thấy những lời giải thích của Châu thường nặng tính sách vở, copy & paste từ sách ra.

Kiến thức mạnh nhất của Châu có thể kể đến là các thông tin liên quan đến luyện thi PMP, làm hồ sơ thế nào, và các thủ tục thi khác, cái mà bất kỳ ai chịu khó cũng có thể search được ở trên mạng.

Vậy còn về kinh nghiệm thi PMP ?
Châu khoe với khách hàng chỉ học PMP trong 4 tuần. Mình biết có nhiều người nghỉ ở nhà, và đã đạt được thành tích đó. Nhưng đó không phải trường hợp của Châu. Vì mình biết Châu tham gia VietPMP từ rất sớm (03/2011) và thường xuyên có các trao đổi trên diễn đàn về kiến thức. Thời gian tìm hiểu và học thực tế là gần 2 năm. Nhưng trong mọi thông tin truyền đi với khách hàng, bạn luôn khoe mình học và thi PMP chỉ trong 1 tháng.

Đây là hiện tượng của bệnh ảo tưởng sức mạnh, lừa dối bản thân và lừa dối Khách hàng.

Trong cộng đồng có nhiều người ngứa mắt nhưng ngại không nói, nên hôm nay nhân bức xúc của anh em, mình viết bài này. Hy vọng sau bài viết này, Châu sẽ dừng việc mập mờ đen trắng, nhận vơ những cái không thuộc về mình, và cố gắng đi lên bằng thực lực, chứ không phải bằng việc khoe khoang và lừa những người không biết.
 

inori_aizawa

Senior Member
bà PM dự án đang làm cũng tùm lum chứng chỉ PM mà thấy team càng ngày càng nát. Nát từ requirement tới đủ thứ chuyện khác
 

gialam_o.0

Senior Member
Fen biết đầu sách, giáo trình nào về QLDA XD không, đang tìm hiểu thêm mà chưa biết đọc cuốn nào cho đúng
lý thuyết chẳng ích gì đâu
mỗi dự án 1 đặc thù khác nhau, bạn ép tiến độ công việc này ở 1 dự án là 1 tuần nhưng sang chỗ khác thì cũng việc đó thì 1 tuần chẳng xong :LOL:
 

linhcoi57hk

Senior Member
Mọi người có thể thấy, chỉ trong 2009 - 2010 năm, tức là 2 năm sau khi ra trường, bạn ấy khai làm 8 dự án ở Unilever => Vâng, con số này chắc chỉ nhân viên tập sự chạy vòng quanh mới làm được (Y)

Đến năm 2012, tức là 3 năm sau khi ra trường, bạn bắt đầu sự nghiệp trainer của mình, và từ đây tự xưng là chuyên gia quản lý dự án, đi dạy về quản lý dự án cho các công ty tập đoàn hàng đầu thế giới
Vâng, làm 8 dự án ở đây chắc là vị trí combine bản vẽ, dạng thợ vẽ thôi, quản lý cái đb ấy :LOL: ranh con mới ra trường đéo ai cho làm QLDA. Anh này học cơ khí thì có Cl chuyên môn về hệ thống MEP mà làm quản lý. :byebye:
Đọc cái CV là biết mẹ vị trí anh hay làm là vị trí thợ combine bản vẽ rồi. :big_smile:
 

bomvodo

Senior Member
Fen biết đầu sách, giáo trình nào về QLDA XD không, đang tìm hiểu thêm mà chưa biết đọc cuốn nào cho đúng
20203fd81cf7-1ebd-49be-b6cd-a78f1c828dc4.png

Quản lý dự án này phần lớn cần kinh nghiệm đã trải qua nhiều dự án thì có nhiều kinh nghiệm, còn tùy đặc điểm nc sở tại mà có kinh nghiệm khác nhau nữa. Hồi xưa học QLDA mà ông thầy dạy đủ thứ thực tế chỉ có kinh nghiệm làm qua mới biết, nào là giải tỏa mặt bằng, thi công và điều tối kỵ là đừng để bị soi, bị soi coi như toi
Học luôn môn quản lý rủi ro trong xây dựng còn chưa biết áp dụng sao luôn. Nói chung là tùy cơ ứng biến và tùy bản lĩnh
4gmOAMB.png
 

linhcoi57hk

Senior Member
lý thuyết chẳng ích gì đâu
mỗi dự án 1 đặc thù khác nhau, bạn ép tiến độ công việc này ở 1 dự án là 1 tuần nhưng sang chỗ khác thì cũng việc đó thì 1 tuần chẳng xong :LOL:
Ý mình ở đây là các kiến thức tổng hợp liên quan về QLDA kiểu như thế này:
- Giai đoạn khảo sát và lập dự án cần xin phép những giấy phép gì từ ban ngành nào,
- Giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi và lập bản vẽ dự án cần những giấy tờ gì, số lượng bao nhiêu, và thế nào là một hồ sơ đạt chất lượng. Kiểu thế.
- Quản lý nguồn vốn, hồ sơ, bla bla
Chứ cái tiến độ fen nói thì đúng rồi, mỗi dự án một khác.
 

bomvodo

Senior Member
- Giai đoạn khảo sát và lập dự án cần xin phép những giấy phép gì từ ban ngành nào,
Xin chủ trương đầu tư đối với vốn ngân sách
- Giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi và lập bản vẽ dự án cần những giấy tờ gì, số lượng bao nhiêu, và thế nào là một hồ sơ đạt chất lượng. Kiểu thế.
Phù hợp với chủ trương đầu tư tại địa phương, số lượng tùy theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn mà cung cấp
Quản lý nguồn vốn, hồ sơ, bla bla
Vốn thì xin vốn theo giai đoạn
zFNuZTA.png
 

gialam_o.0

Senior Member
Ý mình ở đây là các kiến thức tổng hợp liên quan về QLDA kiểu như thế này:
  • Giai đoạn khảo sát và lập dự án cần xin phép những giấy phép gì từ ban ngành nào,
  • Giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi và lập bản vẽ dự án cần những giấy tờ gì, số lượng bao nhiêu, và thế nào là một hồ sơ đạt chất lượng. Kiểu thế.
  • Quản lý nguồn vốn, hồ sơ, bla bla
Chứ cái tiến độ fen nói thì đúng rồi, mỗi dự án một khác.
cái đó cũng chẳng sách nào nói luôn :))
bắt tay làm mới biết được
 

linhcoi57hk

Senior Member
Xin chủ trương đầu tư đối với vốn ngân sách

Phù hợp với chủ trương đầu tư tại địa phương, số lượng tùy theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn mà cung cấp

Vốn thì xin vốn theo giai đoạn
zFNuZTA.png
Nhiêu đây thấy phải có tuổi nghề tầm 15 20 năm thì may ra mới làm tốt và có đủ tầng quan hệ để làm rồi. :byebye:
 
Top